Tụt lợi chân răng – Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

259
Tụt lợi chân răng - Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả

Một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp là tụt lợi. Đây là tình trạng chân răng trọc gây khó chịu, mất thẩm mỹ, không chỉ là vấn đề của người già mà còn là vấn đề đau đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Tụt lợi chân răng là gì?

Tụt lợi hay còn được gọi là tụt nướu hay teo rút nướu là tình trạng nướu bị rút về phía chân răng. Từ đó khiến răng trông dài hơn bình thường. Về lâu dài, nếu không được điều trị kịp thời, chân răng sẽ dần bị lộ ra. Tình trạng tụt nướu thường xuất hiện chủ yếu ở những răng mặt ngoài như răng cửa; và răng nanh.

Tụt lợi chân răng là gì?

Nguyên nhân của tụt lợi chân răng

Bệnh nhân thường phàn nàn với bác sĩ răng họ bị dài ra; ảnh hưởng thẩm mỹ ở vùng răng phía trước, kẽ răng bị hở hay bị rắt thức ăn, răng ê buốt, lung lay nếu tiêu xương nhiều. Tụt lợi có thể do nguyên nhân sinh lý, bệnh lý hoặc sang chấn; hoặc kết hợp các nguyên nhân.

Xem thêm những thông tin về y học để bổ sung kiến thức bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

Bệnh viêm quanh răng

Đối với nguyên nhân bệnh lý thì các bệnh như viêm quanh răng; túi bệnh lý sâu là nguyên nhân thường gặp của tụt lợi.

Sai kỹ thuật đánh răng

Nguyên nhân tụt lợi còn có thể là do chải răng sai kỹ thuật làm sang chấn mòn lợi (lợi mỏng và thấp dần). Sang chấn khớp cắn là yếu tố thuận lợi làm trầm trọng tụt lợi do tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.

Theo độ tuổi

Ngoài ra, tụt lợi sinh lý tăng theo tuổi; tỷ lệ có từ 8% ở trẻ em tới 100% sau tuổi 50 (theo Glickman). Yếu tố thuận lợi về sinh lý; và giải phẫu cũng là nguyên nhân gây tụt lợi. Do mức độ mòn lợi bị ảnh hưởng bởi vị trí của răng trên cung hàm; góc của chân răng trong xương hàm; độ cong gần xa của bề mặt chân răng.

Do góc độ chân răng 

Ở những răng xoay, nghiêng, sai vị trí lệch ra phía tiền đình thì tấm xương ổ răng mỏng; bị giảm chiều cao; áp lực khi nhai thức ăn cứng hoặc do chải răng sẽ làm mòn phần lợi không được xương nâng đỡ phía dưới, gây ra tụt lợi.

Nguyên nhân do góc độ của chân răng trong xương hàm dễ thấy nhất ở vùng răng lớn hàm trên. Nếu chân hàm ếch nghiêng nhiều về phía hàm ếch hoặc hai chân phía tiền đình ngả ra phía ngoài nhiều quá sẽ làm xương ở vùng cổ răng mỏng; và ngắn; dẫn đến mòn bờ lợi không được xương nâng đỡ. Nếu kèm theo mòn mặt nhai thì có lợi sẽ trầm trọng hơn. 

Mòn mặt nhai thường đồng hành với chồi răng; và làm tăng rõ sự nghiêng của chân răng, điều này càng làm giảm lượng xương ổ răng che phủ cổ răng; và tăng tụt lợi do giảm sự nâng đỡ lợi; teo tổ chức quanh răng ở người già; phanh niêm mạc miệng bám sai vị trí.

Những hậu quả khi bị tụt lợi

Lợi tụt làm bề mặt chân răng lộ ra nên dễ bị sâu chân răng. Chân răng lộ ra sẽ bị mòn khi chải răng làm lộ ngà răng; do đó răng ê buốt khi bị kích thích nóng lạnh; chua ngọt.

Khi tụt lợi vượt quá ranh giới lợi dính – niêm mạc tiền đình thì bờ lợi thường xuyên bị co kéo trong các hoạt động chức năng nhai; nói làm bong lợi khỏi bề mặt răng. 

Ngoài ra còn tạo điều kiện cho mảng bám; thức ăn và vi khuẩn tích tụ, nhất là co lợi ở vùng kẽ răng tạo mùi hôi miệng; vi khuẩn tích tụ lâu dài dẫn đến viêm quanh chân răng, làm ảnh hưởng thẩm mỹ với nhóm răng phía trước.

Tụt lợi nếu để lâu ngày không điều trị sẽ làm cho các tổ chức xung quanh răng bị lỏng lẻo; răng bị tổn thương dẫn đến tiêu xương ổ răng; và có thể gây mất răng.

Nên lựa chọn bàn chải có lông mềm để chải răng; và phải chải răng đúng cách.

Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa tụt lợi, nên lựa chọn bàn chải có lông mềm để chải răng; và phải chải răng đúng cách. Có thể sử dụng thêm nước súc miệng kháng khuẩn; có bổ sung fluor để làm tăng tác dụng làm sạch; và củng cố men răng.

Cần đi khám răng miệng định kỳ 6 tháng/1 lần để lấy sạch cao răng; và kịp thời phát hiện các bệnh viêm lợi; viêm quanh răng. Đặc biệt, những người có yếu tố nguy cơ tụt lợi như cấu trúc lợi mỏng, răng mọc lệch lạc hay phanh môi; má bám thấp… nên được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn phòng ngừa.

Trên đây là nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả của bệnh tụt lợi chân răng. Hãy theo dõi những bài viết của BKH để cập nhật nhiều tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *