Công nghiệp 4.0 là gì? Ảnh hưởng đến tương lai của nhân loại thế nào?

593
Cơ hội và thách thức khi thực hiện CMCN 4.0

Trong những năm gần đây chúng ta luôn nhắc đến một thuật ngữ, đó là Cách mạng Công nghiệp 4.0. Vậy Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển trong tương lai của nhân loại? Trong bài viết này, BKH  xin được tổng hợp và chia sẻ với các bạn.

Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên trên thế giới xảy ra vào thế kỷ 18; khi công nhân vận dụng kiến thức sử dụng hơi nước và máy móc sản xuất để thay thế sức người. Sau đó là sự xuất hiện của điện năng; được sử dụng để làm dây dẫn và các mô hình sản xuất hàng loạt; là nguồn gốc của cuộc cách mạng lần thứ hai. Vào những năm 1970; máy tính ra đời kéo theo hàng loạt thay đổi đối với cách xử lý thông tin của con người. Tự động hóa với robot là một cuộc cách mạng 3.

Hiện nay, chúng ta đang tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0). Cuộc cách mạng này đã tạo ra một môi trường nơi máy tính; tự động hóa và con người sẽ hoạt động cùng nhau theo những cách hoàn toàn mới. Tại đây; robot và các máy móc khác sẽ được kết nối với một hệ thống máy tính; hệ thống này sẽ sử dụng các thuật toán để điều khiển mà không cần sự can thiệp của con người.

Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Công nghiệp 4.0 sẽ được thực hiện trên 3 lĩnh vực chính; bao gồm công nghệ sinh học, số hóa và vật lý. Trong đó, các yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số sẽ là: trí tuệ nhân tạo (AI); internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh họ; Công nghiệp 4.0 cam kết nghiên cứu để đạt được mục tiêu tương tự về vật lý trong nông nghiệp; ngư nghiệp; y học, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo; hóa học và vật liệu, và rô bốt thế hệ tiếp theo, máy in 3D và xe tự hành; vật liệu mới và công nghệ nano.

Hiện nay, Công nghiệp 4.0 đang được thực hiện ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Châu Âu và một số khu vực của Châu Á. Bên cạnh những cơ hội mới; các quốc gia còn gặp nhiều trở ngại trong quá trình triển khai Công nghiệp 4.0.

Cơ hội và thách thức khi thực hiện CMCN 4.0

Cơ hội và thách thức khi thực hiện CMCN 4.0

Áp dụng những đổi mới về công nghệ sẽ giúp quá trình sản xuất nhanh hơn; tốn ít sức người và dữ liệu được thu thập đầy đủ hơn. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo do kiểm soát được từ khâu nguyên vật liệu cho đến khi thành hình và chuyển đến tay người tiêu dùng. Hơn nữa; con người sẽ không phải trực tiếp làm việc ở những môi trường làm việc nguy hiểm; giảm tỷ lệ tử vong; bệnh tật trong quá trình lao động.

Tuy nhiên; nhiều lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của công việc. Điều này có thể dẫn tới sự bất bình đẳng; thậm chí là phá vỡ thị trường lao động. Ngoài ra; CMCN 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Muốn tồn tại và phát triển, họ phải đầu tư và nâng cấp công nghệ; cùng lúc nâng cao chất lượng nhân sự.

Những bất ổn về kinh tế sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống, thậm chí là chính trị. Công nghệ mới sẽ gây ra sự thay đổi về quyền lực, mối lo ngại về an ninh, làm tăng khoảng cách giàu nghèo.

Bên cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt ra thách thức về bảo mật thông tin cho cả các hệ thống và cá nhân con người. Chúng ta phải làm gì để bảo mật khi dữ liệu có ở khắp mọi nơi và được trao đổi thường xuyên giữa các hệ thống.

Nói tóm lại, CMCN 4.0 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của một quốc gia, mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng vô vàn thách thức và khó khăn.

 

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *