Y học Việt Nam và những thành tựu đáng ghi nhớ

408
Y học việt nam
Y học Việt Nam chúng ta tính đến nay đã có nhiều thành tựu đáng ghi nhớ như: phát hiện ra chủng mới của virus cúm corana, nuôi cấy và phân lập thành công virus corona, ghép phổi thành công từ người sống cho…Từ những thành tựu đáng ghi nhớ trên đã nâng tầm nền y học nước nhà lên một tầm mới trên bản đồ y tế thế giới. Bài viết sau đây bkh sẽ giới thiệu đến bạn  chi tiế và rõ ràng hơn từng thành tựu cụ thể.

Xét nghiệm chủng mới của Virus Corona

Bắt đầu từ ngày 09/02/2021 Bệnh viện trung ương Huế đã bắt đầu thược hiện sét nghiệm chủng mơuis của VirusCorona. Đây là loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đây là đơn vị thứ 5 tại nước ta thự hiện được xét nghiệm này.

Nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của Virus Corona

Tại viện vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố đã công bố nuôi cấy; phân lập thành công chủng Virus Corona gây nên đại dịch viêm đường hô hấp Covid-19. Đây là việc tạo điều kiện cho việc xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi ngờ nhiễm virus corona. Nó đã tạo ra tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triểm Vacxin chống lại dịch bệnh Covid-19

Thành công trong ghép tế bào gốc tạo máu

y học việt nam Ghép thành công tế bào gốc tạo máu

Y học nước ta đã công bố thành công việc ghép tế bào gốc tạo máu tại bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Đây là một trong những phương pháp điều trị triệt để nhất giúp cho những bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính cũng như lành tính có khả năng lớn khỏi bệnh.

Ghép phổi thành công từ người cho sống

Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép phổi từ người cho sống. Ca ghép diễn ra ngày 21/2/2017, do các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103; Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện. Thành công ca ghép phổi đầu tiên đưa chuyên ngành ghép tạng của Việt Nam lên tầm cao mới.

Thực hiện ghép thận thành công

Sáng 28/12/2013, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội lần đầu tiên thực hiện ca ghép thận trên người thuộc đề án Phát triển kỹ thuật ghép bộ phận cơ thể người của ngành Y tế Hà Nội

Nhiều thành tựu trong sản xuất Vắc xin

Việt Nam cũng được biết đến là quốc gia đang dần vươn lên vị trí quan trọng trong danh sách các nước sản xuất vắc xin trên thế giới.Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) mỗi năm sản xuất 40 triệu liều vắc xin bại liệt uống (OPV) và 7,5 triệu liều vắcxin sởi (MVVAC) đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng 100% nhu cầu cho chương trình tiêm chủng mở rộng trong nước với giá thành giảm 60% so với sản phẩm nhập khẩu; bên cạnh đó, Trung tâm còn sản xuất và cung cấp ra thị trường vắcxin Rota Virus và nhiều loại sinh phẩm y tế khác.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Sự ra đời của trẻ bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam. Từ năm 1998 đến nay đã mở ra cơ hội mới cho hàng nghìn gia đình hiếm muộn; là một trong những thành tựu xuất sắc của nền y học Việt Nam.

Ứng dụng thành công trong điều trị bỏng sâu

Ứng dụng thành công trong điều trị bỏng sâu

Năm 2011, ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tổn thương bỏng sâu và tạo hình sẹo bỏng, khuyết hổng mất da của Viện Bỏng quốc gia đã được Bộ Y tế xếp là một trong 10 thành tựu y – dược học Việt Nam trong năm. Mỗi năm, Viện Bỏng Quốc gia đã tiếp nhận, điều trị cho hàng vạn bệnh nhân, thành công nổi bật là điều trị hiệu quả cho những trường hợp bị bỏng hơn 90% diện tích cơ thể, bỏng sâu đến 55%, giảm tỷ lệ tử vong xuống còn 1,5%.

Công nghệ 3D trong phẩu thuật và sửa chữa tim mạch

Công nghệ 3D phẫu thuật và sửa chữa tim mạch. Năm 2017, lần đầu tiên trên cả nước, Trung tâm tim mạch Bệnh viện E (Hà Nội) ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật và sửa chữa tim mạch các bệnh lý lồng ngực cho bệnh nhân. Những ưu điểm vượt trội của công nghệ 3D giúp các bác sỹ có thể phẫu thuật tim mạch; chính xác, nhanh chóng và hiệu quả, giảm các biến chứng cho người bệnh.

Sáng 10/12/2016, Bệnh viện Bình Dân (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức khánh thành. Đưa vào ứng dụng kỹ thuật Phẫu thuật nội soi bằng robot hình ảnh 3D. Công nghệ hiện đã trở thành phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ; châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… để điều trị các loại phẫu thuật lớn, phức tạp.

Ghép gan từ người cho sống

Ngày 15/4/2017, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City tại Hà Nội ghép gan thành công từ người cho sống trong ca phẫu thuật kéo dài 13 tiếng, trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam làm chủ được kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng.

Trên đây là những thành tựu đáng ghi nhớ của nền y học nước ta. Những thành tựu đó góp phần đưa y học nước nhà lên một tầm cao mới trong bản đồ y học thế giới. Giúp người bệnh có thêm nhiều cơ hội hơn trong việc thăm khám và chữa bệnh.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *