Bluetooth là gì? Cùng tìm hiểu về công nghệ Bluetooth

434
công nghệ Bluetooth

Ngày nay, nhiều thiết bị đã áp dụng công nghệ Bluetooth để cho phép giao tiếp không dây với các thiết bị Bluetooth khác. Trước khi sử dụng Bluetooth, chúng ta nên hiểu công nghệ là gì, các rủi ro bảo mật mà nó có thể mang lại và các biện pháp để tránh hoặc bảo vệ bạn khỏi ảnh hưởng của nó.

Vậy Bluetooth là gì?

Vậy Bluetooth là gì?

Bluetooth là công nghệ không dây cho phép giao tiếp giữa các thiết bị mà không cần cáp và dây. Đây là một tiêu chuẩn điện tử; có nghĩa là các nhà sản xuất muốn sử dụng tính năng này trong sản phẩm của họ phải tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn này đối với sản phẩm của họ. Các thông số kỹ thuật này đảm bảo rằng các thiết bị có thể nhận ra và tương tác với nhau bằng công nghệ Bluetooth.

Ngày nay, hầu hết các nhà máy đều sản xuất thiết bị sử dụng công nghệ Bluetooth. Những thiết bị này bao gồm điện thoại di động; máy tính và thiết bị trợ giúp cá nhân (PDA). Công nghệ Bluetooth là công nghệ dựa trên tần số vô tuyến; bất kỳ thiết bị nào trong đó cũng có thể giao tiếp với các thiết bị khác trong một khoảng cách nhất định để đảm bảo khoảng cách truyền và nhận sóng vô tuyến đáng tin cậy. Kỹ thuật này thường được sử dụng để giao tiếp giữa hai loại thiết bị khác nhau.

>>> Xem thêm các bài viết về kiến thức công nghệ

Những điều bạn chưa biết về công nghệ này

Bluetooth là chuẩn công nghệ không dây

Các tiêu chuẩn công nghệ không dây yêu cầu phần cứng và phần mềm. Phần cứng được yêu cầu để có thể gửi các tín hiệu cần thiết qua tần số vô tuyến; trong khi phần mềm xác định những gì được gửi qua tín hiệu và cách diễn giải tín hiệu.

Điều này có nghĩa là để sử dụng Bluetooth; thiết bị phải có một chip máy tính nhỏ với radio Bluetooth. Điều này cũng có nghĩa là phần mềm phải được áp dụng rộng rãi trên tất cả các thiết bị (còn được gọi là “tiêu chuẩn”); nếu không chúng sẽ không thể kết nối.

Tiêu chuẩn này được quản lý bởi Bluetooth Special Interest Group (SIG); nhưng Bluetooth SIG không chọn tên này mà nó được đề xuất bởi Jim Kardach vào năm 1997.

Bluetooth sử dụng chế độ Slavery

Khi các thiết bị Bluetooth kết nối với nhau (ví dụ: điện thoại và loa không dây của bạn), thì mối quan hệ này được ví như mối quan hệ giữa chủ nô và nô lệ: Một thiết bị đóng vai trò là chủ nô (Master) và các thiết bị khác đóng vai trò là nô lệ (Slave). Master truyền thông tin tới slave và slave lắng nghe thông tin từ master.

Một master có thể có tới 7 slave; đó là lý do tại sao máy tính của bạn có thể được kết nối qua Bluetooth với nhiều thiết bị cùng một lúc (ví dụ: bàn phím không dây; chuột; máy in, loa, v.v.). Các thiết bị được kết nối với nhau qua Bluetooth được gọi là “piconet”.

Một thiết bị có thể là một master trong một piconet này và một slave trong một piconet khác nhau cùng một lúc. Mối quan hệ Master-Slave cũng có thể chuyển đổi. Đó là lý do tại sao bạn cần đặt thiết bị Bluetooth của mình ở chế độ ghép nối để kết nối. Nó trở thành một master để có thể thiết lập kết nối và sau đó lại trở thành một slave. Một phần lý do là việc thiết lập cho các kết nối Bluetooth khá dễ dàng.

Bluetooth đôi khi còn tốt hơn Wi-Fi

Bluetooth đôi khi còn tốt hơn Wi-Fi

Wi-Fi cũng là một tiêu chuẩn công nghệ không dây; nhưng Bluetooth và Wi-Fi phục vụ hai mục đích riêng biệt. Wi-Fi (là tên thương hiệu cho tiêu chuẩn IEEE.802.11) có nghĩa là thay thế cáp tốc độ cao; vì vậy phải có một số thiết lập nhưng hỗ trợ băng thông cao.

Mặt khác; Bluetooth là cho các thiết bị di động và các ứng dụng liên quan. Thật tuyệt khi bạn cần kết nối hai thiết bị với cấu hình tối thiểu (thường chỉ cần nhấn một nút). Ngoài ra; do Bluetooth sử dụng tín hiệu yếu nên thường bị nhiễu và hạn chế các thiết bị có thể kết nối trong môi trường “nhiễu loạn”.

Chúng ta đang sử dụng Bluetooth phiên bản 5

Bluetooth Special Interest Group đã chính thức thông qua Bluetooth 5 làm phiên bản Bluetooth mới nhất vào tháng 12 năm 2016.

“Với Bluetooth 5, Bluetooth tiếp tục cách mạng hóa cách mọi người trải nghiệm IoT. Bluetooth tiếp tục nắm bắt các tiến bộ công nghệ và đẩy tiềm năng không giới hạn của IoT. ”

Như đã nói rõ ràng từ thông báo của Bluetooth SIG, Bluetooth 5 đặc biệt nhắm vào Internet of Things. Nó tự hào tăng gấp bốn lần phạm vi, tăng gấp đôi tốc độ và tăng khả năng nhắn tin phát sóng lên 800%. Nó cũng giới thiệu khả năng kết nối mạng được đề cập ở trên.

Bluetooth 5 tương thích ngược với các phiên bản trước của Bluetooth, nhưng phần cứng mới là bắt buộc để tận dụng lợi thế từ những lợi ích được liệt kê ở trên. Vì vậy, có thể sẽ mất một thời gian để nhận thấy tất cả những lợi ích mà Bluetooth 5 mang lại, nhưng đó chắc chắn là một sự phát triển thú vị vì Internet of Things vẫn đang tiếp tục thu hút sự chú ý!

Hạn chế của Bluetooth

Hạn chế của Bluetooth

Có một số nhược điểm đối với Bluetooth. Đầu tiên là nó có thể gây tiêu hao pin cho các thiết bị di động không dây, như điện thoại thông minh, mặc dù khi công nghệ (và công nghệ pin) đã được cải thiện, vấn đề này ít gây ảnh hưởng đáng kể hơn trước đây.

Ngoài ra, phạm vi khá hạn chế, thường chỉ mở rộng khoảng 30 feet (hơn 9m) và như với tất cả các công nghệ không dây, các chướng ngại vật như tường, sàn hoặc trần nhà có thể làm giảm phạm vi này hơn nữa.

Quá trình ghép nối cũng có thể khó khăn, thường phụ thuộc vào thiết bị liên quan, nhà sản xuất và nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến sự thất vọng khi cố gắng kết nối.

Tham khảo thêm bài viết: Bluetooth là gì? Cùng tìm hiểu về công nghệ Bluetooth để biết cách sử dụng phần mềm này. BKH cảm ơn bạn đã đọc.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *