Trên nền tảng Google Cloud IoT Core có thể xây dựng công nghệ IOT

563
Trên nền tảng Google Cloud IoT Core có thể xây dựng công nghệ IOT

Hiện nay, rất nhiều công ty hay doanh nghiệp đều đang lựa chọn giải pháp xử lý dữ liệu trên nền tảng đám mây để thay thế cho nhiều máy chủ nội bộ với khả năng mở rộng tự động. Việc sử dụng nền tảng Google Cloud IoT Core để xây dựng hệ thống IOT sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và nắm rõ hơn các tính năng nổi bật.

>>>> Xem nhiều bài viết hơn tại: zcc.vn

Tổng quan mô hình dựa trên nền tảng đám mây

Tổng quan mô hình dựa trên nền tảng đám mây

Nền tảng đám mây được gọi là dịch vụ con dựa trên nền tảng Google Cloud Platform. Đây là một dịch vụ hữu ích để thiết lập kết nối hai chiều an toàn giữa các thiết bị IoT; và nền tảng đám mây của Google thông qua các phương pháp bảo mật tốt nhất.

Các nhà phát triển sẽ không phải lo lắng về cơ sở hạ tầng; cài đặt bảo mật; cách trích xuất dữ liệu từ các thiết bị IoT; hoặc phân tích dữ liệu một cách sao cho hiệu quả. Do việc sử dụng nền tảng Google Cloud Iot Core để xây dựng hệ thống IOT cũng cung cấp nhiều dịch vụ con; với các chức năng khác nhau như Cloud BigQuery; AutoML; DataLab … và chính Google Cloud Iot Core là một cầu nối quan trọng. Để Internet of Things dễ dàng kết nối với các thiết bị tương thích.

Thông qua ứng dụng đời sống trên môi trường Internet; bạn có thể tạo ra một ngôi nhà bằng các thiết bị được vận hành; và điều khiển bằng thiết bị số. Tất cả nội dung bạn tạo có thể quản lý và giám sát môi trường Internet; và những làn sóng này có lợi cho mọi người.

Hệ thống IoT là một hệ thống kết hợp giữa các thiết bị có tích hợp công nghệ IOT và dữ liệu trung tâm. Từ đó; nó tạo ra một chuỗi dữ liệu cung cấp thông tin đầy đủ được thu thập từ hàng trăm thiết bị IoT khác.

>>> Xem thêm các bài viết về hệ thống công nghệ

Mô hình hệ thống IOT

Mô hình hệ thống IOT

Hệ thống iot sử dụng nền tảng Google Cloud IoT Core được biết đến là 1 dịch vụ quản lý với 2 thành phần chính là Device Management và Communication Broker, trong đó:

Device Management

  • Đây chính là thành phần cho phép chúng ta tổ chức việc kết nối và quản lý các thiết bị IoT với CDC. Các thiết bị kết nối tới Google Cloud IoT Core sẽ được xem như là một device.
  • Nhóm các device lại với nhau; chúng sẽ cho một registry là ô chứa đại diện cho cả các device đó. Việc khởi tạo và quản lý device với registry sẽ phụ thuộc vào cách tổ chức của chúng ta.

Communication Broker

  • Thành phần này cung cấp các giao thức truyền thống để chúng ta có thể truyền nhận dữ liệu với CDC. Hiện CDC hỗ trợ 2 giao thức phổ biến là MQTT và HTTPS. Mỗi thành phần có tên Data Broker sẽ có nhiệm vụ chuyển tiếp; phân phối các luồng dữ liệu đến một dịch vụ khác để thực hiện lưu trữ, xử lý dữ liệu có tên gọi là Cloud Pub/Sub.

>>>> Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn đăng nhập đaily Manulife cho đại lý

Thiết lập GCP

Thiết lập GCP

Xây dựng hệ thống iot sử dụng nền tảng Google Cloud IoT Core; trước tiên bạn cần phải có tài khoản google; sau khi đã đăng ký tài khoản google; bạn hãy nhập và chuyển hướng tới giao diện Console của Google Cloud Platform.

Để bắt đầu bạn hãy khởi tạo một project trong GCP; sau đó chúng ta liên kết tài khoản Google với dịch vụ Billing. Tuy nhiên để đăng ký thành công bạn nên lưu ý chính là vạn phải có thông tin thẻ Visa hoặc MasterCard; các bạn có thể đăng ký mở thẻ ở các ngân hàng trong nước.

Sau khi liên kết thành công dịch vụ Billing với tài khoản Google. Lúc này sẽ tự động được điều chỉnh hướng đến trang console chuyển tới dịch vụ google Cloud IoT Core. Bạn chỉ cần chọn Enable để kích hoạt dịch vụ này.

Vậy dựa trên nền tảng đám mây người ta có thể xây dựng nên một hệ thống IOT để giúp ích cho con người trong nhiều lĩnh vực cũng như trong đời sống. Bạn có thể tham khảo thêm các bài về ở trang BKH nhé!

Nguồn: intech-group.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *