Làm sao để quét sạch phần mềm độc hại lên điện thoại Android?

423
phần mềm độc hại với thiết bị Android

Để tránh làm chậm hệ thống cũng như gây ra nhiều trục trặc trong khi sử dụng điện thoại, cần tránh những nguy cơ đe dọa từ phần mềm độc hại với thiết bị Android.

Các bước thực hiện để làm sạch những nguy cơ từ phần mềm độc hại, virut lên thiết bị:

Ngưng hoạt động của điện thoại để tìm ra vấn đề

Để tránh nguy cơ bị xâm nhập và lây nhiễm tồi tệ hơn từ virut cũng như phần mềm độc hại đến các mạng gần đó; bạn nên nhấn tắt nguồn điện thoại khi nghi là điện thoại đang nhiễm virut.

phần mềm độc hại với thiết bị Android

Tìm xem nguyên nhân máy nhiễm từ đâu; kiểm tra xem có phải do các ứng dụng không rõ nguồn gốc không. Hãy sử dụng một thiết bị internet khác để hiểu rõ hơn về vấn đề mình đang gặp phải.

Nếu cảm thấy không có vấn đề gì, bạn có thể đề phòng hơn bằng cách cài đặt thêm những ứng dụng có khả năng quét virut để phòng ngừa nguy cơ.

Chọn chuyển ngay sang chế độ an toàn/ khẩn cấp

Khi bạn bật lại thiết bị và tìm cách để loại bỏ ứng dụng có vấn đề, trước tiên hãy chuyển sang chế độ an toàn (Safe mode). Điều này sẽ giúp hạn chế thiệt hại mà ứng dụng bị nhiễm có thể gây ra.

Tắt nguồn điện thoại

Tắt nguồn điện thoại

Đối với hầu hết các thiết bị Android, bạn có thể chuyển sang chế độ an toàn bằng cách giữ nút nguồn trong vài giây khi thiết bị của bạn được bật; sau đó nhấn và giữ tùy chọn “Tắt nguồn” (Power off); rồi chọn “Khởi động lại về chế độ an toàn” (Reboot to safe mode). Chọn chế độ này và đợi điện thoại của bạn khởi động lại trước khi tiếp tục.

Khởi động chế độ máy bay

Nếu bạn không tìm thấy một chế độ an toàn, thì hãy kích hoạt chế độ máy bay để ngắt thiết bị của bạn khỏi mọi mạng. Bạn thường có thể tìm thấy tùy chọn đó ở phía trên đỉnh màn hình thông báo của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn phát hiện ra nguyên nhân gây ra sự cố liên quan tới phần mềm độc hại, ngay cả sau khi tải xuống ứng dụng bảo mật, thì đây không phải là lúc để sửa. Hãy nhờ một chuyên gia trợ giúp và bạn nên xoá sạch điện thoại của bạn. Đây là một chiến lược tốt nếu điện thoại của bạn bị nhiễm mã độc tống tiền ransomware.

Truy tìm ứng dụng bị nhiễm virut trên điện thoại

phần mềm độc hại với thiết bị Android

Truy cập Cài đặt (Settings) trên thiết bị Android của bạn. Trong Cài đặt, trượt điện thoại cho đến khi bạn thấy phần được gọi là Ứng dụng (Apps); và vào đây tìm kiếm danh sách tất cả các ứng dụng hiện tại của bạn; bạn có thể cần chọn Trình quản lý ứng dụng (App Manager) để tìm danh sách đầy đủ. Khi đó, cuộn cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng bị nhiễm.

Chọn ứng dụng và sẽ có các tùy chọn để Gỡ cài đặt, Buộc đóng hoặc Buộc dừng (thường bạn không thể gỡ cài đặt các ứng dụng cốt lõi, chỉ vô hiệu hóa chúng; nhưng những ứng dụng này dường như không phải là vấn đề).

Xử lý tác nhận và nguy cơ nghi ngờ

Gỡ cài đặt ứng dụng

Chỉ cần chọn Gỡ cài đặt (Uninstall) và thiết bị Android của bạn sẽ xóa ứng dụng bị nghi ngờ. Đây là một ý tưởng tốt để xem lại danh sách ứng dụng của bạn và gỡ cài đặt các bản tải xuống đáng ngờ khác.

Kích hoạt khả năng loại bỏ phần mềm độc hại

ransomware trên điện thoại

Trong trường hợp bạn không thể gỡ cài đặt ứng dụng, và bạn sẽ thấy tính năng Vô hiệu hóa (Disable) ngay ở đó. Một số phần mềm độc hại hoặc ransomware thông minh sẽ truy cập cài đặt quản trị viên của bạn và ngăn chặn điều này. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách quay trở lại menu Cài đặt ban đầu và cuộn xuống Khóa màn hình và Bảo mật (Lock Screen and Security) (hoặc một phần tương ứng tương tự).

Trong menu Bảo mật, hãy tìm phần có tên Quản trị viên điện thoại (Phone Device Administrators). Trước tiên, bạn có thể cần phải truy cập vào các cài đặt bảo mật khác; tùy thuộc vào cách thiết lập menu bảo mật của bạn. Trong Quản trị viên điện thoại, bạn sẽ có thể kích hoạt khả năng loại bỏ phần mềm độc hại Android.

Phòng nguy cơ phần mềm độc hại

ứng dụng phòng virut cho điện thoại

Có một số ứng dụng bảo mật bạn có thể tải xuống và cài đặt để bảo vệ điện thoại của bạn; quét virus và loại bỏ các tệp rác hay mọi phần mềm có khả năng bị lây nhiễm. Khi bạn hoàn thành thao tác thủ công xóa ứng dụng rắc rối; hãy tải xuống một chương trình bảo mật để giúp giải quyết mọi vấn đề trong tương lai.

Có nhiều lựa chọn trong lĩnh vực này: Hãy thử các phần mềm như Safe Security; Avast Antivirus hoặc AVG Antivirus từ Google Play Store; hoặc xem các đề xuất bảo mật và chống virus khác dành cho Android.

Quên cập nhật là một trong những yếu tố quan trọng có thể khiến điện thoại Android rơi vào bẫy tấn công. Do vậy đừng quên cập nhật điện thoại khi có thông báo nhé!

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác, truy cập vào bkh.com.vn tiếp nhé!

Nguồn: ictvietnam.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *