Những bộ phận của xe mà bạn cần kiểm tra khi thời tiết lạnh giá

269

Trong điều kiện thời tiết lạnh giá, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn cần dành thời gian kiểm tra một số bộ phận của xe trước khi đi một quãng đường dài.

Dung dịch chống đông

Chất chống đông giúp ngăn chất làm mát động cơ không bị đóng băng,vì vậy hãy đảm bảo hỗn hợp được trộn theo đúng tỷ lệ – nếu không bộ tản nhiệt hoặc máy bơm nước có thể bị đóng băng và gây ra nhiều hỏng hóc. Vào mùa đông hoặc ở những nơi có nhiệt độ quá thấp, ô tô sẽ cần chất làm mát đậm đặc hơn – vui lòng tham khảo sổ hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn để chọn loại chất làm mát phù hợp; một số ô tô sử dụng chất chống đông có thời hạn sử dụng lâu dài, trong khi các mẫu xe khác có thể phải thay chất chống đông sau vài năm.Chất chống đông rất độc nên hãy đậy nắp chai lại và cất vào nơi an toàn.

Bình ắc quy

Cho dù ô tô của bạn chạy bằng động cơ xăng, diesel, hybrid hay điện, khi nhiệt độ của xe xuống thấp có nghĩa là hiệu suất làm việc của bình ắc quy sẽ cao hơn. Mỗi chiếc ô tô bạn sử dụng đều được trang bị bình ắc quy 12V để đảm bảo các hệ thống điện quan trọng luôn hoạt động bình thường, vì vậy việc kiểm tra tình trạng của ắc quy là rất quan trọng. Nếu bạn đã sử dụng nó hơn 5 năm, vui lòng xem xét thay thế bình ắc quy 12V mới.Ngoài ra, nếu bạn dự định không sử dụng trong thời gian dài, vui lòng xem xét việc sử dụng bình ắc quy để đảm bảo rằng pin ở trạng thái tốt nhất.Hãy đảm bảo mức pin còn ít nhất 10% trước khi gửi xe vào bãi đậu xe.

Trang thiết bị trên xe

Kiểm tra tình trạng của lốp dự phòng và thiết bị bơm lốp; hay bất kì các thiết bị liên quan như bộ kích, dụng cụ thay ốc hoặc móc kéo;Mang theo dây sạc điện thoại. Nếu xe không được trang bị cổng cắm USB; hãy mua đầu chuyển đổi cho ổ cắm 12V trên xe, thường có chi phí rất hợp lý.Mang theo đồ dùng giữ ấm như chăn, áo khoác, mũ, găng tay và bốt – đề phòng trường hợp bạn bị kẹt ngoài đường do thời tiết xấu.

Hãy dự trữ nước và đồ ăn nhẹ như bánh quy hoặc sôcôla trên xe phòng trường hợp khẩn cấp.Hãy đảm bảo bình xăng được duy trì ở mức tối thiểu 1/4 bình, vì nếu bạn bất ngờ bị kẹt khi đang trong hành trình, cần phải giữ cho động cơ xe luôn chạy.

Hệ thống đèn

Trong mùa đông, số giờ có ánh sáng mặt trời ít đi; cộng với thời tiết xấu sẽ làm giảm tầm nhìn của bạn khi tham gia giao thông; Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống chiếu sáng trên xe là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn khi di chuyển; Đảm bảo tất cả hệ thống đèn đều đang hoạt động và được vệ sinh sạch sẽ.

Kiểm tra kỹ đèn xi nhan sườn cũng như đèn chiếu sáng biển số; Chú ý điều chỉnh góc chiếu sáng đèn pha trong trường hợp chở nhiều hành khách/ hàng hóa hơn bình thường.

Lốp xe

Lốp xe là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường – với diện tích chỉ lớn hơn một nắm tay – và trong thời tiết xấu; lốp xe phải làm việc nhiều hơn; nên việc bảo dưỡng và kiểm soát tình trạng lốp là tối quan trọng; Rãnh lốp được khuyến cáo sâu tối thiểu 3mm.

Kiểm tra để phát hiện hư hỏng trên lốp và đảm bảo áp suất lốp phù hợp với tải trọng của xe;Nếu có kế hoạch đi vào địa hình băng, tuyết; hãy lưu ý sử dụng loạt lốp chuyên dụng phù hợp với hành trình của bạn

Ngoài những thông tin trên , còn có rất nhiều các bài viết liên quan đến kinh nghiệm sử dụng ô tô-xe máy cho các bạn tham khảo.

Cửa sổ

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hãy đảm bảo luôn giữ được tầm nhìn rõ ràng nhất có thể. Giữ cho cửa sổ sạch không chỉ cải thiện tầm nhìn; mà còn giúp việc gạt mưa trở nên dễ dàng hơn; đồng nghĩa với việc tối ưu khả năng của cần gạt; Hãy vệ sinh cả mặt bên trong cửa sổ để làm giảm hiện tượng đọng hơi nước.

Kiểm tra cần gạt và thay thế nếu cần thiết; và chú ý tắt chế độ gạt tự động nếu khởi động xe trong điều kiện thời tiết băng giá ;chúng có thể bị hư hại nếu đang bị đóng băng chặt vào kính chắn gió;Đảm bảo dung dịch rửa kính luôn được đổ đầy; bạn cũng có thể pha thêm dung dịch chống đông để ngăn việc đóng băng nguồn nước;Đối với mẫu xe điện cần đạt đủ điều kiện nhiệt độ trước khi khởi động; hãy hẹn giờ bật điện sớm hơn nếu như bạn dự đoán nhiệt độ xuống thấp.

Mong rằng bài viết tại BKH đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *