Các cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

325

Điểm mù là những vị trí của xe ô tô mà người lái không thể nhìn thấy và có thể gây mất an toàn. Vì vậy, tài xế cần biết cách khắc phục các điểm mù trên xe.

Điểm mù trên ô tô 

Điểm mù là những khu vực xung quanh xe không thể quan sát trực tiếp khi lái xe. Điểm mù tồn tại ở nhiều loại phương tiện như :máy bay, ô tô, xe tải,… Theo kinh nghiệm lái xe, có 4 loại điểm mù chính: điểm mù phía trước bao gồm điểm (điểm mù ở cột A và điểm mù phía trước mui xe), điểm mù trên gương chiếu hậu (hai bên của xe) và các điểm mù phía sau xe. Ngoài ra, kích thước của người lái xe và kích thước của phương tiện cũng ảnh hưởng đến kích thước của điểm mù.

Cách khắc phục điểm mù của ô tô hiệu quả

Khắc phục điểm mù cột A và phần mui xe

Điểm mù phía đầu xe do hai vị trí trụ A và khoảng trống phía trước mui xe. Góc điểm mù ở cột A tương đối nhỏ, nhưng đây là vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Đồng thời, điểm mù phía trước mui xe cũng rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em hoặc vật thể nhỏ.

Cách giải quyết điểm mù ở cột A, tài xế chỉ cần nghiêng đầu quan sát mọi hướng. Ở góc cua không có gương cảnh báo bên đường tài xế cần bấm còi báo hiệu khi rẽ. Trong trường hợp trước mui xe có điểm mù, tài xế có thể lắp thêm một số thiết bị hỗ trợ quan sát hai bên, camera trước, cảm biến phía trước.Ngoài ra,tài xế nên di chuyển chậm trong khu dân cư, trường học và quan sát đầu xe trước khi điều khiển phương tiện di chuyển.

Ngoài các thông tin trên, còn có rất nhiều các bài viết liên quan đến kinh nghiệm sử dụng ô tô-xe máy cho các bạn tham khảo.

Khắc phục điểm mù gương chiếu hậu

Điểm mù gương chiếu hậu là góc nằm trong phần điểm mù mà tài xế quan sát được qua gương chiếu hậu. Đây là phần điểm mù dễ gây tai nạn nhất vì các xe thường đi vào vị trí này. Điểm mù gương chiếu hậu là vùng chạy song song 2 bên thân xe, hơi chếch về góc dưới.Để khắc phục điểm mù này ngoài việc di chuyển chậm khi thực hiện các thao tác chuyển làn, quay đầu hoặc sang đường. Tài xế cũng có thể lắp thêm phụ kiện gương cầu lồi 360 độ. Loại gương này sẽ có phần trung tâm sẽ phình ra.

Điều này giúp phần rìa có được góc phản chiếu rộng hơn. Vì thế, vùng nhìn thấy của gương cầu lồi luôn rộng hơn vùng nhìn thấy gương phẳng có cùng kích thước.Ngoài ra, trên các mẫu xe hiện đại nhà sản xuất đã trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Khi kích hoạt chức năng này, hệ thống sẽ quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu phát hiện xe phía sau rơi vào “điểm mù”.

Điểm mù này sẽ càng lớn nếu thân xe có kích thước càng lớn; đơn cử như xe tải, xe container.. Do vậy, đối với các phương tiện di chuyển gần với các chiếc xe cỡ lớn, tốt nhất các phương tiện nhỏ hơn không nên chạy song song.Và trong trường hợp cần vượt xe, hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái một cách nhanh nhất có thể, ở vị trí tài xế có thể thấy xe của bạn. Trước khi vượt, cần bấm còi để báo hiệu cho tài xế xe tải, xe container biết.

Khắc phục điểm mù phía sau xe

Phần điểm mù này không thể quan sát được bằng mắt thường cũng như qua gương chiếu hậu. Phạm vi của điểm mù này khá lớn từ ngay sau xe và kéo dài đến vài mét. Đây cũng chính là nguyên nhân đến vụ tai nạn lùi xe khi các vật thể rơi vào khu vực này.

Với xe tải, xe container thì phần điểm mù này có chiều dài tới hơn 30 ; thậm chí hơn 50 mét tùy kích thước xe; Vì vậy, một khi các xe nhỏ hơn di chuyển vào vùng điểm mù này; tài xế hoàn toàn không thể nhìn thấy từ ghế lái; Đối với các phương tiện nằm trong vùng điểm mù này; cũng bị hạn chế bởi tầm quan sát ;và khó phản ứng khi tài xế xe cỡ lớn dừng đột ngột.

Cách khắc phục đơn giản nhất là lắp đặt cảm biến và camera lùi. Các thiết bị này cung cấp đầy thủ tầm quan sát 360 độ phía sau; rất hữu ích cho những tài xế mới biết lái xe; Nếu xe không có thiết bị này, trước khi lùi hay quay đầu xe; tài xế nên xuống xe để quan sát khu vực phía sau.

Hi vọng rằng bài viết tại BKH đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *