Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong chung cư hoạt động như thế nào?

596
Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong chung cư hoạt động như thế nào?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là hệ thống không thể thiếu và phải đạt tiêu chuẩn của hệ thống PCCC thì công trình mới được đưa vào sử dụng cho người dân sử dụng. Nguy cơ cháy nổ tại chung cư không còn xa lạ nhưng luôn sẽ trở thành một nguy hiểm tiềm ẩn, chính vì vậy việc thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư là vô cùng quan trọng.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm hệ thống báo cháy; hệ thống thông báo cộng đồng và hệ thống chữa cháy. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu các hệ thống này.

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy chung cư nó giữ vai trò quan trọng trong báo cháy khẩn cấp tại đây. Nó giúp phát hiện các nguy cơ cháy dựa trên cảm biến Cảm biến khói (Smoke Detector).

Hệ thống này bao gồm: trung tâm báo cháy; các cảm biến về khói và nhiệt; các công tắc khuẩn và chuông báo cháy.

Khi có nguy cơ cháy; các đầu báo tự động (dựa trên các cảm biên được gắn ở trong chung cư) của hệ thống sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy để có biện pháp xử lý kịp thời; cảnh báo cho cư dân nơi làm việc; và lực lượng cứu hỏa để kịp thời xử lý nguy hiểm. Trước khi nó xảy ra; hệ thống báo cháy được lắp đặt tại tất cả các khu vực công cộng của chung cư và tại các phòng trong chung cư để phát hiện kịp thời các nguy cơ cháy.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp các chung cư cũ thì các cảm biến lâu ngày sẽ bị hư hỏng hoặc không hoạt động chính xác. Vậy khi bạn biết có nguy cơ cháy; thì có thể nhấn các nút công tắc khuẩn để thông báo cho cả tòa chung cư đều biết để chữa cháy kịp thời.

Hệ thống thông báo công cộng 

Trong các tòa nhà chung cư, hệ thống thông báo công cộng được sử dụng để đưa các thông tin chung về tòa nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, hệ thống thông báo công cộng kết hợp với hệ thống thông báo khẩn cấp sẽ giúp dân cư nhận được chỉ dẫn nhanh nhất để nhanh chóng di tản đến nơi an toàn.

Hệ thống thông báo công cộng 

>>> Xem thêm các bài viết về hệ thống công nghệ

Hệ thống chữa cháy

Chữa cháy tự động

Chữa cháy tự động

Hệ thống Chữa cháy tự động được bố trí song song; với hệ thống báo cháy để kịp thời dập tắt đám cháy đang có nguy cơ bùng phát trong các phòng của căn hộ hay hành lang công cộng của tòa nhà khi lực lượng PCCC chưa đến kịp.

Đầu Sprinkler hoạt động ở nhiệt độ ≥ 68oC khi có đám cháy xảy ra. Và đầu Sprinkler ở khu vực bếp được thiết kế hoạt động khi ở nhiệt độ ≥ 91oC.

Các đầu Sprinkler được thiết kế phun từ trần xuống hoặc phun ngang và có bán kính hoạt động 2m.

Chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường bao gồm các tủ chữa cháy. Trong tủ này bao gồm cuộn dây chữa cháy; vòi chữa cháy và bình chữa cháy CO2. Trong trường hợp đám cháy bùng phát lớn, hệ thống Spinkler không thể dập tắt được; thì lúc này lực lượng cứu hỏa phải sử dụng đến hệ thống này.

Chữa cháy bằng bột chữa cháy

Khu vực hầm để xe Chung cư là khu vực dễ cháy nhất và cũng nguy hiểm nhất khi xảy ra cháy. Nước không thể dập tắt lửa cháy từ xăng; vì vậy để dập tắt đám cháy phải sử dụng loại bột đặc biệt dành cho công tác chữa cháy. Khi sử dụng bột sẽ có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt đám cháy giúp ngăn không cho lửa tiếp xúc với Ô-xi.

Tường nước ngăn cháy

Hệ thống PCCC của chung cư thường được lắp đặt tại khu vực tầng hầm và các vị trí quan trọng; có tác dụng ngăn không cho đám cháy lây lan đến các khu vực khác.

Cầu thang thoát hiểm

Dự án căn hộ chung cư tốt sẽ tính toán rất kỹ lưỡng; việc bố trí thang thoát hiểm sao cho đáp ứng việc di chuyển của cư dân ở các tầng căn hộ khi xảy ra sự cố; và buồng thang thoát hiểm cũng thường có 2 lớp cửa; và 2 ngăn tách biệt nhau giữa tầng hầm và các tầng trên để tránh khói tràn vào khi xảy ra cháy.

Hệ thống tạo áp cầu thang thoát hiểm và hầm thông gió 

Hệ thống này được thiết kế nhằm mục đích tránh khói cháy xâm nhập vào khu vực cầu thang; tạo lối thoát hiểm cho cư dân; và lối vào cho lực lượng chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy. Hệ thống này rất cần thiết cho việc phòng cháy phữa cháy chung cư.

Hệ thống hút khói hành lang

Nguyên nhân dẫn đến tử vong khi xảy ra cháy là do ngạt khói. Vì vậy hệ thống hút khói hành lang sẽ giúp đưa khói ra khỏi công trình; để cư dân có thể dễ dàng thoát ra cầu thang thoát hiểm và di chuyển ra ngoài.

Trên đây là hệ thống PCCC trong các toàn nhà chung cư. BKH hy vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của hệ thống PCCC.

Nguồn: hochiki-fire.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *