Dâm dương hoắc là gì? Công dụng và cách dùng vị thuốc này

627
Nên ngâm phối hợp dâm dương hoắc với những vị thuốc nào?

Khi gặp khách, nhiều nhà hàng đặc sản thường không quên tặng một chai rượu nhỏ làm kỷ niệm. Loại rượu này có màu xanh rất trong, mùi vị thơm ngon; được quảng cáo là rất bổ ích cho “phái mạnh”. Đó là rượu thuốc dâm dương hoắc hay còn gọi là rượu Tiên linh tỳ.

Tương truyền, lá cây được gọi là dâm dương hoắc vì ngày xưa các mục tử thường lấy lá này cho dê ăn để làm tăng khả năng giao phối của chúng.

Y học cổ truyền cũng như y học hiện đại nhận thấy những tác dụng của dâm dương hoắc đối với sức khỏe tình dục của đàn ông.

Tìm hiểu về thuốc dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc là một trong những vị thuốc bổ dương của dược học cổ truyền. Thực chất đó là lá phơi hay sấy khô của nhiều loại cây thuộc chi Epimedium như dâm dương hoắc lá to (E.macranthum Morr. et Decne); dâm dương hoắc lá mác (E. sagittatum Sieb. et Zucc), dâm dương hoắc lá hình tim (E. brevicornu Maxim); dâm dương hoắc có lông mềm (E. koreanum Nakai)… 

Tìm hiểu về thuốc dâm dương hoắc

Gọi là dâm dương hoắc vì dân gian thường lấy lá của loại cây này cho dê ăn; và có công dụng làm tăng ham muốn tình dục. Dâm dương hoắc còn có nhiều tên gọi như Cương tiền; Phương trượng thảo, Thiên lưỡng kim, Hoàng liên tổ, Ngưu giác hoa, Phế Kinh thảo…

Lợi ích của thuốc dâm dương hoắc

Theo dược học cổ truyền; dâm dương hoắc vị cay ngọt, tính ấm; Có công dụng ôn thận tráng dương (làm ấm tạng thận và khỏe dương khí); cường gân tráng cốt (làm mạnh gân xương); và khử phong trừ thấp;

Lợi ích của dâm dương hoắc

Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như liệt dương, di tinh, tinh lạnh, muộn con, lưng đau gối mỏi, gân cốt co rút, bán thân bất toại, tay chân yếu lạnh, phong thấp, tiểu tiện bất cấm…

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy: Dâm dương hoắc có tác dụng tương tự như nội tiết tố sinh dục; làm tăng trọng lượng của thùy trước tuyến yên, tinh hoàn, buồng trứng và tử cung trên động vật thực nghiệm; kích thích quá trình bài tiết tinh dịch, nâng cao năng lực hoạt động của tinh hoàn; qua đó gián tiếp làm hưng phấn; và tăng cường khả năng tình dục. 

Mặt khác, dâm dương hoắc còn có khả năng ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu trắng; tụ cầu vàng, phế cầu khuẩn; thậm chí cả trực khuẩn lao.

Ngoài ra, vị thuốc này cũng có tác dụng giảm ho, trừ đờm, chống co thắt phế quản; làm hạ huyết áp; và bảo hộ tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu oxy nhờ khả năng làm tăng lưu lượng động mạch vành.

Trên thực tiễn lâm sàng học hiện đại; đã có những công trình nghiên cứu khảo sát khả năng trị liệu của dâm dương hoắc đối với một số bệnh lý nội khoa như cơn đau thắt ngực do thiểu năng động mạch vành, suy nhược thần kinh, viêm phế quản mạn tính; viêm khớp trẻ em, thiểu năng sinh dục…

Cách ngâm rượu dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc thường được dùng là thuốc ngâm rượu, có thể dùng độc vị; dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Cách ngâm rượu dâm dương hoắc

Để đảm bảo dược tính cho dâm dương hoắc cần chọn dược liệu tốt; không ẩm mốc; và sao tẩm đúng. Có  mấy cách sao dâm dương hoắc:

Sao với mỡ dê: 1 lạng dâm dương hoắc  sao với 20g mỡ dê; sao  sao nhỏ lửa cho đến khi thấm hết mỡ là được. Sao với muối: dùng nước muối 2% với lượng vừa đủ; sao dâm dương hoắc cho đến khi khô hết nước; dược liệu chuyển màu hơi đen là được. Sao với rượu: mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 20 – 25 ml rượu; phun đều rồi sao nhỏ lửa cho đến khi dược liệu khô. Sao với bơ: mỗi lạng dâm dương hoắc cần dùng 25g bơ; đem bơ đun nóng chảy rồi cho dược liệu vào sao cho đến khi khô. Sao thường: cho dâm dương hoắc vào chảo; sao lửa nhỏ cho đến khi chuyển màu hơi đen.

Chúng tôi thường dùng cách sao dâm dương hoắc với mỡ dê để vừa tăng dược tính vừa tạo mùi thơm.

Rượu dâm dương hoắc ngâm độc vị có màu xanh đẹp. Thường ngâm 500g dâm dương hoắc với 5 lít rượu gạo ngon. Mỗi ngày uống hai lần; mỗi lần 15 – 20ml.

Nên ngâm phối hợp dâm dương hoắc với những vị thuốc nào?

Ðể nâng cao hiệu quả của rượu dâm dương hoắc; người ta thường phối hợp với một số vị thuốc như tiên mao, ba kích, nhục thung dung, tử thạch anh, uy linh tiên, cao lương khương, sinh khương… Phối hợp với tiên mao, ba kích và nhục thung dung nhằm nâng cao khả năng bổ thận tráng dương, tăng cường năng lực tình dục; phòng chống liệt dương; và di mộng tinh.

Nên ngâm phối hợp dâm dương hoắc với những vị thuốc nào?

Phối hợp với tử thạch anh để làm ấm tử cung; phòng chống tích cực các chứng bệnh ở phụ nữ như thống kinh, bế kinh, băng huyết, rong kinh, khó thụ thai do thận dương hư. Phối hợp với uy linh tiên để tăng cường khả năng khu phong trừ thấp; phòng chống hữu hiệu bệnh lý viêm khớp do hư lạnh.

Phối hợp với cao lương khương (củ riềng) hoặc sinh khương (gừng tươi) để nâng cao khả năng trừ hàn; phòng chống tích cực bệnh lý viêm loét dạ dày; tá tràng; và đại tràng do hư lạnh.

Một số lưu ý khi dùng rượu dâm dương hoắc

Thứ nhất là không nên uống quá liều chỉ định. Thứ hai, những người thể chất âm hư hoặc đang mắc các bệnh lý thuộc thể âm hư không nên dùng.

Bệnh cảnh âm hư được biểu hiện bằng các triệu chứng như: người gầy, hay có cảm giác sốt nhẹ về chiều; lòng bàn tay; và bàn chân nóng, môi khô họng khát, thích uống nước mát, trong ngực bồn chồn không yên; đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ khô…

BKH hi vọng với những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nguồn: tonghoiyhoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *