Android gốc và cách giải quyết “cạnh tranh” với Android tùy biến

804
Android gốc

Các nhà sản xuất đã sử dụng Android gốc như một nền tảng để tùy biến trên các giao diện mới. Vậy Android gốc là gì và sự thay đổi trong tùy biến giao diện người dùng hiện nay?

Android gốc

Khái niệm

Là một phiên bản mã nguồn mở đơn giản, sơ khai của hệ điều hành do Google phát triển; Android gốc được coi đơn giản quá đến mức tẻ nhạt. Do vậy Google đã thêm vào một số bổ sung trên dòng máy phát triển Pixel. Mặc dù Android được tách khỏi dự án mã nguồn từ nhiều năm trước nhưng nó đã được thay thế bởi laucher riêng của Google. Và hơn thế, giao diện Android trên Pixel của Google trông tương tự như phiên bản gốc Android.

Android gốc

Được cập nhật riêng biệt

Hệ điều hành di động Android đã bước sang thập kỉ thứ 2 và có nhiều bước tiến vượt bậc. Google đã từng tách các ứng dụng ra khỏi Android để cập nhật chúng một cách riêng biệt; cho phép họ có thể cập nhật các ứng dụng này trên mọi chiếc điện thoại đã cài đặt nó. Đây là một trong những khác biệt cơ bản giữa Android và iOS. Google tung ra các bản cập nhật cho ứng dụng của mình quanh năm; vốn được coi là một điểm nổi bật so với bản cập nhật iOS hàng năm.

Luồng cải tiến mới cho Android

Các phiên bản đầu tiên của Android vốn thiếu nhiều tính năng và giao diện không đặc sắc. Những người tiên phong cho Android như HTC đã thêm vào giao diện người dùng của riêng họ; mang đến một luồng gió mới cho Android. Chúng trông đẹp hơn, cung cấp các tùy chọn, tùy chỉnh hữu ích và thêm các tính năng mà người dùng mong muốn. Trong những năm qua, những ý tưởng tuyệt vời nhất của các nhà sản xuất đã được Google đưa thẳng vào nhân hệ điều hành Android; từ một màn hình chính bổ sung, chia cắt màn hình hay cho đến chế độ tối (dark mode).

Vì sao Android gốc lại phổ biến?

Android gốc

Giao diện Android gốc đơn giản, dễ sử dụng

Trong vài năm gần đây, nhiều người đã ca ngợi Pixel bởi chúng có giao diện đơn giản cùng với những tính năng hữu dụng mà vẫn đảm bảo được sự mượt mà. Trong khi đó, các giao diện như EMUI của Huawei hay những phiên bản của Samsung lại khá rắc rối. Tất nhiên, nó lại còn phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, trong những ngày đầu phát triển Android, giao diện Sense của HTC hay các phiên bản của Samsung đều đã cung cấp một số tính năng bổ sung thực sự hữu ích.

Sự tin tưởng

Galaxy của Samsung

Thực tế, mọi người gắn bó với các thiết bị Galaxy của Samsung không chỉ vì họ biết mọi thứ hoạt động tốt thế nào mà nó còn là sự tin tưởng về thương hiệu, hệ sinh thái các thiết bị rộng hơn cùng với những tính năng độc đáo mà Samsung cung cấp cho người dùng.

Chính điều này khiến các thương hiệu lớn muốn duy trì “sự đặc trưng” trên những thiết bị của mình. Những gì đang xảy ra với Huawei chính là minh chứng giải thích lý do tại sao việc duy trì một bản sắc và ứng dụng riêng biệt lại quan trọng đối với các nhà sản xuất. Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày Google quyết định ngừng hợp tác đối với họ?

Giải quyết nguy cơ cạnh tranh Android gốc với Android tùy biến của nhà sản xuất

Giải quyết vấn đề Bloatware

Bloatware

Bloatware là một trong những vấn đề lớn nhất, nhưng nó cũng lại rất dễ giải quyết. Những nhà sản xuất có thể muốn đưa các phiên bản ứng dụng của mình lên thiết bị; nhưng Android lại luôn cho phép bạn chọn ứng dụng nào được mặc định mở lên. Vấn đề thật sự với bloatware không phải là việc đi kèm cùng điện thoại; mà là việc bạn không thể xóa bỏ nó. Nếu các nhà sản xuất không ngừng đưa bloatware lên sản phẩm, thì chí ít họ cũng có tùy chọn cho phép người dùng gỡ bỏ chúng; chứ không phải là vô hiệu hóa. Điều này giúp người dùng có thể xóa đi những liệu không cần thiết; tăng không gian trống và đôi khi là lấy lại được phần sức mạnh xử lý vốn bị bloatware chiếm.

Đẩy nhanh cập nhật phần mềm

Ở hiện tại, Google vẫn đang phải giải quyết với các nhà sản xuất “lách luật”; thế nhưng, chắc chắn rằng, tất cả chúng ta đều muốn họ sẽ tăng tốc việc cập nhật phần mềm hơn. Sony, OnePlus và Nokia (HMD Global) đã chứng minh rằng họ có thể hoàn toàn đẩy nhanh các bản cập nhật cho thiết bị của mình; dù chúng sở hữu giao diện riêng của nhà sản xuất. Samsung, Huawei và số còn lại cần phải làm điều này tốt hơn.

Samsung, Huawei

Dù xu hướng sử dụng Android gốc đang ngày càng phổ biến ở một vài phân khúc; thế nhưng, rõ ràng, rất khó để giết chết giao diện tùy biến của các nhà sản xuất ở hiện tại. Sự đa dạng và đổi mới chắc chắn sẽ luôn song hành nếu các nhà sản xuất giải quyết được những vấn đề đã nêu ra ở trên; và giao diện từ nhà sản xuất cũng có thể tiếp tục là một thành phần hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của Android.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác, truy cập vào bkh.com.vn tiếp nhé!

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *