Tránh xa TOP 3 loại trái cây này để tránh gây hại cho sức khỏe!

529
Tránh xa TOP 3 loại trái cây này để tránh gây hại cho sức khỏe!

Luôn luôn tốt cho sức khỏe nếu ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng tốt. Mới đây, các chuyên gia đã chỉ ra rằng 3 loại trái cây có tác dụng kích thích tế bào ung thư. Đáng buồn là nhiều người Việt Nam ăn loại thực phẩm này hàng ngày.

Rau và trái cây là một trong bốn loại thực phẩm cần thiết cho việc tiêu dùng hợp lý trong gia đình. Theo Viện Dinh dưỡng, trái cây có thể cung cấp cho cơ thể con người các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, vi lượng, axit hữu cơ, xenlulo và các chất chống oxy hóa … có tác dụng đối với các bệnh mãn tính không lây.

Ngược lại, ăn ít trái cây và rau quả được cho là nguyên nhân của 1,7 triệu ca tử vong, là nguyên nhân của 19% bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa.

“Ăn nhiều trái cây và rau quả” dường như là một khẩu hiệu quen thuộc để giữ sức khỏe, nhưng trên thực tế, không phải loại trái cây nào cũng tốt. Các chuyên gia khẳng định 3 loại quả sau đây có thể gây ung thư cho người, còn loại quả thứ 2 vẫn được người Việt sử dụng hàng ngày.

Hoa quả mốc

Thực tế là trái cây khi còn tươi mới bổ dưỡng và ngon. Nếu quả bị héo, thối, mốc sẽ mất đi hương vị tự nhiên, mất chất dinh dưỡng, thậm chí gây bệnh về đường tiêu hóa. Trong một số trường hợp, ăn trái cây bị mốc sẽ xuất hiện các triệu chứng tương tự như bệnh tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, chướng bụng và tiêu chảy.

Nấm mốc xuất hiện trên các loại trái cây có thể là nấm Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Các loại nấm này sản sinh ra độc tố aflatoxin. Aflatoxin đã được WHO xếp vào Nhóm 1: Các chất (hoặc hỗn hợp) mà chắc chắn gây ung thư cho người.

Theo nghiên cứu, aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh; thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua; có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư gan, và 20mg có thể gây tử vong.

Aflatoxin thường xuất hiện trên ngũ cốc mốc, thớt, đũa mốc và hoa quả mốc. Aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm; vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc hay được nấu chín ở 100 độ C thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.

>>> Đọc thêm các bài viết về chăm sóc sức khỏe

Trầu cau

Trầu cau

Trầu cau là loại quả đã đi vào trong từng tập tục quan trọng của người dân Việt Nam; chẳng thế mà có câu nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”; đến nay loại quả này vẫn xuất hiện trong những thủ tục cưới hỏi, ma chay;… cũng như những dịp lễ quan trọng khác của người Việt.

Trước đây, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) – một cơ quan thuộc WHO đã công bố danh sách 116 nguyên nhân được coi là làm tăng khả năng gây ra ung thư, trong đó việc ăn trầu cau là một trong những thủ phạm chính.

Trong quả cau có chứa các thành phần chính như ancaloit và polyphenol. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh alkaloid là chất độc gây đột biến gen; và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Ngoài ra, vôi cũng có thể gây ra kích thích và tăng sản niêm mạc miệng. Vôi và hạt cau gây ra phản ứng oxy đặc biệt; có thể gây ra tổn thương oxy hóa DNA của tế bào niêm mạc miệng của những người nhai trầu.

Một nguyên nhân khác được cho là có thể khiến thói quen ăn trầu dẫn đến căn bệnh ung thư; là khi nhai, miếng trầu cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng; gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước. Thêm vào đó, độc tố có trong lá trầu, cau; vôi hay thuốc lào sẽ chà xát mạnh vào vùng bị tổn thương và gây ra trọng bệnh.

Trái cây bị phun thuốc

Trái cây bị phun thuốc

Năm 2020, tổ chức Công tác về Môi trường (EWG) của Mỹ đã công bố danh sách 12 loại rau quả có tồn dư thuốc trừ sâu nhiều nhất. Những loại quả nằm đầu danh sách có tồn dư thuốc trừ sâu nhiều nhất trên phạm vi nước Mỹ, bao gồm: dâu tây, táo, nho, đào, cherry, lê…

Các nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Mỹ cho thấy thuốc trừ sâu có khả năng là một nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ một số bệnh ung thư ở nông dân như ung thư gan, ung thư lá lách…

Các loại quả trên do trang BKH cung cấp đều vô cùng quen thuộc trong cuộc sống; vì vậy cách tiêu thụ hoa quả an toàn là lựa chọn hoa quả có nguồn gốc uy tín; ăn hoa quả còn tươi mới, trước khi ăn cần rửa sạch hoa quả dưới vòi nước; ngâm hoa quả trong nước muối để khử độc.

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *