Mỹ dự kiến ban hành những chính sách về môi trường

347
Mỹ dự kiến ban hành những chính sách về môi trường

Tổng thống mới của Hoa Kỳ sắp ban hành nhiều chính sách môi trường mới. Một bản ghi nhớ cho thấy Tổng thống Biden sẽ công bố một loạt lệnh hành pháp mới vào ngày 27/1. Bao gồm các đạo luật toàn diện nhằm đối phó với biến đổi khí hậu ở nước này.

Cố vấn chính sách khí hậu của Tổng thống Hoa Kỳ Biden gần đây đã tuyên bố rằng chính quyền mới sẽ ban hành nhiều chính sách.

Thực trạng môi trường của Mỹ

Thực trạng môi trường của Mỹ

Theo một báo cáo mới; ngày càng nhiều người Mỹ sống ở những nơi có mức độ ô nhiễm không khí; hoặc hạt bụi không lành mạnh – cả hai điều này đang trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu. Theo báo cáo của Hiệp hội Phổi Mỹ; chất lượng không khí ở Mỹ đã được cải thiện từ những năm 1970, nhưng tiến bộ đó có thể bị ảnh hưởng; và 43% người Mỹ hiện đang sống ở những nơi họ hít thở không khí không an toàn.

Thực trạng môi trường thế giới

Thực trạng môi trường thế giới

Hiện nay môi trường đang bị đe dọa trầm trọng vì tình hình thế giới phát triển càng lúc càng cao. Các nhà máy, công trình, xưởng sản xuất mỗi ngày thải ra ngoài môi trường rất nhiều khí thải; chất thải nguy hại, dẫn đến môi trường bị đe dọa ô nhiễm. Môi trường toàn cầu hiện nay đầy những yếu tố, nào là hạn hán, đói kém, thiên tai, lũ lụt. Dưới đây sẽ phân tích các vấn đề nghiêm trọng mà trái đất đang phải chống chọi, đối mặt.

Xem thêm tại môi trường.

Những chính sách nào sẽ được đưa ra?

Trả lời phỏng vấn báo giới, bà Gina McCarthy, Cố vấn về Khí hậu quốc gia của Nhà Trắng; không nêu rõ những chính sách nào sẽ được đưa ra.

Một bản ghi nhớ được tiết lộ hôm thứ Năm (21/1) cho thấy; Tổng thống Biden sẽ công bố một loạt lệnh hành pháp mới sớm nhất vào ngày 27/1; trong đó bao gồm luật Omnibus (chỉ sắc lệnh bao trùm nhiều vấn đề, nội dung khác nhau). Để chống lại tình trạng biến đổi khí hậu trong nước đồng thời nâng vấn đề này lên thành ưu tiên an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, ông John Kerry, đặc phái viên về vấn đề khí hậu của Tổng thống Biden; cho biết cam kết gần đây của Trung Quốc là “không đủ tốt,” trong khi đây là nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thuộc hàng đầu thế giới.

Vào tháng 9/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu đưa nước này đạt mức trung hòa carbon vào năm 2060. 10 năm sau khung thời gian 2050 được hầu hết các nước đặt ra; đồng thời cam kết một mục tiêu ngắn hạn đầy tham vọng hơn về kiếm soát khí thải.

Ngoài ra, ông Kerry cũng lưu ý rằng nước Mỹ – quốc gia phát lượng khí thải lớn thứ hai thế giới; phải vượt qua được mục tiêu phát thải carbon bằng không vào năm 2050. Điều này có thể được thực hiện thông qua các công nghệ mới như thu giữ CO2 trực tiếp từ không khí.

Theo ông Kerry, Chính quyền của ông Biden; các thị trưởng và các nhà lãnh đạo địa phương khác sẽ phải thuyết phục người dân Mỹ rằng kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu; “có thể là bước chuyển mình về kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử toàn cầu.”

Trọng tâm chính sách của chính quyền

Bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu; là một trong những trọng tâm chính sách của chính quyền dưới thời Tổng thống Joe Biden. Trước đó, tân Tổng thống Mỹ đã nhanh chóng ban hành sắc lệnh hủy giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL; và đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Cả hai động thái trên đều đảo ngược chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump. Trong 4 năm cầm quyền; ông Trump đã rút lại khoảng 100 quy định về khí hậu; và môi trường khi theo đuổi chính sách “Thống trị về năng lượng”; để tối đa hóa sản lượng và xuất khẩu dầu, khí đốt và than đá.

BKH hi vọng mang lại nhiều bài viết hữu ích cho các bạn độc giả.

Nguồn: moitruong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *