Mexico sản xuất iphone và mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu

310
iphone

Theo Reuters, Foxconn và Pegatron là một trong những công ty đang tìm cách xây dựng một nhà máy mới ở Mexico để đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu của họ trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng. 

Thuyết trình Bí mật để giữ iPhone bán chạy

iphone

Foxconn và Pegatron nó có thể dẫn đến hàng tỷ đô la đầu tư. Đây là ‘nguồn sống” mới sẽ nuôi sống nền kinh tế lớn thứ hai của Mỹ Latinh trong những năm tới.

Foxconn và Pegatron được biết đến là những nhà thầu hàng đầu cho một số nhà sản xuất điện thoại; bao gồm cả Apple. Không rõ họ sẽ làm việc với những công ty nào ở Mexico.

Foxconn có kế hoạch sử dụng nhà máy mới của mình ở Mexico để sản xuất iPhone của Apple; theo hai nguồn tin của Reuters. Tuy nhiên; không có dấu hiệu nào cho thấy Apple sẽ tham gia trực tiếp vào kế hoạch này, theo một nguồn tin khác.

Foxconn có thể sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về nhà máy mới vào cuối năm nay; sau đó công việc sẽ bắt đầu. Người phát ngôn của Apple; Josh Rosenstock cũng từ chối bình luận.

Trong khi đó; Pegatron cũng đang thảo luận về kế hoạch xây dựng thêm một nhà máy ở Mexico; chủ yếu để lắp ráp chip và các linh kiện điện tử khác. Theo giấu tên; các cuộc đàm phán diễn ra bí mật. Hiện phía Pegatron đang từ chối bình luận.

>> Xem thêm các thông tin mới nhất tại iphone.

Apple Khai tử iPhone 11 Pro vào tháng tới

iphone

Foxconn có 5 nhà máy ở Mexico; chủ yếu sản xuất tivi và máy chủ. Trong thời kỳ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và đại dịch COVID-19; khả năng mở rộng của công ty sẽ đánh dấu một bước chuyển dịch sâu rộng hơn và dần tách chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc.

Theo Reuters; lý do cho các kế hoạch này là do chính quyền ông Trump đang đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích các công ty chuyển các cơ sở sản xuất từ ​​châu Á sang Mỹ; Mỹ Latinh và Caribe.

Không chỉ nhờ vào hiệp định thương mại tự do với thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới; Mexico cũng đang sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi như địa lý; mức lương thấp và múi giờ phù hợp. Bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu và những lo ngại về môi trường kinh doanh dưới thời Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador; dữ liệu của chính phủ cho thấy đầu tư nước ngoài tại Mexico vẫn ổn định trong năm nay.

“Công ty thực sự đã liên hệ với chính phủ Mexico”; một nguồn tin cho biết về Foxconn. Người này nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn đầu và việc các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng ở Mexico chính là mối quan tâm lớn nhất đối với kế hoạch này.

Thiết kế iPhone 12 màu Navy “Hot trend” ngay khi ra mắt

iphone

Foxconn có trụ sở chính tại Đài Bắc; có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd. Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng; mặc dù họ sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động toàn cầu và là một “nhà đầu tư tích cực” ở Mexico; nhưng hiện tại Foxconn không có kế hoạch gia tăng các khoản đầu tư đó.

Reuters vào tháng 7 đưa tin Foxconn đã lên kế hoạch đầu tư tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy ở Ấn Độ; nơi tập đoàn sẽ lắp ráp iPhone của Apple.

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way phát biểu

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way phát biểu tại một hội nghị đầu tư ở Đài Bắc rằng thế giới đã chia thành “G2” (hai nhóm thế lực) sau căng thẳng Trung-Mỹ và cho biết công ty của ông đang làm việc để “cung cấp hai bộ chuỗi cung ứng nhằm phục vụ hai thị trường này”.

Ông Liu nói: “Công xưởng thế giới không còn tồn tại nữa”; lưu ý rằng khoảng 30% sản phẩm của công ty hiện được sản xuất bên ngoài Trung Quốc và tỷ lệ này sẽ còn tăng lên.

Chi nhánh Sharp của Foxconn nói rằng họ đang đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất tivi tại Mexico. Sharp vào năm ngoái đã xây một nhà máy ở Việt Nam nhằm chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Ngoài ra; Luxshare Precision Industry của Trung Quốc cũng đang cân nhắc xây nhà máy ở Mexico trong năm nay. Hiện chưa rõ dây chuyền sản xuất nào được Luxshare cân nhắc sản xuất tại đây.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mexico; đại diện cho chính phủ Đài Loan tại quốc gia này; cho biết họ đã nghe tin Foxconn quan tâm đến việc xây dựng một nhà máy khác ở Ciudad Juarez; thuộc bang biên giới phía bắc Chihuahua.

Vào năm 2017; Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Foxconn sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 10 tỷ USD với hơn 13.000 công nhân để sản xuất màn hình LCD ở bang Wisconsin.

Mặc dù vậy; những kế hoạch đó đã thay đổi đáng kể. Năm 2019; công ty đã hạ quy mô nhà máy xuống. Vào tháng 4; Foxconn cho biết họ sẽ sản xuất máy thông gió tại nhà máy này với sự hợp tác của Medtronic.Truy cập vào bkh.com.vn để cập nhật các tin tức liên quan.

Nguồn: tapchitaichinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *