Bạn nên mua máy tính Windows vì những lý do gì?

337

Trái ngược với các chiến dịch marketing nhằm mục đích ‘dìm hàng’ đối thủ, một số lý do thuyết phục để chọn PC chạy Windows. Thống kê cho thấy, cứ 10 máy tính được bán ra thì có tới 9 chiếc được cài đặt hệ điều hành Windows, nói cách khác, Windows được ví như hệ điều hành “mặc định” của thế giới. Một số người có vẻ không hài lòng với điều này, nhưng trên thực tế có nhiều lý do thuyết phục bạn sử dụng hệ điều hành Windows cho máy tính của bạn.

Đa dạng về chức năng, mẫu mã và giá thành

Bạn có thể mua một chiếc máy tính xách tay Windows chỉ nặng 2 pound và bỏ vừa túi của mình. Hoặc thậm chí máy tính có màn hình lớn 18,4 inch cũng sử dụng Windows.

Một số PC chạy Windows rất rẻ và giá cả bình dân; trong khi những chiếc khác có đầy đủ các tính năng. PC có các thiết kế dành cho những game thủ đam; và những người đam mê thiết kế thời trang. Những người ghét gõ bàn phím cũng được đáp ứng nhu cầu của họ.

Tóm lại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc PC chạy hệ điều hành Windows cho mình (có nhiều chiếc cho bạn tha hồ mà lựa chọn). Để so sánh,  Apple chỉ có tổng cộng 9 model Mac khác nhau;  mà  không có một model nào nhắm đến đối tượng cụ thể.

Chi phí phù hợp với nhiều người tiêu dùng

Trong chiến dịch tiếp thị phản công của Microsoft; con quái vật phần mềm đã tuyên bố rằng những kẻ tín đồ của Mac phải trả một số tiền đáng kể được gọi là “thuế Apple”.

Thực tế không phải như vậy. Mẫu Windows đắt nhất còn đắt hơn Macintosh. Thế giới Windows thật rộng lớn. Ở mỗi ngưỡng giá; có hàng tá lựa chọn để bạn cân nhắc, suy nghĩ, chọn lựa và đặt xuống.

Quan trọng nhất, Windows còn nhắm tới cả đối tượng bình dân; thu nhập thấp – phân khúc mà Apple đã ngó lơ và bỏ qua một cách thẳng thừng. Lấy thí dụ, mẫu laptop Mac rẻ nhất cũng có giá tới 999 USD; trong khi BestBuy.com đang chào bán 78 mẫu notebook Windows có giá chỉ tầm 700 – 850 USD.

Có nhiều tính năng hay

Apple là hãng phổ biến được nhiều công nghệ phần cứng quan trọng nhất trong làng hi-tech; từ chuột cho đến Wi-Fi. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này; số tính năng hữu dụng mà Apple mang lại cho người dùng vẫn ít hơn hẳn so với đối thủ Windows.

 

Lấy thí dụ, với các hệ thống Windows; đầu đọc thẻ nhớ tích hợp đã là quá bình thường. Cáp nối HDMI cho phép dễ dàng kết nối với TV phân giải cao cũng đã trở thành tính năng đại trà. Băng thông rộng không dây, ăngten thu sóng TV tích hợp; Blu-ray là những tùy chọn tương đối hợp túi tiền.

Nhưng trong thế giới của Mac, bạn chỉ có thể sở hữu một số tính năng nói trên thông qua các ứng dụng bổ trợ của bên thứ ba mà thôi. Số còn lại thì bạn phải chấp nhận không bao giờ dùng được trên Mac.

Có nhiều phần mềm

Với sự phổ biến của máy tính Windows; không có gì lạ khi cộng đồng phần mềm đua nhau tạo ra cả một thế giới đa dạng, phong phú, bao la của các ứng dụng hỗ trợ. Bạn có thể làm được mọi thứ với máy tính Windows; từ thưởng thức bộ sưu tập đồng hồ mới nhất cho đến quản lý một cửa hàng bán vật nuôi.

Tuyệt hơn nữa, trong rất nhiều trường hợp; các ứng dụng này đều miễn phí. Cùng lắm, giá bán của chúng cũng chỉ vài USD. Đó là bởi vì nhiều doanh nghiệp phần mềm/cá nhân chỉ muốn thông qua Windows để tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng mà thôi.

Các ứng dụng mà cộng đồng phần mềm viết cho Mac cũng rất hấp dẫn nhưng số lượng quá “hẻo”, giá cũng khá cao.

Được các hãng sản phẩm ưa dùng

Một lần nữa, số đông lại được lợi. Hiển nhiên, doanh nghiệp nào cũng muốn sản phẩm của mình có đối tượng người dùng tiềm năng rộng lớn. Thế nên mới có chuyện người dùng Windows đã được thưởng thức trình duyệt Google Chrome từ 7 tháng nay; trong khi những người dùng Mac vẫn phải dài cổ chờ Google hoàn tất phiên bản Chrome dành cho OS X.

Hoặc thế hệ camera mới nhất của Kodak tuyên bố tương thích với OS X; nhưng lại cài sẵn phần mềm biên tập chỉ chạy được trên Windows chẳng hạn. Cuối cùng, gói ứng dụng văn phòng Office dành cho Windows vừa tổng hợp, toàn diện, vừa mạnh mẽ hơn nhiều so với phiên bản Office Mac.

Thỏa mãn nhiều nhu cầu của người dùng

Không một chiếc máy tính nào có thể thỏa mãn mọi nhu cầu của cá nhân bạn bằng chiếc máy tính do bạn tự lắp ráp, sử dụng các linh kiện do chính bạn lựa chọn.

Trên thực tế, việc lắp ráp một cỗ máy tính Windows đơn giản tới mức nhiều người chẳng bao giờ nghĩ tới việc ra ngoài tiệm mua PC bán sẵn nữa. Nhưng tự lắp một chiếc máy tính Mac ư? Nghe có vẻ giống với một dự án khoa học viễn tưởng rồi đấy.

Windows hay Mac thú vị hơn?

Clip quảng cáo của Apple “cạnh khóe” đối thủ rằng Windows chẳng có gì khác ngoài các biểu đồ và đồng hồ. Vô vị 100%.

Nhưng trên thực tế, các hệ thống chơi game hạng nặng đều được thiết kế xoay quanh Windows chứ mấy khi xuất phát từ OS X. Chỉ khi nào sự hứng khởi trên nền Windows đã mai một, nhiều game lớn mới hướng tới OS X mà thôi. Hoặc thậm chí chẳng bao giờ hướng tới nữa kìa.

Và nên nhớ rằng chính máy tính Windows mới là trái tim giải trí của hầu hết các hộ gia đình chứ không phải Mac.

Nhiều website chỉ tương thích với IE hơn các trình duyệt khác

Cũng do sự phổ biến của Windows mà nhiều website được thiết kế ra chỉ để hiển thị “ngon lành” trên IE mà thôi. Nếu bạn dùng Mac OS X và trình duyệt Safari ư? Bạn vẫn sẽ đọc được dòng chữ “Download IE 7.0 ngay để xem được hết nội dung”.

Hãy truy cập vào trang BKH để xem thêm nhiều thông tin liên quan khác.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *