Máy tính bị tắt đột ngột và cách đơn giản để sửa lỗi này

835

Có nên cài Mac OS trên laptop Windows

Nếu chẳng may bạn đang sử dụng thì máy tính bị tắt đột ngột ngay lập tức. Bạn đang thắc mắc máy tính của mình bị lỗi gì? Có một số nguyên nhân dẫn đến việc này: Máy tính bị tắt đột ngột do quá nóng, không đủ điện năng, nhiễm vi rút, các vấn đề phần cứng. 

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện quá trình sửa chữa máy tính của mình để không còn xảy ra hiện tượng tắt đột ngột nữa.

Tắt Fast Startup

Khởi động nhanh có thể khiến máy tính bị tắt đột ngột. Vì vậy, hãy kiểm tra xem nó đã được kích hoạt chưa. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Mở Control Panel.

Bước 2. Xem ở chế độ Large icons và click vào Power Options.

Bước 3. Trong ngăn bên trái, chọn Choose what the power buttons do.

Bước 4. Click vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 5. Cuộn xuống phần Shutdown settings. Nếu thấy tùy chọn Turn on fast startup được chọn; hãy bỏ chọn nó và click vào nút Save changes.

Cấp nguồn cung cấp điện khác

Nếu máy tính tắt và bạn không thể bật lại, có thể do nguồn điện.

Cập nhật driver bo mạch chủ

Để giải quyết vấn đề, bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển bo mạch chủ. Có hai cách để bạn có được driver bo mạch chủ thích hợp: Tiến hành cập nhật theo cách thủ công hoặc tự động.

Cập nhật driver thủ công: Bạn có thể cập nhật trình điều khiển bo mạch chủ của mình theo cách thủ công bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm trình điều khiển mới phù hợp nhất cho Windows của bạn.

Cập nhật trình điều khiển tự động: Nếu bạn không có thời gian và sự hiểu biết về máy tính và sự kiên nhẫn để cập nhật trình điều khiển bo mạch chủ theo cách thủ công; bạn có thể sử dụng Diver Easy để cập nhật tự động. Driver Easy sẽ tự động phát hiện hệ thống của bạn và tìm đúng driver bo mạch chủ, sau đó tải xuống và cài đặt chính xác.

Bước 1: Tải và cài đặt Driver Easy.

Bước 2: Chạy Driver Easy và click vào nút Scan Now. Driver Easy sẽ quét máy tính và phát hiện các driver có vấn đề.

Bước 3. Click vào nút Update bên cạnh thiết bị để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản driver (bạn có thể thực hiện điều này với phiên bản miễn phí).

Hoặc click vào Update All để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho tất cả driver lỗi thời trên hệ thống (Điều này yêu cầu nâng cấp lên phiên bản Pro với hỗ trợ đầy đủ tính năng và bảo hành hoàn trả tiền sau 30 ngày. Bạn sẽ được thông báo nâng cấp khi click vào nút Update All).

Kiểm tra nhiệt độ hệ thống

Hầu hết các máy tính ngày nay được thiết kế để tự động tắt nếu bất kỳ thành phần nào bên trong của nó quá nóng. Thông thường, các vấn đề liên quan đến nhiệt xảy ra khi máy tính hoạt động mạnh; ví dụ như chơi trò chơi máy tính đồ họa cường độ cao.

Bạn nên kiểm tra quạt máy tính xem nó có chuyển động nhanh và mượt mà hay không. Nếu nghe thấy tiếng ồn từ quạt là do nó phải vận hành quá mức; để làm mát các bộ phận khác của máy tính. Mở case máy tính để kiểm tra bên trong, xem các bộ phận như bộ xử lý (bộ hấp thu nhiệt); video card và quạt case máy tính.

Lưu ý: Nếu sự cố của bạn xảy ra trên máy tính xách tay bạn không nên mở máy và thay vào đó hãy kiểm tra quạt bên cạnh máy tính đang hoạt động xem có hơi nóng thổi ra hay không. Bạn nên mua một tấm tản nhiệt để giúp giảm nhiệt độ.

Nhiệt độ an toàn nên ở 45-50 độ C và nhiệt độ tối đa không được vượt quá 60 độ C. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ hệ thống trong BIOS (Hệ thống đầu vào đầu vào cơ bản). Nhưng lưu ý không phải tất cả BIOS sẽ hiển thị thông tin này. Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để truy cập BIOS; bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn vào BIOS trên các dòng máy tính khác nhau hoặc tìm kiếm trên Google với từ khóa “tên thương hiệu + truy cập vào BIOS”. Bạn nên làm theo các bước trong trang web của nhà sản xuất.

Bạn cũng có thể sử dụng tiện ích miễn phí để xem nhiệt độ hệ thống. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng tiện ích nào; bạn có thể thử HWMonitor. Nó được sản xuất bởi CPUZ và bạn có thể tin tưởng.

Đối với máy tính để bàn (Desktop)

  • Kiểm tra phần lưng máy và loại bỏ bất cứ chi tiết nào bịt kín bộ phận quạt gió.
  • Mở nắp của thân máy (case) và kiểm tra tình hình các dây cáp bên trong có đang bịt kín các khe thoáng khí của máy không.
  • Thổi sạch bụi bẩn bên trong bằng dụng cụ thổi chuyên dụng cho máy tính.
  • Kiểm tra lần cuối bằng cách bật máy tính trong khi vẫn mở thân máy (case) và đảm bảo rằng các quạt gió vẫn hoạt động bình thường. Nếu quạt ngừng hoạt động, nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường. Vì vậy, mở case máy tính và đảm bảo quạt đang chạy; nếu quạt hỏng, hãy thay thế mới.

Đối với máy tính xách tay (Laptop)

  • Kiểm tra lại vị trí đặt laptop: Không bao giờ để lên một chiếc gối hoặc chăn bởi chúng sẽ chặn kín các khe thoáng khí của máy.
  • Cân nhắc việc bổ sung thêm đế tản nhiệt cho laptop của bạn để tăng cường việc lưu thông khí và làm mát cho phần đế máy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thì ý tưởng sử dụng một tấm bìa cứng cũng sẽ giúp ích đáng kể cho việc tản nhiệt đế laptop.
  • Quá nhiều bụi có thể khiến máy tính quá nóng. Vì vậy, hãy làm sạch máy tính đặc biệt là quạt, bộ lọc; các khe thoáng của đế máy. Nhưng bạn nên tránh những điều tối kỵ khi thực hiện công việc này

Trường hợp bạn muốn làm vệ sinh máy kỹ càng hơn nhưng không đủ “dũng cảm” để mở máy; thì hãy mang máy tới trung tâm bảo hành để các chuyên gia kỹ thuật làm sạch các chi tiết bên trong.

Cập nhật BIOS

Bạn có thể tải và cài đặt tiện ích BIOS mới từ trang web của nhà sản xuất PC. Các bước để cập nhật BIOS rất phức tạp. Bạn có thể nhận các bước chi tiết trên trang web của nhà sản xuất hoặc tham khảo bài viết Hướng dẫn nâng cấp BIOS.

Cập nhật BIOS không chính xác có thể khiến máy tính của bạn không thể khởi động được. Nếu bạn không hiểu biết về máy tính; bạn nên mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

BKH chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *