Những lý do bạn chưa cần thay đổi máy tính cũ của mình

257

Rất ít người trong chúng ta có thể cưỡng lại sự cám dỗ của các thiết bị công nghệ mới. Nhưng điều đó không có nghĩa là từ bỏ máy tính cũ của bạn và mua một cái mới là một ý kiến hay.

Những người chơi game hoặc những người dùng PC chỉnh sửa video chuyên nghiệp cần được khuyến khích tiếp tục cải thiện hiệu năng. Tuy nhiên, những người dùng bình thường có thể tiết kiệm tiền một cách tốt nhất với máy tính hiện có của họ.

Máy tính của bạn vẫn hoạt động ổn

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính; bạn không thực sự cần một chiếc máy tính mạnh để thực hiện công việc hàng ngày của mình. Máy tính giá rẻ và cũ hơn cũng có thể xem video full-HD, gửi và nhận email; tạo tài liệu trong Microsoft Office hoặc duyệt web hoặc đọc tin tức và mua sắm trực tuyến.

Cũng cần lưu ý rằng hiệu suất của bộ xử lý (CPU) tăng lên ngày càng chậm. Trong vài năm gần đây, hiệu suất bộ xử lý đã tăng hơn 300% mỗi năm. Nhưng các bộ vi xử lý mới hiện đại thường chỉ cao hơn thế hệ trước -10-10% và tốc độ xung nhịp hầu như không thay đổi. Vì vậy, chúng tôi có thể sử dụng máy tính; 5-7 năm mà không có vấn đề gì. Nhịp độ có thể hơi chậm nhưng cũng đủ cho nhu cầu hàng ngày.

Hãy tăng tốc cho máy tính

Máy tính có thể chậm dần theo thời gian. Nhưng nguyên nhân thường là do phần mềm; vì vậy các biện pháp dọn dẹp phần mềm trên máy tính hoặc cài đặt lại Windows; có thể cải thiện hiệu suất của nó trở lại.

Cài ổ cứng SSD để tăng dung lượng

Nâng cấp ổ cứng SSD có thể làm cho máy tính cũ dùng ổ cứng thường HDD chạy nhanh như máy mới. Nói vậy có vẻ hơi quá nhưng thực tế chuyển từ ổ cứng thường lên ổ cứng SSD; có thể tăng tốc nhiều hoạt động từ thời gian khởi động đến mở các ứng dụng và di chuyển giữa các thư mục bên trong máy tính. Đầu tư cho ổ cứng SSD hiện nay được coi là biện pháp nâng cấp máy tính thông minh nhất. Hơn nữa, giá ổ cứng SSD hiện tại cũng ngày càng hợp lý hơn, chứ không đắt đỏ như trước đây.

Windows 10 không yêu cầu cấu hình cao như bạn nghĩ

Trước đây, nếu bạn muốn nâng cấp lên phiên bản Windows mới; thì thường là cũng phải nâng cấp song song cả phần cứng; nhưng Windows bây giờ không như vậy nữa. Microsoft đang nỗ lực đưa Windows vào các thiết bị giá rẻ với cấu hình khiêm tốn; do vậy các phiên bản hệ điều hành mới của hãng có thể chạy tốt trên phần cứng cũ. Bản Windows 8.1 đã tương thích khá tốt với các CPU và bo mạch cũ. Với bản Windows 10 sắp ra mắt; Microsoft thậm chí còn thông báo sẽ cho tất cả người dùng Windows 7; và Windows 8 hiện nay nâng cấp miễn phí. Đó là bước đi chưa từng có của Microsoft; hãng lâu nay vẫn tìm cách thúc ép người dùng bỏ tiền nâng cấp phiên bản hệ điều hành mới.

Linux chạy nhẹ bạn có thể tham khảo

Các máy tính chạy Windows XP sẽ không được nâng cấp miễn phí lên Windows 10; và hệ điều hành này đã không được nhà sản xuất hỗ trợ từ năm ngoái. Tuy vậy, những người dùng Windows XP có thể không cần thay máy mới để chạy bản Windows mới hơn; thay vào đó có thể chuyển sang dùng Linux. Hiện tại có nhiều bản phân phối Linux như Ubuntu; Zorin OS hay LXLE có thể chạy tốt trên các máy tính phần cứng thấp.

Bạn có thể tham khảo nhiều cách trên web

Hiện nay, thậm chí chúng ta không nhất thiết phải dùng các phần mềm cài trên máy tính. Ngày càng nhiều dịch vụ đi theo xu hướng ưu tiên di động, nghĩa là chúng tiếp cận người dùng máy tính dưới dạng các ứng dụng web chứ không phải là phần mềm máy tính đơn lẻ như trước đây. Email, tạo file trình chiếu, chat video hay giao dịch ngân hàng… hiện nay đều có thể thực hiện ngay trên trình duyệt. Điển hình của xu hướng này là Chromebooks, cho phép người dùng thực hiện các công việc máy tính hàng ngày chỉ thông qua trình duyệt. Thậm chí, Office và Photoshop bây giờ đã có phiên bản trực tuyến để dùng qua mạng.

Nếu bạn dành phần lớn thời gian online thì máy tính mới sẽ không cải thiện được nhiều hiệu năng, trừ khi là máy tính của bạn đã quá cổ lỗ sĩ. Như vậy, thay vì đầu tư tiền cho máy tính mới thì bạn nên cải thiện đường truyền Internet sẽ tốt hơn.

In-Home Streaming

Tính năng In-Home Streaming trong nền tảng game Steam của hãng Valve có thể thổi luồng sinh khí mới cho các máy tính cũ. In-Home Streaming cho phép bạn mở game (thuộc hệ thống Steam) trên máy tính này và chơi game đó trên một máy tính khác, miễn là 2 máy được kết nối trong cùng 1 mạng. Với giải pháp này, bạn có thể khởi động và chạy các game trên chiếc máy tính để bàn cấu hình mạnh sau đó chơi game trên các laptop siêu mỏng và tiện dụng như ultrabook hoặc máy tính khác có cấu hình yếu.

Mua máy tính mới tốn kém, nhiều tiền

 

Lý do cuối cùng là mua máy tính mới, kể cả các máy Chromebooks, cũng tốn tới vài triệu đồng. Vì vậy, trước khi bỏ tiền sắm máy tính mới, bạn nên cân nhắc sử dụng những gợi ý trong bài viết này và hãy tự hỏi bạn có thực sự cần đến phần cứng mới hay không, nhất là khi phần lớn thời gian sử dụng máy tính diễn ra trong trình duyệt. Trang BKH sẽ đồng hành cùng bạn cập nhật những mẹo, thông tin hữu ích cho bạn về máy tính.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *