Làm cách nào để kéo dài tuổi thọ pin của máy tính

713

Máy tính xách tay là một trong những sản phẩm công nghệ quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Pin máy tính là mong muốn phổ biến nhất của nhiều người dùng để bảo vệ và duy trì tuổi thọ của máy tính xách tay của họ.

Theo các chuyên gia, người dùng nên sử dụng pin thay vì nguồn điện từ bộ sạc. Khi sử dụng nguồn điện bên ngoài, đôi khi có thể xảy ra những hư hỏng cơ học không mong muốn. Tuy nhiên, việc sử dụng pin laptop thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng hao pin, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng của pin. Nhiều giải pháp dưới đây sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn.

Để laptop ở nhiệt độ mát mẻ

Đặt máy tính xách tay trong môi trường nhiệt độ quá cao có thể có nhiều ảnh hưởng xấu đến pin. Thân máy tản nhiệt, thậm chí có thể gây tắt máy đột ngột. Do đó, việc làm mát máy tính xách tay đòi hỏi phức tạp hơn máy tính để bàn.

Khi sử dụng máy tính xách tay, các lỗ thông gió phải được thông thoáng. Tốt nhất nên đặt trên khung có lỗ thoáng bên dưới để không khí lưu thông dễ dàng.

Việc vệ sinh lỗ thông hơi bằng dụng cụ bơm hút bụi hoặc bình nén khí chuyên dụng cũng rất quan trọng. Bạn chỉ nên làm điều này khi máy tính đã tắt.

Laptop đang chạy không được tháo, lắp pin

Việc tháo hoặc lắp pin ngay cả khi máy tính đang ở trạng thái bật; hoặc ở chế độ chờ hoặc ngủ, có thể khiến hệ thống gặp sự cố và làm hỏng phần cứng của bạn.

PCWorld, tạp chí khoa học máy tính hàng đầu thế giới. Khuyến cáo rằng tắt máy hoàn toàn trước khi tháo pin là một thao tác an toàn không chỉ giúp ích cho thiết bị của bạn mà còn giúp tránh bị gián đoạn và treo máy.

80/20 là phương pháp được nhiều chuyên gia công nghệ khuyên dùng

80/20 là phương pháp được nhiều chuyên gia công nghệ khuyên dùng trong việc duy trì tuổi thọ cho pin máy tính. Theo đó, lượng pin tốt nhất mà người dùng nên duy trì là trên 20% và không quá 80% so với tổng dung lượng cho phép. Phương pháp này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kĩ lưỡng nhất định; tuy nhiên, lại mang đến những lợi ích không nhỏ cho chất lượng pin.

Ở tình trạng thấp dưới ngưỡng khuyên dùng; pin laptop thường sụt giảm nhanh hơn và độ bền cũng theo đó mà bị hạn chế. Duy trì một lượng pin vừa phải là lựa chọn tốt nhất giúp pin hoạt động hiệu quả và an toàn.

Hạn chế các ứng dụng chạy bằng pin

Các chương trình như: diệt vi rút, chống phân mảnh ổ đĩa; cùng với các bản cập nhật tự động của Apple và Google.. được xem là thường xuyên hoạt động mà không cần sự đồng ý của người dùng. Vì vậy, việc thiết lập cho chúng chỉ chạy trên dòng điện AC; và ngưng hoạt động khi chuyển sang dạng năng lượng pin là cực kì quan trọng. Thao tác này giúp tiết kiệm được năng lượng pin cần thiết; góp phần làm giảm thiểu sự quá tải và duy trì sức bền cho pin.

Google Chrome tiêu hao nhiều pin

Google Chrome là trình duyệt web miễn phí được phát triển bởi Google. Đây là một trong số những trình duyệt được cho là mạnh mẽ; hiệu quả và phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới được tạp chí Forbes chỉ ra; lượng pin laptop sẽ cạn kiệt nhanh hơn 25% so với mức độ thông thường nếu trình duyệt Chrome được sử dụng cùng lúc.

Theo Forbes, bộ vi xử lí của máy tính sử dụng hệ điều hành Windows; thông thường sẽ bị đánh thức để theo dõi các tác vụ khoảng 64 lần mỗi giây. Con số này sẽ lên tới 1000 lần nếu bạn sử dụng trình duyệt Chrome.

Hiện nay, các kĩ sư của Google đang nghiên cứu để khắc phục lỗi hao pin của Google Chrome. Tuy nhiên, trước khi vấn đề này được cải thiện thì Firefox; hay thậm chí IE cũng là một lựa chọn thay thế không tồi. Theo dõi trang BKH để theo dõi những thông tin liên quan.

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *