Hướng dẫn cách nấu cháo sườn non thơm ngon đầy bổ dưỡng

541
Món cháo sườn đã được hoàn thành

Dưới đây BKH sẽ chia sẻ đến bạn các bước có thể nấu được một tô cháo sườn thơm ngon như ở tiệm. Để gia đình bạn có thể thưởng thức nồi cháo sườn non đầy thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì hãy cùng vào bếp với BKH ngay nhé. Dưới đây các bước chuẩn bị nguyên liệu cũng như các bước nấu cháo sườn thơm ngon chuẩn bị nhà làm. Hãy theo dõi kỹ bài viết bên dưới nhé!

Nguyên liệu cần có cho nồi cháo sườn thơm ngon

Những nguyên liệu chính cần có cho món cháo sườn non đó chính là gạo tẻ 70 gam, gạo nếp 300 gam, sườn non mới còn tươi 300 gam.

Những nguyên liệu khác như hành lá, hành củ ( tùy theo khẩu vị gia đình)

Một số gia vị cần có cho món cháo như: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu,…

Nguyên liệu cần có cho nồi cháo sườn

Các bước thực hiện món cháo sườn non thơm ngon và bổ dưỡng

Để làm được món cháo dường bổ dưỡng thì bạn cần thực hiện đúng 4 bước dưới đây. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

Bước 1: Chuẩn bị gạo, vo gạo để nấu cháo

Chúng ta nên trộn 2 loại gạo nếp và tẻ lại với nhau ( số lượng ghi ở trên) sau đó đem vo sạch với nước. Sau khi vo sạch, chúng ta đem gạo nếp và tẻ ngâm với nước sạch từ 6 đến 8 tiếng. Đến khi thấy gạo đã nở và mềm ra là được

Để gạo khô và chuẩn bị một chiếc chảo và rang nóng gạo lên. Khi chảo đã nóng thì bỏ gạo vào và rang đều tay. Đến khi thấy hạt gạo chuyển sang màu vàng là được. Lúc đó vớt gạo ra bát và để nguội

Công đoạn tiếp theo, bạn cho gạo đã rang vào máy xay và xay dập hạt gạo. Nếu không có máy xay, bạn có thể tiến hành giã gạo. Trường hợp bạn có nhiều thời gian ninh cháo thì có thể bỏ qua công đoạn này.

Chuẩn bị gạo, vo gạo để nấu cháo

Bước 2: Chuẩn bị sườn và chế biến sườn non

Sườn non sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Tiếp đến, cho sườn vào trần trong nước sôi khoảng 1 – 2 phút để loại bỏ bọt bẩn. Sau khi trần xong, đem sườn rửa lại với nước lạnh cho sạch hẳn.

Tiến hành ướp sườn non đã làm sạch với một chút hành khô băm nhỏ, hạt nêm, mắm. Trộn đều và ướp sườn cho ngấm trong khoảng 20 phút. Hết thời gian ướp sườn, bạn cho sườn vào xào săn cùng với một chút hành khô phi thơm vàng.

Bước 3: Tiếp đến chúng ta ninh sườn và nấu cháo

Ninh sườn: Sau khi sườn đã được xào săn lại, bạn cho 1 tô nước vào nồi rồi tiến hành ninh sườn cho mềm trong vòng 30 phút. Khi sườn đã chín và mềm nhừ, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu cháo: Cho vào nồi nấu cháo chừng 2 lít nước lọc và đun sôi. Nước sôi, cho gạo đã xay dập vào và tiến hành ninh cháo. Trong quá trình ninh, bạn thường xuyên khuấy và mở hé vung nồi khi đã sôi để tránh cháo bị trào hoặc khê.

Bước 4: Món cháo sườn đã được hoàn thành

Nấu cháo: Nấu cháo khoảng 10 – 15 phút, bạn tiến hành nêm gia vị để giúp nồi cháo được đậm đà và nhanh nhừ hơn. Tiếp tục ninh cháo cho tới khi nhừ, hạt gạo nở bung thì bạn cho sườn vào ninh cùng. Ninh cháo sườn cho tới khi cạn vừa nước, cháo đủ sánh ngon thì nêm lại gia vị.

Làm hành phi: Bóc vỏ, cắt chân 3 – 4 củ hành khô đã chuẩn bị sau đó rửa sạch. Tiếp đến, bạn dùng dao thái hành thành những lát mỏng rồi đem phi thơm vàng. Hành khô sau khi phi thơm vàng thì bạn vớt ra cho nguội, để hành ráo dầu.

Thưởng thức cháo sườn: Cho vào đáy bát một chút hành tươi đã thái nhỏ. Múc cháo sườn đã hoàn thiện vào, rắc lên trên bát cháo một chút hạt tiêu và hành khô phi. Trộn đều cháo và thưởng thức khi còn nóng.

Món cháo sườn đã được hoàn thành

Một số gợi ý khác cho món cháo sườn non thơm ngon

Cháo sườn bằm sụn: Ở nhiều nhà hàng, ngoài sườn non chặt miếng, bạn cũng có thể thêm phần sụn bằm vào để món cháo có vị giòn sật. Để làm cháo sườn bằm sụn, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một phần sụn nhỏ ninh cùng sườn sau đó bằm nhỏ và thêm vào cháo là được.

Cháo sườn cho bé ăn dặm: Để món cháo sườn bổ dưỡng hơn cho các bé ăn dặm, mẹ có thể thêm đậu xanh hoặc đậu đen vào nấu cùng với gạo. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian khi nấu cháo ăn dặm hàng ngày, mẹ cũng có thể tiến hành ninh cháo bằng nồi cơm điện.

Những lưu ý khi nấu cháo sườn non cho bé

Các công thức kể trên để nấu cháo sườn chung cho cả gia đình. Nếu mẹ nấu cháo sườn cho bé chưa ăn được cháo thô; mẹ có thể xé nhỏ sườn hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn.

Với các gia vị như gừng, tiêu hay rau tía tô; nếu trẻ không quen ăn, bạn đừng bỏ vào bát của trẻ nhé.

Vì là món ăn dân dã nên cách nấu cháo sườn không còn quá xa lạ đối với các bà nội trợ. Tuy nhiên để có được món cháo sườn ngon, giữ được nhiều dưỡng chất thì công thức trên đây vẫn được rất nhiều người lựa chọn. Hy vọng từ những chia sẻ về công thức nấu cháo sườn của món ngon mỗi ngày sẽ giúp bạn thành công với món cháo sườn.

Hãy luôn theo dõi trang web của chúng tôi để được cập nhật các tin tức mới của chuyên mục món ngon mỗi ngày nhé!

Nguồn: ameovat.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *