Top 7 tính năng hiện đại của ô tô mà mọi người thường thấy

275
Top 7 tính năng hiện đại của ô tô mà mọi người thường thấy

Giống như hộp số tự động, hộp số tay gần đây đã có những tính năng công nghệ xe cao. Hộp số sàn hiện đại không chỉ giúp chuyển số mượt mà hơn mà còn có nhiều công nghệ được thiết kế để cải thiện hiệu suất, tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao trải nghiệm lái xe. Đây là 7 tính năng kỹ thuật chính của hộp số tay hiện đại.

Công nghệ Downshift Rev-Match

Công nghệ Downshift Rev-Match

Chuyển số từng là điều kiện tiên quyết để đạt được hiệu suất tối ưu khi điều khiển hộp số sàn. Tuy nhiên, công nghệ Downshift Rev-Match giờ đây cho phép mọi người chơi như một người chuyên nghiệp.

Tính năng này chủ yếu được tìm thấy trên các mẫu xe hiệu suất như Nissan 370Z và Honda Civic Type R. Tính năng này sẽ tự động điều chỉnh tốc độ động cơ tới số đã chọn để chuyển số mượt mà và liền mạch. Tính năng này cũng có thể giúp bạn lái xe trên những con đường quanh co thú vị hơn.

Công nghệ chuyển đổi số không cần đến chân

Điều đầu tiên để học sách hướng dẫn lái xe là luôn nhả chân ga khi sang số. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho Cadillac ATS-V trang bị hộp số sàn 6 cấp.

Tính năng này của chiếc coupe hiệu suất cao cho phép bạn sang số mà không cần rời chân ga. Điều này có thể tránh bất kỳ sự gián đoạn công suất nào do động cơ tăng áp kép V6 của xe gây ra.

Phiên bản 2019 là năm cuối cùng sản xuất ATS-V. Hiện chưa rõ công nghệ không hộp số có tiếp tục được áp dụng cho các mẫu Cadillac trong tương lai hay không.

Hỗ trợ trên các đoạn đường dốc

Hỗ trợ trên các đoạn đường dốc

Công nghệ hỗ trợ khởi hành ngang dốc xe không chỉ dành riêng cho xe số tay mà chức năng này giúp bạn dễ dàng thành thạo một trong những kỹ năng khó khi lái xe lên dốc mà không cần phải lùi số tay. Nếu không có sự hỗ trợ khởi động chính xác, xe vẫn có thể không trượt về phía sau.

Tuy nhiên, thao tác sai sẽ khiến động cơ dừng lại. Sau khi nhả bàn đạp phanh, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ nhanh chóng duy trì phanh. Đây là đặc điểm thường thấy ở các dòng xe bình dân như Honda Civic và Ford Fiesta.

Những tính năng thông minh

Những tính năng thông minh

Bên cạnh điện thoại thông minh có mặt ở khắp nơi, rất nhiều thứ khác cũng đã trở thành “thông minh” như đồng hồ, chuông cửa… Hộp số sàn của Toyota Corolla hatchback cũng đã được phát triển để thông minh hơn và có thể làm những việc mà trước đây cần nhiều kỹ năng.

Vù ga về số là một trong những tính năng như vậy. Chưa dừng lại ở đó, xe cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ động cơ để giảm thiểu tình trạng bị đứng khi chuyển số không đúng lúc.

Bạn có thể khiến xe di chuyển trên bề mặt dốc chỉ bằng bàn đạp ly hợp. Kết hợp lại, những đặc điểm này giúp Toyota Corolla hatchback trở thành một lựa chọn tốt để học cách lái xe số sàn.

Công nghệ ngắt động cơ

Công nghệ ngắt động cơ

Công nghệ ngắt động cơ đã được phát triển trong xe số tự động khi các nhà sản xuất ô tô cố gắng tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ động cơ đốt trong. Bên cạnh đó, các hãng xe cũng đã tìm ra cách áp dụng tính năng tiết kiệm nhiên liệu này cho xe số sàn.

Chẳng hạn, trong Porsche 718 Cayman; động cơ có thể ngắt tạm thời để tiết kiệm nhiên liệu khi xe dừng lại; xe ở số N và bàn đạp ly hợp được nhả ra. Khi nhấn ly hợp để vào số thì động cơ sẽ khởi động lại.

Đồng hồ chỉ vị trí số xe

Đồng hồ chỉ vị trí số xe

Những mẫu xe trang bị hộp số sàn hiện đại; đã xuất hiện tính năng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn. Đây là công nghệ hữu ích; đặc biệt là khi hộp số sàn đã bổ sung thêm các số tiến trong những năm gần đây. Giống như 911; Chevrolet Corvette cũng cung cấp hộp số sàn 7 cấp; với chỉ báo vị trí số đang chọn trên cụm đồng hồ.

Hộp số

Hộp số

Hộp số sàn nhìn chung không có sự gia tăng nhanh chóng về số lượng; số tiến như hộp số tự động vốn đã có phiên bản 8; 9 và 10 cấp. Tuy nhiên, những mẫu xe như Porsche 911 cung cấp hộp số sàn 7 cấp; thay vì phiên bản 6 cấp phổ biến hơn. Việc bổ sung thêm số thứ 7 có nghĩa là xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn; trong quá trình chạy trên đường cao tốc.

Trên bài viết là những chia sẻ về một số tính năng hiện đại của xe hiện nay. BKH hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về chúng.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *