Tình trạng ô nhiễm môi trường của nước ta hiện nay

1,111

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và được sự quan tâm rộng rãi. Đặc biệt, vấn đề ô nhiễm ở Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hậu qua ô nhiễm để lại rất nặng nề, rất nhiều hệ lụy. Chúng biến đổi hệ sinh thái chúng ta đang sinh sống, làm băng tan chảy, nước biển dâng, đất bị xâm nhập mặn…Đó là minh chứng cho sự biến đổi khi hậu (hiệu ứng nhà kính) bắt nguồn từ sự ô nhiễm môi trường mà ra.

Mặc dù nhà nước và các chính quyền địa phương đang đẩy mạnh; kêu gọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn không ngừng gia tăng. Nguồn nước, không khí, nguồn đất thậm chí ô nhiễm nặng hơn rất nhiều.

Định nghĩa về ô nhiễm môi trường

Định nghĩa về ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị thay đổi vì tính chất Sinh – Lý – Hóa. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, động – thực vật. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là do hoạt động của chúng ta gây nên. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khách quan là do tự nhiên gây nên: Động đất, sóng thần, vòi rồng…Không riêng gì Việt Nam, mỗi quốc gia, mỗi nước; mỗi địa điểm đều xảy ra tình trang ô nhiễm. Không ít thì nhiều, không ô nhiễm không khí thì ô nhiễm nguồn nước. Không ô nhiễm nguồn đất thì ô nhiễm tiếng ồn,…

Tình trạng các khu đô thị chưa thắt chặt vấn đề xử lý nước thải và rác thải hiện nay

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ chi Minh, Đà Nẵng, Hải phòng, Cần Thơ. Đó là những nơii tập trung nhiều khu công nghiệp lớn; và hiện trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở mức độ rất nghiêm trọng. Đa số các lượng rác thải đều được thải một mạch ra sông ngòi; dù chưa qua công đoạn xử lý. Điều ảnh ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Ví dụ điển hình là chuyện xả nước thải chứa nhiều chất độc hại xuống sông Thị Vãi; hành động của nhà máy bột ngọt nổi tiếng Vedan. Do đó gây tổn hại đến sức khỏe của người dân xung quanh nơi đây. Bởi những chất độc hại gây nên, gây ra nhiều bệnh lạ đối với sức khỏe của họ.

Do sự thiếu ý thức của mỗi người

Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Nhiều người cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước; của các cấp chính quyền…Trong khi số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì cũng “chẳng ăn thua”; và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng đến mình nhiều. Và chính những suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục; cũng như tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ về sau.

Do sự thiếu ý thức của mỗi người

Thật vậy, người lớn không làm gương để giáo dục trẻ em. Theo quan sát, tại các trường học; chúng tôi nhiều lần chứng kiến phụ huynh đưa con đi học đến cổng trường; dừng lại ăn sáng và sau khi ăn xong, thay vì bỏ hộp xôi, hộp bánh vào thùng rác thì họ lại vứt ngay tại chỗ. Mặc dù, các trường học có treo rất nhiều tấm biến, khẩu hiệu cấm xả rác bừa bãi; nhưng phụ huynh vẫn thản nhiên xả rác nơi công cộng thì rất khó hình thành ý thức tốt cho thế hệ trẻ.

Việc phá hoại môi trường của một người chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng nếu gọp nhiều người lại thì rất lớn. Một tờ giấy, vỏ hộp sữa, túi ni-lông. Tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm; mất mỹ quan, rác thải đọng lại trong các lô-cốt gây ra tình trạng cống thoát nước bị nghẹt mỗi khi mưa lớn hay thủy triều lên.

Không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác

Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác; góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể. Mặt khác, hệ thống xử lý nước thải tại một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả; nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.

Bên cạnh đó, chính sự quan liêu; thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đang tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường. Ngoài ra, lượng xe cộ lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Hệ thống các văn bản về môi trường vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ

Theo thống kê của Bộ Tư Pháp, hiện nay có khoảng 300 văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường; để điều chỉnh hành vi của các cá nhân; tổ chức, các hoạt động kinh tế; các quy trình kỹ thuật, quy trình sử dụng nguyên liệu trong sản xuất. Tình trạng văn bản mới được ban hành chưa lâu đã phải sửa đổi; bổ sung là khá phổ biến. Từ đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức; các hoạt động kinh tế trong việc bảo vệ môi trường.

Các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ; và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường. Dẫn đến buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát về môi trường. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ môi trường trong xã hội còn hạn chế.

Người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường

Người dân nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường

Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bé về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý nghẹt cống thoát nước. Vì như thế sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới; đồng thời cũng làm nguồn nước bị nhiễm độc. Thay vào đó, hãy áp dụng cách thông bồn cầu, cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh.

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường

Cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý môi trường trong các nhà máy; các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tổ chức giám sát chặc chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp hơn.  Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, giám sát về môi trường. Nâng cao năng lực chuyên môn; nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác môi trường; và trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả cho các lực lượng này.

Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền; giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức; ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Tóm lại, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng; nhưng vẫn còn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của mình; chung tay bảo vệ môi trường. Hãy hô vang khẩu hiệu “Vì môi trường xanh – sạch – đẹp”. Và cũng là vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như các thế hệ sau.

BKH nơi cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho độc giả.

Nguồn: trungtammoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *