Sự khác nhau giữa hệ thống nhúng và công nghệ IOT

617
Sự khác nhau giữa hệ thống nhúng và công nghệ IOT

Trong những năm gần đây, nhiều người trong lĩnh vực công nghệ quan tâm đến hệ thống nhúng và công nghệ IOT cho các sản phẩm của họ. Vậy hai thuật ngữ này là gì? Sự khác nhau giữa chúng là gì? Cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Như chúng ta đã biết nhiều về công nghệ IOT trong qua các ứng dụng thức tế của nó. Nhưng đối với nhiều người hệ thống nhúng là một thuật ngữ còn mới mẻ, xa lạ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thuật ngữ này.

Hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng; tiềm năng phát triển rất mạnh của hệ thống nhúng. Số liệu được thống kê từ khắp nơi trên thế giới cũng ghi nhận rằng trong máy chủ; PC; mạng WAN; LAN và Internet số lượng chip ít hơn 10% tổng số bộ vi xử lý trên thế giới. Do đó, 90% bộ vi xử lý nằm trong hệ thống nhúng. Trong số các nước Châu Á, Nhật Bản là nước đi đầu trong lĩnh vực hệ thống nhúng. Đây là một trong những thị trường phần mềm nhúng được chào đón nhất.

Hệ thống nhúng được hiểu một cách đơn giản là một hệ thống có thể được nhúng một cách tự chủ vào môi trường hoặc hệ thống mẹ. Nó là một hệ thống có thể kết hợp phần mềm; và phần cứng để giải quyết các vấn đề đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông; giám sát hoặc tự động hóa điều khiển. Hệ thống được đặc trưng bởi mức độ tự động hóa cao; và hoạt động rất ổn định.

Hệ thống này được thiết kế để thực hiện các chức năng cụ thể. Nói chung, một hệ thống chỉ có thể thực hiện một hoặc một số chức năng cụ thể; và một số yêu cầu nhất định, bao gồm một phần cứng và một thiết bị cơ khí chuyên dụng.

>>> Tham khảo hệ thống công nghệ

Đặc điểm

 • Hệ thống nhúng được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên biệt, không phải như một hệ thống máy tính đa chức năng. Một số hệ thống yêu cầu các ràng buộc về hoạt động thời gian thực để đảm bảo an toàn; và khả năng ứng dụng. Một số hệ thống không yêu cầu hoặc không có ràng buộc nghiêm ngặt; do đó hệ thống phần cứng có thể được đơn giản hóa để giảm thiểu chi phí sản xuất.
 • Một hệ thống nhúng thường không phải là một khối riêng biệt mà là một hệ thống phức tạp nằm trong thiết bị mà nó điều khiển.
 • Phần mềm được viết cho các hệ thống này được gọi là firmware; và được lưu trữ trong các chip bộ nhớ ROM hoặc bộ nhớ flash chứ không phải là trong một ổ đĩa.
 • Có tài nguyên giới hạn: các hệ thống này bị giới hạn nhiều hơn về phần cứng; và chức năng phần mềm so với máy tính cá nhân
 • Tương tác với thế giới thực: hệ thống nhúng tương tác với thế giới bên ngoài với nhiều cách: cảm nhận môi trường; tác động trở lại môi trường, tốc độ tương tác phải đáp ứng thời gian thực; có thể có hoặc không có giao diện giao tiếp với người dùng như máy tính cá nhân.
 • Yêu cầu chất lượng ổn định và độ tin cậy cao: Nhiều loại thiết bị nhúng có những yêu cầu rất cao về chất lượng, tính ổn định và độ tin cậy.

Ứng dụng

 • Các hệ thống dẫn đường trong không lưu, hệ thống định vị toàn cầu, vệ tinh.

 • Các thiết bị gia dụng: tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng,…
 • Các thiết bị kết nối mạng: router, hub, gateway,…
 • Các thiết bị văn phòng: máy photocopy, máy fax, máy in, máy scan,…
 • Các thiết bị y tế: máy thẩm thấu, máy điều hòa nhịp tim,…
 • Các máy trả lời tự động
 • Dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp, robots.

Sự khác biệt giữa hệ thống nhúng và công nghệ IOT

Sự khác biệt giữa hệ thống nhúng và công nghệ IOT

IoT được hiểu một cách đơn giản là một mạng lưới, mà trong đó nhiều đối tượng sẽ thông qua internet để thực hiện trao đổi và thu thập thông tin. Hệ thống nhúng được hiểu một cách đơn giản là một tập hợp con của IoT.

Các nhà  nghiên cứu cũng cho thấy, IoT được hình thành nhờ sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ thông tin, công nghệ mạng NT và công nghệ nhúng ET. Theo đó, IoT sẽ là mạng lưới đảm bảo nhiệt vụ là thiết bị nhúng gồm các bộ điều khiển, thiết bị điện tử, phần mềm, cảm biến, một mạng để thực hiện kết nối các thứ này làm một.

Còn với hệ thống nhúng sẽ làm nhiệm vụ phân tán chẳng hạn như hệ thống sưởi ấm hoặc hệ thống chiếu sáng trong một chung cư, tòa nhà thương mại sẽ không bao giờ xuất hiện ở trên internet do nó được bảo mật thông tin. Điều này cho thấy, IoT sẽ là một hệ thống nhúng giúp bảo vệ, bảo mật thống để điều khiển các bộ vi xử lý hoạt động hiệu quả hơn.

Chưa dừng lại ở đó, IoT còn là một kiến trúc xem xét hoặc một khung khái niệm về các thành phần sẽ được giao tiếp cùng với nhau. Vì thế, IoT không phải là một công nghệ mà thay vào đó nó là một tổng hợp của nhiều yếu tố cấu thành với hệ thống nhúng để thực hiện chức năng tạo ra một mạng lưới thống nhất trên internet.

Trên đây, BKH vừa trình bày tới các bạn hệ thống nhúng và công nghệ IoT và điểm khác biệt. Hy vọng sẽ cung cấp tới mọi người thông tin hữu ích.

Nguồn: intech-group.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *