Những sự thật thú vị về vũ trụ trái ngược với những gì chúng ta vẫn nghĩ

457
vũ trụ

Trái đất hình tròn, sao Thủy là hành tinh nóng nhất, và mặt trời có màu vàng. Có vẻ như đây là một vấn đề hoàn toàn đơn giản, một sự thật không thể phủ nhận; ngay cả những người không có kiến ​​thức thực tế về thiên văn học cũng biết điều này. Tuy nhiên, đã đến lúc phải xem xét lại. Bright Side đã chọn ra những giả thiết sai lầm phổ biến nhất trong hệ Mặt trời; cũng như những sự thật hiển nhiên mà chúng ta luôn cho là đúng sai.

Sự thật về hình dạng của Trái đất

Tuy nhiên, nghịch lý là trái đất không phải lúc nào cũng có hình cầu. Do sự chuyển động liên tục của các mảng lục địa; hình dạng của trái đất không ngừng thay đổi. Tất nhiên, tốc độ thay đổi của chúng là rất nhỏ – trung bình khoảng 5cm / năm; nhưng điều này vẫn ảnh hưởng đến “hình dạng” của hành tinh. Trên thực tế, hành tinh này không được tròn cho lắm.

Sự thật về hình dạng của Trái đất

Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng hình ảnh “giật gân” dưới đây; thể hiện hình dạng thực của trái đất, thực chất là mô hình lực hấp dẫn của hành tinh. Nó được tạo ra từ dữ liệu vệ tinh và không hiển thị hình dạng thực tế của trái đất. Thay vào đó, hình ảnh này chỉ cho thấy sự khác biệt về trọng lực tại các điểm khác nhau; xung quanh trái đất.

Mặt Trăng có thật sự tối?

Theo quan sát cho thấy những tia sáng của Mặt trời chỉ chiếu sáng một mặt của Mặt trăng và mặt còn lại là mặt tối vĩnh viễn, khá lớn. Điều này là kết quả cho thấy thực tế vệ tinh của chúng ta chỉ có một mặt đối diện với Trái Đất, còn mặt khác không thể quan sát được khi đứng từ mặt đất.

sự thật về mặt trăng

Tuy nhiên, trên thực tế, Mặt trời chiếu sáng và làm ấm cả phần hữu hình và vô hình của Mặt Trăng. Sự thật là thời gian Mặt trăng xoay trên trục của nó trùng với số lượng thời gian cần thiết để quay quanh Trái đất và đây chính là lý do tại sao chúng ta chỉ nhìn thấy được một mặt của Mặt trăng.

Nhiệt độ hành tinh sao Thủy

Tất cả mọi thứ ở đây nghe có vẻ logic. Sao Thủy nằm gần với hệ Mặt trời nhất; vì vậy nhiệt độ bề mặt sao Thủy cao hơn so với các hành tinh khác. Tuy nhiên, trên thực tế hành tinh nóng nhất trong hệ Mặt trời lại là sao Kim; mặc dù trên thực tế khoảng cách từ Mặt trời đến sao Kim xa hơn 50 triệu km so với hành tinh hàng xóm. Nhiệt độ trung bình ban ngày trên sao Thủy khoảng 350 độ C; trong khi nhiệt độ trên sao Kim có thể đạt tới 480 độ C.

Lý do giải thích cho điều này là bầu khí quyển của sao Kim. Thực tế, sao Thủy không có bầu khí quyển, còn sao Thủy lại có một bầu khí quyển dày được tạo ra hoàn toàn từ khí carbon. Điều này tạo ra một hiệu ứng nhà kính rất mạnh, hút tất cả nhiệt từ Mặt trời và làm cho sao Kim trở nên vô cùng nóng.

Mặt trời chỉ là một vòng lửa lớn có là sự thật?

Mọi người đều biết nhiệt độ trên bề mặt của Mặt trời cao đến mức không thể tưởng tượng được: hơn 5,700 độ C. Vì vậy, hợp lý khi giả định đơn giản nó như một đống lửa khổng lồ. Tuy nhiên, đây không phải là một sự so sánh chính xác. Những gì chúng ta nghĩ là lửa, thực tế là năng lượng chuyển hóa thành nhiệt và ánh sáng, được sản xuất bởi các phản ứng nhiệt hạch xảy ra ở vùng trung tâm của ngôi sao.

Một phản ứng nhiệt hạch liên quan đến việc thay đổi một số yếu tố thành những thứ khác, đi kèm với các phóng nhiệt và năng lượng ánh sáng. Năng lượng này đi qua các tầng lớp Mặt trời để đạt được mặt (quang quyển), điều này khiến chúng ta quan sát có vẻ dường như nó đang cháy.

Màu sắc thật sự của Mặt trời

Tất cả những người có một chút kiến thức về thiên văn học sẽ tự tin rằng Mặt trời thuộc về các loại ngôi sao; được biết đến “người lùn màu vàng“. Đổi lại, theo logic Mặt trời được giả định có màu vàng. Tuy nhiên, khác với tất cả những ngôi sao lùn màu vàng khác, Mặt trời có màu trắng.

Màu sắc thật sự của Mặt trời

Vậy tại sao bằng mắt thường chúng ta lại nhìn Mặt trời có màu trắng? Đó là tất cả những gì có trong bầu khí quyển của Trái đất. Như đã biết, ánh sáng có bước sóng dài, phần màu vàng và màu đỏ của quang phổ; đi qua bầu không khí tốt nhất so với tất cả. Trong phần màu xanh đến phần màu tím của quang phổ (đó chính là những gì mặt trời phát ra); ánh sáng ở bước sóng ngắn hơn tiêu tan đến một mức độ lớn hơn của bầu khí quyển. Hiệu quả của việc này làm cho Mặt trời không xuất hiện màu vàng. Nếu rời khỏi bầu khí quyển, Mặt trời sẽ thể hiện rõ màu sắc “thật” của nó.

Nếu thích dạng bài viết này thì đừng quên theo dõi thêm tại mục Khoa học của BKH nhé!

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *