Những lí do khiến người lái ô tô phải bật điều hoà cho xe khi trời lạnh

635

Khi trời lạnh, theo nhiều chuyên gia, người lái xe nên bật điều hòa để có thể kéo dài tuổi thọ của xe và tránh các sự cố khi xe đang chạy,tránh được các vấn đề khi thời tiết thay đổi từ lạnh sang nóng.

Tránh lãng phí hệ thống A/C

Điều hòa trên ô tô là loại 1 chiều, chỉ có chiều lạnh; còn chiều nóng được tận dụng nhiệt từ động cơ ô tô; Thực tế, điều hòa trên xe ô tô khác với điều hòa 2 chiều ở nhà mà chúng ta đang sử dụng ;là có thể điều chỉnh nóng lạnh tùy thích.

Khi muốn sưởi ấm xe sẽ sử dụng nhiệt từ nước làm mát động cơ; sau khi đi qua động cơ để gom nhiệt sẽ chảy qua đường ống gần mặt táp-lô;Quạt gió sẽ thổi luồng hơi nóng vào trong cabin để sưởi ấm.

Hệ thống A/C của xe hơi của bạn được chế tạo với các bộ phận có tính kết nối với nhau; Hệ thống A/C chứa đầy các chất làm lạnh và dầu ;được lưu thông để giữ cho các bộ phận được bôi trơn. Nếu bạn không sử dụng chúng trong một vài tháng; chất bôi trơn không thể tiếp cận được những bộ phận dẫn đến hư hỏng và làm tăng chi phí sửa chữa.

Việc bật A/C mỗi tuần trong khoảng 10 phút ở chế độ làm mát tối đa; có thể giúp xe của bạn duy trì khả năng hoạt động trong điều kiện tốt nhất; Điều này cho phép các chất làm mát lưu thông qua hệ thống giữ cho gioăng cao su và đường ống được bôi trơn.

Làm giảm độ ẩm trong xe

Theo nhiều tài xế có kinh nghiệm lái xe cho biết; không nên tắt hẳn điều hòa vào mùa đông vì rất dễ gây mờ kính;Tốt hơn hết tài xế nên duy trì nhiệt độ trên xe khoảng 25 độ C.

Đối với xe ô tô, bật A/C ở chế độ làm mát hay sưởi ấm thì máy nén đều chạy; và đều tiêu hao năng lượng; Dù là chế độ sưởi ấm thì luồng không khí vẫn phải qua dàn lạnh trước; để loại bỏ hơi ẩm (bằng chứng là dù làm lạnh hay sưởi ấm thì vẫn có nước chảy ra từ ống xả nước).

Không nên mở cửa sổ khi sử dụng điều hoà

Lực cản gây thêm bởi cửa sổ có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, những mẫu xe hiện đại hoạt động hiệu quả hơn khi điều hòa đang hoạt động. Việc mở cửa sổ khi lái xe chắc chắn không phải là cách tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Hơn nữa, mở cửa sổ khi xe đang sử dụng điều hòa ;cũng có thể làm cho hệ thống điều hòa hoạt động không ổn định ;dẫn đến hỏng hóc. Theo nguyên tắc thông thường; thì khi nhiệt độ bên ngoài nóng và ẩm hơn ở bên trong xe; thì điều hòa không thể chạy mà chỉ mở quạt và thông gió; Việc tắt điều hòa có thể gây khó thở và làm giảm tầm nhìn của bạn;nhưng trên những mẫu xe hạng sang như BMW hay Mercedes thì có thể giải quyết được vấn đề này.

Nên bật điều hoà sau khi khởi động xe

Đây là một thói quen tốt mà chuyên gia giàu kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe khuyên tài xế nên làm. Vì khi bật điều hòa trước khi xe khởi động làm ắc quy phải hoạt động để chạy quạt gió, điều này có thể gây hại cho hệ thống phát điện của xe ô tô. Nên hãy nhớ bật điều hòa sau khi khởi động và tắt trước khi tắt máy.

Ngoài những thông tin cần thiết để bảo dưỡng ô tô hiệu quả , còn có rất nhiều các bài viết liên quan đến kinh nghiệm sử dụng ô tô-xe máy cho các bạn tham khảo.

Nguyên nhân làm cho điều hoà có mùi

Nếu điều hòa không được sử dụng thường chúng sẽ tích tụ một lượng lớn vi khuẩn và nấm mốc trong xe hơi và khi mở điều hòa sẽ có mùi ẩm mốc, khó chịu. Do vậy điều bạn cần làm là thay đổi bộ lọc không khí cho cabin và bật điều hòa.

Cách khắc phục điều hòa ô tô có mùi hôi

Vệ sinh điều hòa ô tô

Để có thể khắc phục điều hòa ô tô có mùi hôi đơn giản và dễ dàng nhất là bạn có thể đưa xe đến các địa điểm bảo dưỡng vệ sinh chuyên nghiệp để giúp cho việc vệ sinh luôn đúng kỹ thuật và trình tự nhất.

Kiểm tra thay thế định kì

Việc kiểm tra định kì cũng là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ giúp bạn có thể phát hiện ra những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Đặc biệt nó còn là một trong những yếu tố để giúp cho các thiết bị của bạn luôn luôn đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng từ đó có những giải pháp tốt nhất để khắc phục điều hòa ô tô có mùi hôi.

Dùng chất kháng nấm mốc

Một cách khác cũng hoàn toàn có thể áp dụng hàng ngày sau quá trình sử dụng điều hòa là việc bạn nên mua và sở hữu các loại chất diệt và chống nấm mốc để phun lên hệ thống dẫn gió điều này sẽ giúp cho các nấm mốc bị giảm thiểu đi cơ hội để tăng tinh sinh trưởng và phát triển. Giúp cho không khí trong xe của bạn luôn luôn được thông thoáng cũng như giảm thiểu đi mùi hôi.

Mong rằng bài viết tại BKH đã cung cấp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *