Những con người và sự kiện đầu tiên trên Internet

409
Mark Zuckerberg

Đầu tiên, về vai trò của Internet, mọi người ai cũng phải ca ngợi và kỳ vọng của con người nói chung là sẽ đóng góp vào sự phát triển của Internet. Internet đã giúp thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển và dân trí giữa các vùng miền cũng như các khu vực lãnh thổ. Nhưng không phải ai cũng biết những nhân vật và sự kiện lần đầu tiên đi vào lịch sử của Internet, sau đây là một số thống kê cụ thể. 

Ray Tomlinson gửi email đầu tiên

Ray Tomlinson

Raymond Samuel Tomlinson (ngày 23 tháng 4 năm 1941 – 05 tháng 3 năm 2016) là một lập trình viên máy tính người Mỹ triển khai hệ thống thư điện tử đầu tiên trên hệ thống mạng ARPANET, tiền thân của mạng Internet, vào năm 1971. Đó là hệ thống đầu tiên có thể gửi thư giữa người sử dụng trên máy khác nhau kết nối với mạng ARPANET.

Có thể bạn chưa biết, Ray Tomlinson chính là người gửi đi email vào năm 1971. Khi ấy, ông đang làm việc tại BBN Technologies, công ty đóng vai trò quan trọng trong sự ra đời của phiên bản sơ khai của Internet mang tên gọi ARPANET. Tomlinson cũng là người đã chọn biểu tượng @ để ám chỉ rằng một tin nhắn được gửi đến một máy tính khác trong cùng mạng lưới.

Địa chỉ “.com” lần đầu trên thế giới Symbolics.com

Địa chỉ “.com” đầu tiên trên thế giới vẫn còn tồn tại mặc dù có hầu như chỉ có trang chủ và hiển thị một số thông tin cơ bản. Được biết, tên miền được mua lại bởi một công ty có cùng tên – Symbolics vào ngày 15/3/1985. Đây là công ty nổi tiếng cho việc phát triển một ngôn ngữ máy tính được gọi là “Lisp” .

Time Berners lần đầu ra mắt trang web

Nhà khoa học người Anh, ông Tim Berners-Lee đã tạo ra trang web đầu tiên trên thế giới và cho nó chạy trên máy chủ NeXT của Tổ chức nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu CERN. Có thể nói rằng trang web sơ khai này chính là nền tảng của mạng internet toàn cầu mà chúng ta thấy ngày nay.

Sir Timothy John “Tim” Berners-Lee (sinh ngày 8 tháng 6 năm 1955). Cũng được biết đến với tên gọi TimBL. Là một nhà khoa học máy tính người Anh, được biết đến nhiều nhất với vai trò là người phát minh ra World Wide Web. Ông là người đã đưa ra đề nghị về một hệ thống quản lý thông tin vào tháng 3 năm 1989, và ông đã thực hiện việc giao tiếp thông tin thành công đầu tiên thông qua một giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP) giữa máy khách và máy chủ qua Internet vào khoảng giữa tháng 11 cùng năm.

World Wide Web – WWW: Website đầu tiên

Tim Berners-Lee, “cha đẻ” phát minh ra mạng toàn cầu WWW tại CERN vào năm 1989. Website này của thế giới có nội dung về công nghệ. Cung cấp thông tin hỗ trợ những người truy cập cách thức tạo các trang web cho chính mình và hệ thống mới.

Bức ảnh đầu tiên xuất hiện trên internet

Vào tháng 7/1992, bức ảnh đầu tiên trên mạng internet đã được cha đẻ của mạng lưới toàn cầu ‘World Wide Web’ Tim Berners-Lee đăng tải. Với nội dung là hình ảnh của một nhóm nhạc nữ mang tên Les Horrible Cernettes. Bức ảnh đã được Silvano de Gennaro chụp và chỉnh sửa với phần mềm photoshop phiên bản đầu tiên.

Ted Leonsis

Tin nhắn nhanh đầu tiên được gửi qua AOL là do Ted Leonsis thực hiện. Tin nhắn có nội dung “Đừng sợ… là anh đây. Yêu và nhớ em.”

Joe McCambley chạy quảng cáo mạng đời đầu

Joe McCambley

Quảng cáo banner là một trong những phương thức quảng cáo trực tuyến thông dụng nhất hiện nay trên môi trường internet. Đã bao nhiêu lần bạn lướt web, nhìn thấy 1 banner thú vị, và click vào chúng ? Chắc chắn là rất nhiều lần !

Đi ngược lại dòng thời gian, vào thời điểm tháng 10/1994, Hotwired. Một tạp chí thương mại đã nảy ra y tưởng tạo thêm thu nhập. Bằng cách bán những không gian quảng cáo trên web của họ.

Joe McCambley là người đã thiết kế banner phía trên. Ông trở thành người  bắn 1 phát súng đầu tiên khai sinh ra ngành công nghiệp quảng cáo hình ảnh kỹ thuật số. Ngành công nghiệp tới nay đã trị giá hàng tỷ đô la Mỹ !

Nội dung banner đầu tiên trên Internet được tài trợ bởi AT&T

Chiếc bút chiếu laser bán đầu tiên trên ebay

Khi ra mắt vào năm 1995, eBay được gọi là The AuctionWeb (trang web đấu giá). Món hàng xuất hiện lần đầu được bán trên eBay là chiếc bút laser bị hỏng với giá 14,83 USD. Năm 2016, đã có 250.000 cuộc đấu giá được thực hiện trên eBay.

Câu nói đầu tiên được chuyển qua Skype

“Xin chào, anh có nghe thấy tôi không?” là câu nói đầu tiên được chuyển qua Skype.

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg người đầu tiên dùng facebook

>> TRUY CẬP NHIỀU HƠN TẠI BKH

Mark Zuckerberg không nằm trong danh sách ba người dùng đầu tiên của Facebook. Mặc dù… anh là người đầu tiên thực sự dùng nó. Theo đó, Mark là người dùng số 4, ba người dùng kia đã được đăng kí trước đó với mục đích thử nghiệm nhưng chúng chỉ là tài khoản ảo.

Nguồn: gamek.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *