Những cách xử lí kết nối internet chậm mà bạn nên biết

659
tốc độ mạng

Ngắt kết nối cáp, mạng chậm hay máy bị chậm có thể là cách mà bạn muốn nói với bản thân rằng số phận đã đến lúc “phải ra ngoài làm việc khác”. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì cần phải khắc phục triệt để.

Sau đây là 10 cách giúp khắc phục, sửa chữa hoặc đơn giản là “sinh tồn” với internet rùa bò.

Xử lí tốc độ của mạng

Xử lí tốc độ của mạng

Đầu tiên, khi cảm thấy mạng bị chạm, bạn hãy tự tay kiểm tra tốc độ của nó. Bạn có thể gọi cho nhà mạng để tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra, và sau đó truy cập vào trang Speettest.net để kiểm tra tốc độ đường truyền. Nếu như tốc độ đo được tương ứng với loại dịch vụ mà bạn đang trả tiền thì cách tốt nhất là bạn cần nâng cấp nó. Nếu như tốc độ này chậm hơn so với dự kiến, hãy tiếp tục đọc môt vài hướng dẫn dưới đây.

Lỗi của các phần cứng

Đừng vội than phiền về nhà mạng khi mà bạn chưa kiểm tra lại hệ thống modem và bộ định tuyến của mình. Không cần phức tạp, bạn hãy thử reset nó xem. Hãy thử kiểm tra cả những PC hay laptop khác trong nhà bạn xem chúng có cùng tình trạng như vậy không. Nếu vấn đề chỉ xảy ra với 1 máy, thì lỗi rõ ràng không phải ở modem hay bộ định tuyến. Hãy thử chạy các bước kiểm tra hệ thống để xem có phải lỗi do phần cứng hay không.

phần cứng máy tính

Phần cứng (tiếng Anh: hardware), đề cập đến các bộ phận vật lý hữu hình của một hệ thống máy tính; các thành phần điện, điện tử, cơ điện và cơ khí của nó như l  màn hình, chuột, bàn phím, máy in, máy quét, vỏ máy tính, bộ nguồn, bộ vi xử lý CPU, bo mạch chủ, Các dây cáp, cũng như tủ hoặc hộp, các thiết bị ngoại vi của tất cả các loại, và bất kỳ yếu tố vật lý nào khác có liên quan, tạo nên phần cứng hoặc hỗ trợ vật lý ví dụ như loa, ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng, ổ CDROM, ổ DVD, card đồ họa VGA, card wifi, card âm thanh, bộ phận tản nhiệt…

Tốc độ wifi nhà bạn

Nếu bạn đang sử dụng wifi, nghĩa là phần cứng và internet nhà bạn đã khá ổn, vấn đề nằm ở tín hiệu wifi quá yếu làm chậm tốc độ truyền. Trong trường hợp này, bạn cần chuyển chỗ cho bộ phát wifi, có thể tinh chỉnh và tăng cường tín hiệu với một vài mẹo. Trong giới hạn một bài viết nhưng lại có rất nhiều cách để tăng cường tín hiệu wifi.

tốc độ kết nối wifi

>> TRUY CẬP NHIỀU HƠN TẠI BKH

Kiểm tra các ứng dụng chạy trên máy của bạn

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn đang cắm download bằng BitTorrent thì đương nhiên các trình duyệt web khác sẽ chạy chậm hơn. Bạn cũng nên sử dụng một số ứng dụng chặn quảng cáo như AdBlock Plus hoặc FlashBlock. Nó sẽ giúp chặn một số quảng cáo, hình ảnh, video mà bạn không mong muốn.

Ngoài ra, khi sử dụng Google Drive, Dropbox, hay OneDrive có thể ngốn rất nhiều băng thông của bạn, làm chậm kết nối internet.

Dùng DNS mới

DNS (Domain Name System) hay hệ thống phân giải tên miền, có thể được giải thích là một hệ thống giúp con người và máy tính có thể “giao tiếp” với nhau một cách dễ dàng hơn (Vì ngôn ngữ giao tiếp của chúng ta là tên và chữ viết, còn máy tính chỉ có thể hiểu được các dãy số mà thôi!) Hệ thống giúp biên dịch tên miền (hostname) thành các dãy số, để máy tính có thể hiểu được.

Khi bạn nhập địa chỉ web vào trình duyệt trên PC, hệ thống sẽ sử dụng một thứ gọi là DNS để tìm kiếm và chuyển nó vào một địa chỉ IP phù hợp với máy tính. Tuy nhiên, đôi lúc các máy chủ của bạn gặp phải vấn đề hoặc sập hoàn toàn. Đây là hướng dẫn để bạn tìm được DNS nhanh nhất và an toàn nhất cho máy tính của mình.

Tối ưu hóa web

Trong những tình huống bắt buộc mà bạn buộc phải “sống chung” với kết nối chậm. Hãy tối ưu hóa web để có cuộc sống dễ thở hơn! Sử dụng phiên bản di động hoặc HTML đối với những trang web yêu thích. Tắt hình ảnh và sử dụng các chức năng như Opera Turbo. Thực tế, bạn nên “chuẩn bị” sẵn một trình duyệt thứ hai trên laptop để phòng ngừa tình huống này. Cách này sẽ giúp cải thiện đáng kể nếu như bạn phải làm việc trong điều kiện kết nối internet chậm.

Làm việc một cách logic

Nếu bạn buộc phải hoàn thành công việc với internet chậm. Bạn có thể phải ưu tiên cho các tác vụ quan trọng hơn. Vì vậy, hãy tách các tác vụ vào các băng thông nặng và nhẹ. Hãy cố hoàn thành công việc ở các băng thông nhẹ trước khi kết nối bị chậm. Và gom tất cả băng thông nặng lại với nhau để thực hiện khi kết nối được cải thiện hơn.

Liên hệ nhà cung cấp

Nếu bạn đã thử hết những cách cần thiết và internet vẫn chậm. Đây chính là lúc để gọi cho nhà cung cấp và xem liệu vấn đề có thể kết thúc hay không.

Tìm nhà cung cấp khác

Nếu nhà cung cấp không thể giúp bạn (có thể do không cung cấp được tốc độ mà bạn mong muốn, hoặc bạn không hài lòng về dịch vụ khách hàng của họ). Đây là lúc bạn cần tìm nhà cung cấp mới. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong tình huống này. Bởi số lượng các nhà cung cấp internet rất hạn chế. Hãy nghiên cứu kỹ trước khi chọn một nhà cung cấp mới. Và đảm bảo rằng họ có thể cung cấp được tốc độ internet mà bạn mong muốn.

Dùng thời gian một cách hợp lí

Có trời mới biết khi nào internet sẽ nhanh trở lại. Vì vậy mà bạn cần sử dụng thời gian sao cho hợp lý. Nếu bạn đang làm các công việc không quá phụ thuộc vào băng thông internet. Thậm chí điều này còn có thể cải thiện năng suất làm việc. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn quá phụ thuộc vào internet thì hãy cứ bình tĩnh. Tìm kiếm các công việc và hướng giải quyết khác. Thay vì ngồi đợi facebook load ảnh trong hàng tiếng đồng hồ!

Nguồn: gamek.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *