Những cách lau dọn bàn thờ đúng cách vào dịp tết này

393
Những cách lau dọn bàn thờ đúng cách vào dịp tết này

Làm thế nào để dọn dẹp, lau dọn bàn thờ đúng cách, đặc biệt là vào những dịp tâm linh và đặc biệt, chẳng hạn như Tết Nguyên đán sắp tới? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay thông tin về vấn đề này.

Theo phong tục cổ xưa, trong mỗi ngôi nhà của người Việt, họ đều được thờ cúng ông bà hoặc thần linh để cầu cho gia chủ bình an; may mắn. Vì vậy, bàn thờ được coi là nơi vô cùng linh thiêng và trang trọng, là nơi tâm linh, tín ngưỡng bình an, hạnh phúc. Bàn thờ cần được lau chùi; vệ sinh đúng cách; nhất là trong dịp lễ Tết cổ truyền của đất nước. Bạn cần lưu ý ngay những kiến ​​thức cơ bản về cách vệ sinh chum sành đúng cách mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Những điều cần chú ý khi lau dọn bàn thờ

Việc lau dọn bàn thờ ngày Tết thường do gia chủ tự làm. Đối với nơi linh thiêng như vậy; trước khi xuất phát bạn nên tắm rửa sạch sẽ; và mặc quần áo dài tay để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Những điều cần chú ý khi lau dọn bàn thờ

Trong quá trình vệ sinh bàn thờ, bạn cần chú ý những điều kiêng kỵ sau:

  • Bạn phải sắp xếp bàn thờ Phật, thần linh, gia tiên đúng vị trí; tránh thất lạc vì theo quan niệm dân gian điều này sẽ dẫn đến điềm xấu.
  • Không bao giờ dùng nước lạnh để làm sạch rửa bài vị. Thay vào đó, hãy dùng nước ấm để lau chùi; vệ sinh bàn thờ.
  • Tránh tùy ý di chuyển bệ kê chân vì sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ trong năm mới.
  • Một điều nữa bạn cần hết sức lưu ý là tuyệt đối tránh đập phá đồ đạc trên bàn thờ vì như vậy sẽ gây tâm lý hoang mang; lo lắng trong những ngày đầu năm mới.

Bạn đã biết cách chăm sóc nhà cửa chưa? Nếu muốn biết cách chăm sóc nhà cửa hãy truy cập tại đây.

Thời gian lau dọn bàn thờ

Thông thường, bàn thờ sẽ được lau dọn sạch sẽ vào những ngày giáp tết. Cụ thể là vào khoảng 23 âm lịch; mọi người sẽ vệ sinh và lau dọn bàn thờ để đưa ông táo về trời. Từ đây đến những ngày cuối năm như 29 hay 30 tết âm lịch; bàn thờ sẽ được lau dọn; và trang trí để chào đón năm mới với ước mong bình an; may mắn và phát tài. Hơn nữa, việc lau dọn bàn và trang trí bàn thờ sạch sẽ và trang nghiêm còn bày tỏ được lòng thành kính của gia chủ đến với ông bà và các vị thần linh.

Việc cần làm khi lau dọn bàn thờ

Việc cần làm khi lau dọn bàn thờ

Lau dọn bàn thờ đúng cách là quan niệm và tục lệ lâu đời của ông cha ta để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và luôn nhớ về ông bà tổ tiên của dòng họ cũng như sự tôn kính các vị thần linh. Để việc lau dọn bàn thờ được thực hiện theo đúng cách; bạn đừng bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào trong những bước dưới đây:

  • Đầu tiên, trước khi bắt tay vào vệ sinh bàn thờ; bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn đã được trải sẵn khăn bàn; sau đó đặt một đĩa trái cây và hoa quả lên một cách trang nghiêm. Ở bước này, nếu như nhà bạn thờ cả ông bà tổ tiên và các vị thần linh thì bạn nên chú ý đặt riêng ra và không được đặt cùng với nhau.
  • Tiếp theo, bạn phải lấy tay giữ không cho xoay khi vệ sinh bát nhang, bài vị, bàn thờ,… rồi dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm để lau rửa bài vị theo thứ bậc lau dọn bài vị của thần linh trước, sau đó là bài vị của tổ tiên.
  • Tiếp đến, bạn dọn dẹp bát hương. Đối với bát hương, hiện nay, nhiều người thường rút chân hương đổ tro đi và thay tro mới vào. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa thì cách làm này dễ làm mất đi tài lộc đã có trong nhà. Thay vì có thói quen như thế; bạn nên dùng một chiếc thìa nhỏ xúc hết tro và cát đổ hết ra ngoài; sau đó rửa sạch bát hương và để cho thật khô ráo.
  • Sau bước này, bạn mang bài vị thần linh và tổ tiên đặt lại chỗ cũ. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc lò nhỏ để đốt than hoa; đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút. Sau đó, các bạn đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải với ý nghĩa là dùng lửa để khai quang.

Kết luận

Trên đây là cách lau dọn bàn thờ vào ngày tết với những bước cơ bản nhất do BKH chia sẻ. Bạn hãy áp dụng những điều này vào việc vệ sinh cho bàn thờ của gia đình mình để đón một năm mới nhiều tài lộc, bình an và may mắn nhé.

Nguồn: chudesuckhoe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *