Nên tránh chia sẻ những điều sau đây trên mạng xã hội

685
Chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội bằng Wi-Fi công cộng hoặc proxy web để truy cập các mạng ẩn danh là điều bạn không nên làm khi trực tuyến. Tin tặc có thể thu thập thông tin cá nhân được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội để tấn công và đánh cắp tài khoản của bạn. Tuy nhiên, người dùng có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản sau đây để giảm thiểu mọi sự cố có thể gặp phải khi kết nối mạng. 

Thông tin cá nhân

Thông thường, người dùng rất dễ bị lôi cuốn bởi những chương trình khuyến mãi, tặng quà miễn phí… trên mạng xã hội (Facebook, Instagram). Họ vô tư cung cấp thông tin cá nhân bao gồm địa chỉ nhà, số điện thoại trong phần bình luận. Mà không hề biết rằng những thông tin này có thể bị thu thập và sử dụng vào mục đích xấu.

Chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội

Kẻ gian có thể sử dụng số điện thoại, ngày tháng năm sinh của bạn để dò mật khẩu, mạo danh tài khoản… Thậm chí một số công ty còn sử dụng dữ liệu của bạn để buôn bán, trao đổi.

Nếu đang sử dụng Facebook, Instagram, Zalo… bạn hãy truy cập vào phần cài đặt thông tin cá nhân. Thiết lập lại quyền riêng tư và giới hạn nội dung hiển thị.

Kế hoạch đi du lịch của bản thân

Việc tiết lộ kế hoạch du lịch, địa điểm sắp đến đôi khi có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, kẻ trộm có thể dòm ngó và tranh thủ đột nhập lúc bạn vắng nhà.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên hạn chế chia sẻ dữ liệu vị trí khi sử dụng điện thoại. Làm như vậy sẽ hạn chế được quảng cáo nhắm mục tiêu và mang đến trải nghiệm lướt web tốt hơn.

Thật vui khi bạn cập nhật liên tục với bạn bè rằng đang shopping ở đâu. Đang thưởng thức bữa tối tại nhà hàng nào… Nhưng đôi khi điều này cũng gây ra cho bạn khá nhiều phiền phức.

Hãy nghĩ xem, nếu bạn xin sếp nghỉ làm, hay cáo lỗi không thể dự tiệc cưới của một người bạn với cùng lý do là bị ốm. Nhưng vài tiếng sau họ đã thấy bạn cập nhật trên Facebook rằng đang đi chơi với những người bạn khác ở ngoại ô thì sẽ thế nào? Thật là khó xử và bạn còn phải tìm lời giải thích phù hợp cho từng người nữa chứ.

Sử dụng VPN

Để bảo đảm sự riêng tư khi lướt web, nhiều người thường sử dụng các dịch vụ web proxy để ẩn địa chỉ IP. Mặc dù đây là cách hiệu quả để che giấu thông tin. Nhưng web proxy thường không được mã hóa. Điều đó có nghĩa là kẻ gian có thể theo dõi các hoạt động của bạn. Thậm chí khiến bạn bị dính phần mềm độc hại.

Để giữ an toàn, người dùng nên sử dụng VPN để mã hóa toàn bộ dữ liệu, bất kể bạn đang làm gì trên mạng.

Hạn chế dùng wifi công cộng

WiFi công cộng (không có mật khẩu) đa số đều được cung cấp miễn phí nên thu hút rất nhiều người dùng. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng luôn có hai mặt. Việc sử dụng WiFi công cộng có thể khiến bạn mất dữ liệu. Đặc biệt là tài khoản ngân hàng.

Hạn chế dùng wifi công cộng

Thay vào đó, người dùng nên sử dụng 3/4G để truy cập Internet. Giá cước các gói data hiện tại tương đối rẻ. Chỉ với 5.000-15.000 đồng bạn sẽ có ngay 1-3 GB data để sử dụng trong vài ngày. Nếu muốn tiết kiệm hơn, bạn hãy chọn SIM data nguyên năm để nhận ngay 4-7 GB/tháng.

Tuyệt đối không chia sẻ nội dung dính bản quyền

Việc chia sẻ các video ca nhạc, phim ảnh, sách, truyện, phần mềm. Có bản quyền có thể khiến bạn gặp rắc rối liên quan đến pháp lý. Với Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số. Chủ sở hữu nội dung có thể yêu cầu các mạng xã hội gỡ bỏ những nội dung mà bạn chia sẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm chứng nội dung từ nhiều nguồn trước khi chia sẻ để hạn chế lan truyền tin giả.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi MIT vào năm 2008. Tin tức giả mạo và giật gân lan truyền nhanh hơn tới 20 lần so với tin tức thật sự. Điều này là do xu hướng tự nhiên của con người. Muốn trở thành người đầu tiên trong việc chia sẻ thông tin mới hoặc thông tin chưa ai biết.

Những điều quá riêng tư và trái pháp luật

Thật đáng ngạc nhiên là quá nhiều người đang làm việc này mỗi ngày. Họ đăng hình quá riêng tư trong cuộc sống, hay hình say xỉn cũng như những thứ sai trái khác. Họ cứ tưởng thế là vui vẻ, nhưng chính họ đang tạo ra bằng chứng chống lại bản thân mình nếu họ có bị pháp luật “sờ gáy”.

Những điều quá riêng tư và trái pháp luật

>> XEM THÊM TẠI BKH

Đừng nghĩ rằng bạn cài chế độ hiển thị và giới hạn người xem là đã an toàn. Một khi hình ảnh và thông tin đã đăng tải trên internet thì khả năng lan truyền của nó rất cao. Những hình ảnh trong cuộc sống riêng tư có thể sẽ ảnh hưởng đến bạn. Nếu chúng bị kẻ xấu sử dụng trong mục đích không tốt. Những hình ảnh, bài viết trái pháp luật. Sẽ giúp cảnh sát dễ dàng thực hiện nhiệm vụ và tiếp cận với bạn ngày một gần hơn.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *