Loại bỏ rác thải nhựa là điều cần thiết trong việc bảo vệ môi trường

366
Loại bỏ rác thải nhựa là điều cần thiết trong việc bảo vệ môi trường

Rác thải nhựa là một hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các nước trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực xóa bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa. Mục tiêu là đến năm 2020 giảm 65% số lượng túi ni lông dễ phân hủy được sử dụng trong các siêu thị; và trung tâm thương mại lớn. Do đó, hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, đồ nhựa khó phân hủy, sử dụng ngay, sử dụng một lần ngay từ bây giờ.

Một số giải pháp loại bỏ rác thải nhựa

Một số giải pháp loại bỏ rác thải nhựa 

Tái sử dụng

Đây là biện pháp được nhiều cơ quan bảo vệ môi trường khuyến khích. Điều này sẽ hạn chế phần nào việc thải rác thải nhựa ra môi trường. Mọi người có thể sử dụng sản phẩm cho các mục đích khác, tiết kiệm và sáng tạo mà không cần phải vứt bỏ.

Phân loại rác tại nguồn để tái chế

Nhiều người vẫn có thói quen dùng chung các loại rác thay vì phân loại rác. Điều này khiến công nhân môi trường gặp khó khăn trong việc thu gom rác thải nhựa; và mất nhiều thời gian phân loại trước khi xử lý. Mặt khác, nó cũng có thể khiến rác thải nhựa lẫn lộn, bẩn; và có thể phải chôn lấp hoặc đốt. có tác động tiêu cực vè môi trường. Vì vậy, việc phân loại rác thải là điều cần thiết để tái chế và xử lý hiệu quả nhất.

Hạn chế đốt rác thải nhựa tại nhà

Bởi việc đốt rác thải nhựa mang đến nhiều nguy hiểm. Trong rác thải nhựa, một lượng lớn cacbon và hydro được đốt cháy tạo ra các chất độc hại; có hại cho cơ thể con người. Các chất này có thể gây ra các bệnh: giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và thậm chí là ung thư.

Phát biểu ý kiến tại Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch

Phát biểu ý kiến tại Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch

Phát biểu ý kiến tại Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh; rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín bốn lần diện tích bề mặt Trái đất. Trong đó 13 triệu tấn rác nhựa đổ ra; trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực hệ sinh thái; môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Cùng chung nỗ lực của các nước trên thế giới. Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa; đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, cùng với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Lượng rác thải nhựa ngày càng gia tăng đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống xã hội. Đặc biệt là sức khỏe của con người và các vấn đề về môi trường. Nếu chúng ta  không có các giải pháp hữu hiệu; kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

Nhiệm vụ cấp bách

Nhiệm vụ cấp bách

Việc giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách; đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp; nhiều ngành và toàn xã hội. Năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”; và tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019; nguyên thủ các quốc gia đã mạnh mẽ cam kết về việc chống rác thải nhựa.

Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, Chính phủ kêu gọi cả nước phải chung tay hành động. Từng cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chính trị; cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân làm tốt công tác thông tin tuyên truyền; đề cao tinh thần trách nhiệm; phát động các phong trào, xây dựng; nhân rộng các mô hình, đề xuất các sáng kiến; và tích cực tham gia cuộc hưởng ứng. Mỗi cán bộ, đảng viên cần gương mẫu đi đầu; và vận động thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Cùng BKH xem những tin tức về môi trường cực hấp dẫn.

Nguồn: tapchicongsan.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *