Liệu rằng đại dịch Covid19 có làm sụp đổ mạng toàn cầu?

486

Không nghi ngờ gì nữa, chuyển sang làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch Covid-19 (đại dịch) toàn cầu là một trong những biện pháp y tế công cộng tốt nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Về phía trước, có một vấn đề: khi cả thế giới bị giới hạn trong các hoạt động bên ngoài khác nhau và tập trung vào màn hình của điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính để bàn, thì nhu cầu internet tốc độ cao đó có thể vô hiệu hóa toàn bộ mạng toàn cầu?

Giáo sư khoa học máy tính Jim Waldo – Giám đốc Công nghệ trường Đại học Harvard (Mỹ) – sẽ tường giải vấn đề này trên Popular Mechanics, mời độc giả theo dõi.

Dịch covid 19 là gì?

Virus Corona mới (Covid-19, SARS CoV-2) là một dạng mới của Coronavirus gây nhiễm trùng cấp tính với các triệu chứng hô hấp. Virus này là một loại Coronavirus khác với loại gây ra SARS hoặc MERS. Nó cũng khác với loại Coronavirus gây nhiễm trùng theo mùa ở Hoa Kỳ. Các ca đầu tiên của Coronavirus 2019-nCoV đã được phát hiện ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Kể từ đầu tháng 2 năm 2020, vi rút đã lan rộng bên trong Trung Quốc và lan đến một số quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

đại dịch covid 19

Số ca mắc bệnh đang gia tăng nhanh chóng và hiện được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) coi là một bùng phát (outbreak) trên toàn cầu.

Với tình hình như thế thì mọi công việc và học tập của mọi người sẽ gói gọn trên màn hình máy tính hoặc điện thoại.

Tìm hiểu nguyên nhân

Khi bạn đang cầm điện thoại lên để đọc những dòng này tại nhà. Điện thoại của bạn đang kết nối WiFi. Nhưng tại các văn phòng lớn, để có Internet cho hệ thống máy tính để bàn. Người ta cần cáp Ethernet (dạng dây cáp vật lý) để kết nối các thiết bị với nhau trong mạng cục bộ.

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu

Tất cả phần cứng trong máy trạm Workstation (là một “siêu máy tính phổ thông” có cấu hình mạnh) đó có thể được đăng nhập bằng địa chỉ MAC riêng của nó. Hoặc cũng có thể được gắn vào địa chỉ IP dựa trên cổng Ethernet của riêng nó.

Để có hiệu suất sử dụng mạng Internet cao, các doanh nghiệp phải cần đến hàng tấn băng thông mạng. Nhằm duy trì tốc độ truyền dữ liệu tối đa trên một đường dẫn được ổn định. Tuy nhiên, đối với nhân viên văn phòng và người dùng mạng Internet thông thường. Các dịch vụ online phục vụ người dùng như Youtube, mạng xã hội, phim, game… Ngày càng gia tăng thì nhu cầu sử dụng mạng với tốc độ cao của người dùng cũng cứ thế tăng theo.

Băng thông được truyền như thê nào?

Băng thông Internet là số lượng data tối đa có thể được truyền tải (đi qua) trong 1 giây giữa 2 máy tính với nhau. Thông qua một kết nối mạng được đo bằng đơn vị Kilobit, Megabit. Hoặc Gigabit trên giây (viết tắt là Kbps, Mbps hoặc Gbps).

Tất cả băng thông này được truyền bởi các mạng cáp quang (loại mạng Internet truyền bằng tín hiệu ánh sáng). Đường truyền dẫn là các sợi cáp quang (có thể làm từ sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic). Để thế giới có thể kết nối với nhau trên phạm vi toàn cầu. Người dùng cần cảm ơn hệ thống hơn 400 cáp ngầm khổng lồ. Nằm dưới biển và kéo dài hàng ngàn dặm.

Như đã đề cập ở đầu bài, khi cả thế giới gói gọn trong các màn hình điện thoại, máy tính. Thì có hay không việc làm việc ở nhà sẽ làm sập mạng Internet?

Chuyển đổi mạng công ty sang thiết bị tiêu dùng

Theo Giáo sư khoa học máy tính Jim Waldo. Giám đốc Công nghệ trường Đại học Harvard (Mỹ) thì làm việc online tại nhà. Là sự thay đổi từ mạng công ty sang thiết bị tiêu dùng.

“Tại Harvard, chúng tôi sở hữu một mạng lưới khá tinh vi có khả năng điều phối lưu lượng truyền dữ liệu trong hệ thống mạng nội bộ của trường. Tuy nhiên, trước thực tại đại dịch khiến mọi người đều học tập và làm việc ở nhà như hiện nay. Và việc “online ở nhà” đồng nghĩa với câu chuyện các sinh viên và cán bộ có thể online “đi đến” bất cứ đâu trên thế giới. Từ Boston (Mỹ) đến châu Á – thì điều này đòi hỏi một định tuyến (route) phức tạp hơn nhiều. Cũng như cần một thiết bị đa dạng hơn. Áp lực xuất hiện là điều hiển nhiên.”

Tuy nhiên, Giáo sư Jim Waldo nhận định, khả năng duy trì và mở rộng của mạng Internet là một điều tuyệt vời . Và chắc chắn nhu cầu cũng như cách người dùng sử dụng tài nguyên này đã kích thích sự cải thiện của Internet. Lấy ví dụ với Popular Mechanics, trang chủ của Popular Mechanics hiện tại đã lớn hơn 30 đến 50 lần so với những năm cuối 1990. Với hình ảnh và video có độ phân giải cao. Tốc độ phát trực tuyến được cải thiện rõ rệt.

Giáo sư Jim Waldo

>> ĐỌC THÊM NHIỀU THÔNG TIN TẠI BKH

 Rõ ràng, nhu cầu của người dùng càng cao (về tốc độ mạng, hình ảnh có độ phân giải cao…). Đã phần nào giúp Internet ngày càng mạnh hơn, nhanh hơn.

Tuy nhiên, mỗi bước phát triển mới trên mạng, từ những điều đơn giản như đa phương tiện đến khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình. Đều trở thành “gánh nặng”, ảnh hưởng đến sự kết nối của người khác. Do đó, đôi khi bạn sẽ thấy mạng nhà mình thật lag…

Thiết kế hệ thống kháng lỗi

QUAN TRỌNG HƠN CẢ, đây là điểm mà Giáo sư Jim Waldo nhấn mạnh. Internet được tạo ra để xử lý mọi yêu cầu nhanh nhất có thể. Cũng như có khả năng kháng lỗi một cách trơn tru. Dữ liệu của chúng ta được truyền qua lại trong một gói dữ liệu. Và việc mất dữ liệu (lỗi) cũng là một phần của hệ thống mạng được thiết kế để kháng lỗi (Fault tolerance).

Hiểu đơn giản, nếu một máy chủ gặp trục trặc, các yêu cầu của người dùng sẽ được chuyển sang máy chủ khác. Nhờ Fault tolerance mà chúng ta có khả năng tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn. Nhờ hệ thống back-up (dự phòng) tự động thay thế. Mà Fault tolerance có thể ngăn chặn sự gián đoạn. Và đảm bảo tính liên tục cho người dùng.

Liệu mạng toàn cầu có bị sụp đổ?

Trở lại với vấn đề, liệu đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không. Bạn đọc chỉ cần nhìn nhận vấn đề này:

Ở Mỹ, gần 7% người dân, hầu hết tất cả trong số họ sinh sông ở nông thôn. Sử dụng công nghệ cung cấp sóng WiFi qua vệ tinh. Gần 15% khác không có truy cập Internet chính thức. Thay vào đó họ sử dụng các mạng di động hoặc các điểm phát WiFi công cộng. Hoặc đơn giản là không sử dụng. Đó là thời đại dịch Covid-19 chưa xảy ra.

Trong thời điểm hiện tại này, các địa điểm công cộng buộc phải đóng cửa. Vô hình chung “cắt” mất nguồn Internet tốc độ cao của nhiều người. Các doanh nghiệp và hệ thống WiFi công cộng của họ cũng đóng cửa. Bọn trẻ quen sử dụng máy tính ở trường học, nay có thể sử dụng tại gia…

Kết luận

Giáo sư Jim Waldo chỉ nói gói gọn trong vài chữ: Đại dịch Covid-19 chỉ khiến người dùng chuyển đổi địa điểm sử dụng Internet phần lớn từ nơi công cộng về nhà mà thôi.

Nghĩa là người dùng Internet chỉ giảm việc sử dụng Internet ở nơi công cộng. Và thường xuyên ở nhà dùng máy tính tại nhà. Hoặc nhìn vào màn hình điện thoại thường xuyên hơn thôi.

Bởi thế, sẽ không có chuyện băng thông dữ liệu bị đe dọa bởi số lượng người dùng tăng lên (bởi thực chất, số lượng người dùng vẫn như thế). Do đó, câu trả lời cho câu hỏi đặt ra đầu bài là. Đại dịch Covid-19 khó có thể làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu!

Đại dịch Covid-19 đang làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người trên thế giới. Tính đến ngày 25/3/2020, theo số liệu cập nhật của Worldometer. Trên toàn thế giới ghi nhận tổng 422.945 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp. Trong đó, số người tử vong tính đến nay là 18.907 trường hợp.

Nguồn: gamek.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *