Khái niệm tổng quát về Hotlink và cách ngăn chặn hotlinking trong Website

525
Khái niệm tổng quát về Hotlink và cách ngăn chặn hotlinking trong Website

Hotlink là quá trình chia sẻ liên kết trực tiếp đến nội dung phương tiện nhất định (hình ảnh, video, tệp âm thanh, v.v.) thay vì trang web hoàn chỉnh nơi nó thực sự được đặt. Để tìm hiểu sâu hơn hãy đọc bài viết này nhé!

Tổng quan về Hotlink

Tổng quan về Hotlink

Hotlink là gì?

Hotlink là hành vi sao chép URL của chủ sở hữu trang web để chèn vào trang web khác. Việc sử dụng hình ảnh và video mà không có sự cho phép của bạn là một hoạt động liên kết nóng. Điều này sẽ khiến bạn gặp rắc rối lớn vì nó sẽ vô tình hay cố ý chiếm băng thông của bạn.

Mỗi khi người khác truy cập trang web, sẽ có một liên kết nóng đến tài nguyên của bạn. Nó sẽ sử dụng băng thông của trang web của bạn thay vì mạng của người đó. Càng nhiều người truy cập nội dung của bạn, bạn càng sớm hết băng thông.

Hầu hết mọi người sử dụng liên kết nóng vì họ lười biếng và không đồng ý với liên kết chính xác – chẳng hạn như yêu cầu quyền và tải nội dung lên trang web lưu trữ của họ. Tất nhiên, họ có thể không biết phải làm gì.

Trên thực tế, nhiều người nghĩ rằng giữ nội dung trên trang web gốc sẽ tốt hơn là tải xuống và tải lên lại nội dung. Nếu có, họ nghĩ rằng có thể tránh được việc vi phạm bản quyền. Đây là một sự hiểu lầm.

Tại sao hotlink lại gây phiền phức cho bạn?

Mặc dù các liên kết nóng rất hữu ích cho người chia sẻ URL; nhưng chúng có thể gây ra sự cố cho chủ sở hữu nội dung. Thứ nhất, vì hình ảnh hiển thị không có thông tin về tác giả nên hành vi đó có thể được coi là vi phạm bản quyền. Thứ hai, các liên kết nóng sử dụng tài nguyên (băng thông) của tài khoản lưu trữ lưu trữ trang web.

Làm cách nào để biết hình ảnh bạn sở hữu có được hotlink hay không?

Có một cách chính xác và thực sự đơn giản để kiểm tra xem hình ảnh bạn host có được hotlink hay không – Google Images. Lệnh sau phải được chèn vào thanh tìm kiếm:

inurl:yourdomain.com -site:yourdomain.com

Sử dụng domain của bạn thay vì yourdomain.com.

Nó tìm kiếm tất cả các liên kết hình ảnh trên trang web của bạn, tự động xóa khỏi kết quả những liên kết hợp pháp (những liên kết mà bạn thực sự sở hữu) và chỉ để lại các URL được hotlink.

Bảo vệ chống hotlink và SEO

Bạn có thể tự hỏi liệu việc bảo vệ chống hotlink có ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web hay không. Câu trả lời là không. Trang web của bạn thậm chí có thể load nhanh hơn vì băng thông của nó không bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu bất hợp pháp liên tục từ những hình ảnh được đăng lại. Và điều đó thực sự cải thiện thứ hạng của bạn.

Sự cố xuất hiện khi việc bảo vệ chống hotlink không được triển khai đúng cách và chặn quyền truy cập vào hình ảnh của trình thu thập thông tin. Điều này khiến hình ảnh không hiển thị trong kết quả tìm kiếm hoặc thậm chí trang web không được lập chỉ mục chính xác.

Cách ngăn chặn hotlink WordPress

Có rất nhiều plugin cung cấp tính năng bảo vệ chống hotlink. Ví dụ, bạn có thể chọn All In One WP Security And Firewall làm plugin đa năng cho WordPress. Script Configurable Hotlink Protection chỉ giải quyết một vấn đề và cho phép cấu hình mức độ nghiêm ngặt của block (khối).

Cách ngăn chặn hotlink WordPress

Khi sử dụng bất kỳ plugin nào thuộc loại này, hãy đảm bảo sao lưu tài khoản trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Một mẹo hữu ích khác là xóa cache trong cache plugin sau khi bật tính năng bảo vệ chống hotlink (trong trường hợp bạn sử dụng).

Sử dụng FTP Client

Phương pháp này là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn hotlink.

Dùng cách này, bạn cần tìm file .htaccess – giả sử bạn đã có rồi – hãy dán vào code này:

RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?example.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?yahoo.com [NC]
RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ - [F]

Về cơ bản, code này sẽ ngăn chặn hotlink từ tất cả trang web. Vậy nên bạn cần thêm tên miền của riêng mình bằng cách thay thế example.com, và bao gồm cả công cụ tìm kiếm vào. Điều này sẽ đưa whitelist các tên miền đó (không chặn chúng). Ngoài ra, bạn cần xác định định dạng file để chặn: hiển thị trong dòng cuối cùng của code.

Hãy nhớ, bao gồm công cụ tìm kiếm vào là việc rất quan trọng, vì nó cho phép họ thu thập dữ liệu hình ảnh của bạn.

Sử dụng CDN

Một content delivery network (CDN) giúp xử lý lưu lượng truy cập tốt hơn. Nó sử dụng nhóm servers được đặt ở những nơi khác nhau trên thế giới. Sử dụng CDN làm giảm việc sử dụng băng thông, tăng tốc độ và cải thiện bảo mật.

Mỗi CDN có những quy tắc riêng, nghĩa là bạn có thể dùng cách khác nhau để ngăn chặn hotlink. Ví dụ: KeyCDN có tùy chọn Zone Referrers để ngăn trang web khác nhúng tài nguyên của bạn trên trang web của họ.

Sau khi đăng nhập vào dashboard KeyCDN, hãy chuyển đến menu Zone Referrer sau đó đặt referrers của bạn. Sau đó, chọn một zone để tạo map Zone Referrer và lưu lại.

Các tên miền cơ bản cần truy cập lấy tài nguyên website bạn là: zone URL của bạn (kxcdn.com), URL gốc của bạn (yourwebsite.com) và zone alias của bạn (cdn.yourwebsite.com).

Sử dụng Plugins WordPress

Nếu bạn muốn cài đặt plugin, bạn có thể thử All in One WP Security and Firewall. Đây là một trong những plugin bảo mật tốt nhất giúp ngăn chặn hotlink.

Sau khi cài đặt và kích hoạt, hãy truy cập WP Security -> Firewall -> Prevent Hotlinks. Bạn có thể kiểm tra Prevent Image Hotlinking và nhấp vào Save Settings. Nếu bạn dùng cách đơn giản hơn, chỉ cần vô hiệu hóa việc nhấp chuột phải vào nội dung. Bạn có thể truy cập WP Security -> Miscellaneous -> Copy Protection. Chọn Enable Copy Protection và Save Copy Protection Settings.

Truy cập cấu hình trong control panel để chặn hotlink

Cuối cùng, bạn có thể ngăn chặn hotlink từ ngay trong Control Panel Settings.

Đầu tiên, bạn phải đăng nhập vào tài khoản hosting của mình. Sau đó, bạn có thể vào Security và chọn Hotlink Protection. Khi bạn thấy màn hình cài đặt, hãy đặt cấu hình và lưu lại.

Nếu bạn là người dùng Hostinger, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu cách có thể kích hoạt Hotlink Protection trong hPanel.

Kết luận

Hotlinking là việc làm xấu có thể gây nhiều vấn đề nghiêm trọng. Ngăn chặn hotlinking rất dễ nên không có lý do gì phải trì hoãn chống lại hotlinking cả.

Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin khác qua website: https://bkh.com.vn/

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *