Hiểu hơn về bản thân mình thông qua những sự thật tâm lý học

482
tư vấn

Trong những năm qua, các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều bí mật thú vị; và những khiếm khuyết nhỏ trong não người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều gì đang xảy ra bên trong não bộ; qua những sự thật tâm lý thú vị giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình nhé!

Tâm lý nhớ lại những kỷ niệm trong quá khứ

Chúng ta có xu hướng ôn lại những kỷ niệm của mình thông qua những bộ phim nhỏ hoặc những video clip nào đó. Những thứ trong não dường như được mặc định, an toàn và không thể thay đổi. Khi chúng lóe lên trong tâm trí bạn, bạn có thể nhớ lại những sự kiện trong quá khứ. Nhưng khi có nhiều sự kiện mới xảy ra, chúng sẽ dần biến mất. Ví dụ: nếu bạn không nhớ ai đó đã tham dự một buổi họp mặt gia đình hai năm trước; nếu dì của bạn luôn tham dự mọi buổi họp mặt gia đình, tâm trí của bạn sẽ ghi nhớ điều đó, ngay cả khi không có ai đi cùng bạn trong dịp đặc biệt đó.

Tâm lý nhớ lại những kỷ niệm trong quá khứ

Tâm lý duy trì mối quan hệ bạn bè hẹp

Các nhà tâm lý học và xã hội học đã đưa ra một khái niệm gọi là số Dunbar (Dunbar’s number); là số lượng người tối đa có thể duy trì liên lạc thân thiết. Do đó, ngay cả khi bạn có hàng nghìn “bạn bè” trên Facebook; bạn chỉ có thể giao tiếp có ý nghĩa từ 50 đến 200 người trong số họ.

Có xu hướng hạnh phúc khi bận rộn hơn

Trong bức hình trên cùng là một tình huống nhưng với hai cách xử lý khác nhau. Bạn đang ở sân bay và cần nhận hành lý. Trong vòng mười phút, bạn sẽ đến khu vực xác nhận quyền sở hữu và nhận vali của mình.

Và giờ là một cách xử lý hơi khác. Bạn sẽ tìm thấy vali nhanh hơn, chỉ trong hai phút vì sử dụng băng chuyền hành lý. Nhưng bạn phải dành tám phút còn lại để chờ vali xuất hiện.

Tâm lý

Trong cả hai trường hợp, bạn đều mất không quá mười phút để lấy hành lý. Tuy nhiên, ở tình huống thứ hai, bạn có thể cảm thấy thiếu kiên nhẫn và không hài lòng. Điều này là do thực tế não bộ của chúng ta không thích bị nhàn rỗi và thích bận rộn hơn. Đối với mọi công việc đã hoàn thành, nó “thưởng” cho chúng ta bằng dopamine – hormone hạnh phúc.

Chỉ có thể nhớ được 3-4 điều mỗi lần

Các nghiên cứu cho thấy bộ não con người có thể lưu trữ không quá 3-4 thông tin cùng một lúc. Ngoài ra, thông tin này chỉ có thể được bảo tồn trong khoảng 20-30 giây. Sau quãng thời gian này, chúng ta sẽ quên đi trừ khi thông tin đó tiếp tục được làm mới lại trong bộ nhớ nhiều lần sau đó.

Ví dụ, bạn đang lái xe và nói chuyện qua điện thoại (đừng nên làm vậy). Người kia cung cấp cho bạn một dãy số, nhưng bạn không thể viết lúc đó và cố gắng ghi nhớ. Bạn thường đọc lại dãy số này một lần nữa và lưu trữ nó trong bộ nhớ ngắn hạn của mình.

Trên thực tế, chúng ta dễ dàng nhớ 3-4 thông tin mỗi lần, như 3-4 chữ số hoặc dòng. Điều này áp dụng cho số điện thoại và số thẻ tín dụng, thậm chí cả với đoạn văn mà bạn đang đọc!

Tâm lý nhận thức lệch lạc so với thực tế

Bộ não liên tục xử lý thông tin nhận được từ các cơ quan cảm giác, đồng thời phân tích hình ảnh và diễn giải chúng trong một hình thức khác biệt hơn.

Chẳng hạn, lý do để một người có thể đọc được một văn bản nhanh chóng hơn người khác nằm ở chỗ họ chỉ cần chú ý đến những chữ cái đầu tiên và cuối cùng, trực quan sẽ điền nốt vào phần còn lại, dựa trên kinh nghiệm cũng như kiến thức đã có. Điều này không chỉ xảy ra với văn bản. Bạn có thể nhìn vào các nhóm chữ cái lộn xộn nhưng vẫn nhận thấy chúng là những từ có ý nghĩa thích hợp.

Tâm lý hay mơ mộng

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc để nghiên cứu một tài liệu quan trọng. Bỗng nhiên, bạn nhận ra rằng mình đang đọc một câu ba lần liên tiếp. Thay vì phân tích văn bản, tâm trí của bạn đang lang thang ở đâu đó.

Tâm lý hay mơ mộng

Các nhà khoa học tại trường Đại học California nói rằng mỗi ngày chúng ta thường dành 30% thời gian để mộng mơ. Đôi khi trong những chuyến đi dài, điều này sẽ tăng lên đến 70%. Các nghiên cứu cho thấy những người thích “để suy nghĩ đi lang thang” có xu hướng sáng tạo hơn. Ngoài ra, họ giải quyết các vấn đề và thoát khỏi căng thẳng một cách tốt hơn.

Bạn có rơi vào một trong số trường hợp trên? Hãy theo dõi BKH để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Nguồn: quantrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *