Công nghệ IOT mang lại lợi ích gì trong hệ thống quản lý nước?

343
Công nghệ IOT mang lại lợi ích gì trong hệ thống quản lý nước?

IOT được ứng dụng trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Từ hệ thống quản lý giao thông thành phố thông minh đến nhà thông minh; và nhiều lĩnh vực khác. Nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực; trong đó hệ thống quản lý nước là một trong những lĩnh vực chịu tác động mạnh mẽ của công nghệ IOT. Vậy; Internet of Things có thể giúp gì cho các hệ thống quản lý nước?

IOT là gì?

IOT là gì?

Sự xuất hiện của làn sóng IOT đã tạo ra một kỷ nguyên mới vượt qua làn sóng máy tính xách tay hay điện thoại thông minh. Internet of Things hướng tới mục tiêu trở thành ứng dụng thiết thực nhất trong đời sống con người.

Internet of Things (IoT) đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên thế giới hiện đang được kết nối với Internet; và thu thập chia sẻ dữ liệu thông qua các bộ xử lý trong cùng một mạng không dây; mà bạn sở hữu.

Đặc biệt; được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và mang đến những giải pháp hữu hiệu.

Lợi ích mang lại trong hệ thống quản lý nước

Lợi ích mang lại trong hệ thống quản lý nước

Công nghệ IOT đang trở thành xu hướng công nghệ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cả nhân loại; và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Do đó, bạn thực sự muốn biết IoT có thể mang lại lợi ích gì trong các hệ thống quản lý nước?

Theo chương trình Phát triển Liên hợp quốc; tình trạng thiếu nước hiện tại phần lớn là do quản lý tài nguyên kém. Người ta tin rằng một nửa dân số thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và đến năm 2025 sẽ thiếu nước trầm trọng; điều đó có nghĩa là nước sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quý giá trong tương lai.

>>> Xem thêm các bài viết về hệ thống công nghệ

Hệ thống IoT sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho ngành nước và bạn không thể mong đợi bao gồm những điều sau:

Bảo tồn nước

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với các hồ chứa nước và bể chứa nước trên cao. Phải có cảm biến và thiết bị được thiết kế đặc biệt để hiển thị mức nước có trong đó.

Với sự trợ giúp của các cảm biến này; mực nước trong bể chứa hoặc bể trên cao có thể được gửi đến máy chủ theo định kì để tính toán lượng nước sử dụng hàng ngày. Toàn bộ quá trình  xác định mực nước trong hồ chứa; và sau đó phản ánh lên máy chủ chắc chắn sẽ giúp bảo tồn nước.

Thủy lợi thông minh

Hiện tại tình trạng tưới nước đang bị lãng phí ở rất nhiều nơi; chính điều này là do quá trình tưới nước được lên lịch tự động tại 1 thời điểm nhất định; bất kể thời tiết và độ ẩm trong đất. Vì vậy để khắc phục sự lãng phí này bằng cách sử dụng IoT; cảm biến IoT sẽ xác định điều kiện thời tiết và độ ẩm của đất sẽ giúp lấy nước phù hợp; vào thời điểm thích hợp.

Quản lý nước thông minh

 Bảo tồn nước là một trong những vấn đề quan trọng, nhất là ở khu vực thành thị; nơi việc lưu trữ hồ sơ tiêu thụ nước rất khó khăn. Vấn đề này sẽ được giải quyết bằng IoT; sẽ giúp lưu trữ hồ sơ về những người sử dụng nước vào một ngày cụ thể.

Quản lý nước thải

IoT có thể đến để giải cứu trong lĩnh vực này; các cảm biến được lắp đặt ở nhiều nơi trong hệ thống nước có thể phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ; rò rỉ nước, rò rỉ hóa chất và mức áp suất trong đó. Chính điều này sẽ giúp các kĩ sư giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Phân tích, kiểm tra chất lượng nước

Sử dụng để đo lường và giám sát dữ liệu thu được; rút ra những phân tích thời gian thực về kiểm tra nước trong các ngành công nghiệp như sản xuất, năng lượng.

Qua bài viết trên, BKH xin chia sẻ đến các bạn những lợi ích của ứng dung IOT vào hệ thống quản lý nước.

Nguồn: intech-group.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *