Công nghệ ảnh hưởng đến giá trị của xã hội như thế nào?

369
Khoa học, kỹ nghệ và công nghệ

Công nghệ ảnh hưởng đến xã hội và môi trường xung quanh theo nhiều cách. Trong nhiều xã hội; công nghệ đã giúp tạo ra các nền kinh tế phát triển cao (bao gồm cả nền kinh tế toàn cầu ngày nay); và do đó là một tầng lớp giàu có nổi lên. Nhiều quá trình công nghệ tạo ra các sản phẩm phụ có hại, như ô nhiễm và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên; gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường tự nhiên của Trái Đất. Các ứng dụng khác nhau của công nghệ ảnh hưởng đến giá trị của xã hội; và các công nghệ mới thường kéo theo những vấn đề đạo đức.

Công nghệ là gì?

Công nghệ là gì?
tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Công nghệ là sự phát minh, thay đổi, sử dụng và kiến thức về công cụ; máy móc; kỹ thuật; chuyên môn, hệ thống và phương pháp tổ chức, với mục đích giải quyết vấn đề, cải tiến các giải pháp hiện có, đạt được mục tiêu hoặc thực hiện các chức năng cụ thể do nồng độ chất xám cao yêu cầu. Công nghệ sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng kiểm soát và thích ứng với môi trường tự nhiên của con người và các loài động vật khác.

Nói tóm lại; công nghệ là việc ứng dụng các phát minh khoa học vào các mục tiêu hoặc sản phẩm thực tế và cụ thể phục vụ đời sống con người; đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp hoặc thương mại. Thuật ngữ “công nghệ” có thể được sử dụng trong các ngành nói chung hoặc các ngành cụ thể; chẳng hạn như “công nghệ xây dựng” và “công nghệ thông tin”.

Định nghĩa về công nghệ

Công nghệ là một thuật ngữ rộng đề cập đến các công cụ và kỹ năng của con người. Tùy thuộc vào ngữ cảnh; các thuật ngữ kỹ thuật có thể được hiểu: 

  • Công cụ hoặc máy móc giúp con người giải quyết vấn đề; 
  • Công nghệ bao gồm các phương pháp; vật liệu, công cụ và quy trình để giải quyết vấn đề. Các sản phẩm được tạo ra phải theo lô và giống nhau. 
  • Chất lượng tốt và giá thấp 

Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc về Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP) định nghĩa công nghệ: Công nghệ là kiến ​​thức có hệ thống về các quá trình và kỹ thuật được sử dụng để xử lý vật liệu và thông tin. Nó bao gồm kiến ​​thức; thiết bị; phương pháp và hệ thống được sử dụng để tạo ra hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Các thành phần của công nghệ

Các thành phần của công nghệ

Mỗi công nghệ đều bao gồm 4 thành phần chính:

  • Kỹ thuật (T): bao gồm các máy móc thiết bị. Thành phần kỹ thuật là cốt lõi của bất kỳ công nghệ nào. Nhờ máy móc; thiết bị; phương tiện mà con người tăng được sức mạnh cơ bắp và trí tuệ trong hoạt động sản xuất.
  • Con người (H): Bao gồm kiến thức; kinh nghiệm, kỹ năng do học hỏi; tích luỹ được trong quá trình hoạt động, nó cũng bao gồm các tố chất của con người như tính sáng tạo; sự khôn ngoan; khả năng phối hợp, đạo đức lao động
  • Thông tin (I): Bao gồm các dữ liệu về phần kỹ thuật, về con người và tổ chức. Các thông số về đặc tính của thiết bị, số liệu về vận hành thiết bị, để duy trì và bảo dưỡng, dữ liệu để nâng cao và dữ liệu để thiết kế các bộ phận của phần kỹ thuật. Thành phần thông tin biểu hiện các tri thức được tích luỹ trong công nghệ, nó giúp trả lời câu hỏi “làm cái gì” và “làm như thế nào”.
  • Tổ chức (O).

Khoa học, kỹ nghệ và công nghệ

Khoa học, kỹ nghệ và công nghệ

Khoa học nghiên cứu các sự kiện tự nhiên. Kỹ nghệ là ứng dụng của các kiến thức khoa học để phát triển sản phẩm. Công nghệ là việc sử dụng các sản phẩm đã kỹ nghệ hóa.

Thuật ngữ công nghệ vì vậy thông thường được đặc trưng bởi các phát minh và cải tiến sử dụng các nguyên lý và quy trình đã được khoa học phát hiện ra gần đây nhất. Tuy nhiên, thậm chí cả phát minh cổ nhất như bánh xe cũng là một minh họa cho công nghệ.

Một định nghĩa khác, được sử dụng trong kinh tế học, xem công nghệ như là trạng thái hiện tại của các kiến thức của chúng ta trong việc kết hợp các nguồn lực để sản xuất các sản phẩm mong muốn (và kiến thức của chúng ta về việc sản xuất như thế nào). Như vậy chúng ta có thể thấy các thay đổi công nghệ khi kiến thức kỹ thuật của chúng ta tăng lên.

Nói tóm lại, công nghệ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế của một quốc gia, mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng vô vàn thách thức và khó khăn. Hãy theo dõi BKH để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: vi.wikipedia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *