Cách kiểm tra máy tính xách tay cũ khi bạn muốn mua nó

374

Một số người chọn mua một chiếc máy tính xách tay mới thay vì một chiếc máy tính xách tay cũ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đánh giá rằng chiếc máy tính xách tay cũ đang hoạt động tốt, đáng đồng tiền bát gạo nếu bạn chưa biết cách kiểm tra nó. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết thêm những thủ thuật kiểm tra này.

Kiểm tra ngồi vỏ và các khớp nối của laptop cũ

Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra toàn bộ bề ngoài của laptop xem có vết nứt, vỡ không. Kiểm tra các góc cạnh, các góc máy; khu vực bản lề của máy cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Kiểm tra kỹ xem màn hình có được gắn vào vỏ không. Nếu khớp nối bị lỏng, thì cáp hiển thị màn hình sẽ bị ảnh hưởng và khó di chuyển. Nếu không hiểu biết về công nghệ; bạn sẽ cần nhờ kỹ thuật viên xác minh hoặc mua máy tính xách tay cũ có thương hiệu của nhà bán lẻ hoặc thương hiệu của nhà sản xuất máy tính xách tay lớn. Bạn có thể bỏ qua phần kiểm tra kỹ thuật nâng cao mà mình không biết. .

Phải kiểm tra chất lượng của màn hình LCD

Trước hết, hãy để ý rằng bề mặt của màn hình có bị xước hoặc nứt không. Có những vết xước lớn, có nhiều trên màn hình thì bạn nên suy nghĩ lại khi mua laptop đó. Bước quan trọng tiếp theo trong việc test màn hình là kiểm tra các điểm chết.

Điểm mù trên màn hình là những điểm nhỏ và vệt sáng bất thường. Đối với những người sử dụng máy để thiết kế đồ họa; hãy cẩn thận với bài kiểm tra điểm mù này. Chúng ta có thể tải Dead Pixel Locator để kiểm tra các điểm chết trên màn hình.

Kiểm tra loa của laptop

Kiểm tra xem loa có bị rè hoặc mất tiếng hay không. Bạn cần phải kiểm tra cả hai bên loa; để chắc chắn nhất về tình trạng của loa.

Kiểm tra ổ đĩa quang

Hãy mang theo một vài đĩa CD và DVD để kiểm tra xem liệu ổ đĩa có thể đọc được cả 2 loại đĩa này hay không. Vì sẽ có trường hợp ổ đĩa chỉ đọc được 1 trong hai loại đĩa, hoặc không hoạt động. Trong quá trình kiểm tra; bạn nên tua đi tua lại để chắc chắn rằng đầu lọc còn tốt hay không. Nếu muốn kiểm tra sâu hơn nữa; bạn nên dùng các loại đĩa tự ghi để xem ổ quang có tình trạng kén đĩa hay không.

Kiểm tra bàn phím

Đầu tiên hay kiểm tra xem tổng thể bàn phím có phím nào bị liệt hay không. Thử gõ một đoạn văn bản trên máy tính với tất cả các phím. Các laptop đều có các phím điều kiển đặc biệt và phím Fn (Function) để thực hiện các chức năng điều khiển khác.

Kiểm tra chuột cảm ứng

Kiểm tra bàn di chuột xem có nhạy hay không. Sẽ có một số máy laptop không thể sử dụng được chuột cảm ứng, hay bị hiện tượng nhảy chuột. Lỗi này là do adapter không chuẩn,;cần đổi lại adapter khác để kiểm tra lại.

Kiểm tra pin laptop

Để kiểm tra chất lượng pin có hoạt động tốt hay không; đừng cắm điện khi kiểm tra máy. Tuy thời gian kiểm tra máy không lâu; nhưng thông qua lượng pin tiêu hao chúng ta cũng có thể ước chừng được thời gian sử dụng của pin.

Nếu bạn muốn kiểm tra khả năng hoạt động làm việc của pin; có thể tham khảo bài viết Không cần cài đặt bất cứ phần mềm nào; đây là cách kiểm tra pin laptop của bạn đang ở mức nào.

Kiểm tra ổ cứng laptop cũ

Bước kiểm tra này rất quan trọng và cũng cần nhiều thời gian nhất. Với những ai là người có hiểu biết về kỹ thuật thì có thể kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD. Hoặc nếu không, chúng ta có thể tải phần mềm Hard Disk Sentinel để kiểm tra. Đây là một phần mềm giám sát ổ cứng chuyên nghiệp; hỗ trợ cho cả ổ đĩa HDD và SSD.

 Ngay khi khởi động phần mềm nó sẽ đánh giá, kiểm tra toàn bộ ổ cứng; và sau đó sửa chữa các vấn đề bị lỗi trên ổ cứng. Phần mềm sẽ cung cấp bản báo cao và hiển thị tình trạng hiện tại của ổ SSD hay ổ HDD.

Trong kết quả, mục Health nhận kết quả là Excellent hoặc Good; nghĩa là ổ vẫn hoạt động tốt. Nếu báo về là Fail hay Critical thì hoàn toàn bộ lỗi.

Kiểm tra Webcam

 Các máy laptop cũ cũng thường hay hỏng webcam. Tốt nhất bạn cũng nên kiểm tra khả năng hoạt động của webcam xem sao.

Kiểm tra cổng USB, cổng mạng

Các cổng kết nối trên laptop cũ sẽ có tình trạng bị lỗi; không nhận như không nhận USB chẳng hạn. Hãy kiểm tra toàn bộ các cổng xem có hoạt động hay không.

Kiểm tra hoạt động Wi-Fi

Thử để máy bắt mạng Wi-Fi để xem khả năng bắt mạng có tốt hay không. Nếu máy laptop bắt sóng Wi-Fi yếu hơn smarpthone mà bạn thử thì nên cân nhắc lại.

Kiểm tra cấu hình, thông tin phần cứng Laptop

Bước test này để xem liệu thông tin về máy có đúng như những gì mà bạn được biết về máy; khi người bán giới thiệu hay không. Có khá nhiều cách để kiểm tra cấu hình máy; thông qua lệnh trên máy, sử dụng phần mềm,… Bạn đọc tham khảo 1 trong 3 cách trong bài viết mà Kiến Thức Mẹo Vặt đã từng hướng dẫn 3 cách đơn giản để kiểm tra cấu hình; thông tin phần cứng máy tính, laptop.

Chọn nơi mua Laptop cũ uy tín

Cuối cùng chính là nơi chọn mua laptop cũ. Tất nhiên, với những dòng máy cũ thì không dám khẳng định máy sẽ hoạt động 100% như mới khi mua về; và không có lỗi gì nhất là với máy đã dùng lâu. Tuy nhiên, bạn vẫn cứ nên chọn mua ở những nơi có bảo hành; có sự thỏa thuận về việc đổi trả hàng nếu phát sinh lỗi. Như vậy, trên đây những bước kiểm tra toàn diện và cơ bản nhất khi chúng ta quyết định chọn mua một chiếc laptop mới.

Việc mua đồ cũng cũng kèm theo nhiều rủi ro; bạn nên nhờ một người quen biết về kỹ thuật cùng kiểm tra, hoặc chọn mua ở những nơi có đầy đủ bảo hành; thỏa thuận kể cả hàng cũ để có thể giải quyết những phát sinh sau này. Hy vọng bài viết này của BKH hữu ích với bạn!

Nguồn: kienthucmeovat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *