Bật router WiFi liên tục có hại hay không?

737
Chức năng của router wifi

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên bật router WiFi liên tục không. Bộ định tuyến Wi-Fi, còn được gọi là bộ định tuyến Wi-Fi, là thiết bị cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet với máy tính. Máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị Wi-Fi khác trong nhà qua Wi-Fi. Các thiết bị này cho phép bạn truy cập Internet để đọc báo, xem phim, chơi game. Và thực hiện các công việc trực tuyến hàng ngày. 

Router WiFi là gì?

Về cấu tạo của bộ định tuyến Wi-Fi thường sẽ có cổng LAN (có một hoặc nhiều cổng LAN), cổng WAN (thường là một hoặc hai). Và ăng-ten truyền dẫn không dây (ăng-ten ngoài hoặc ăng-ten ngầm).

 Điện máy XANH RoutChức năng của router wifi

Một bộ định tuyến có khả năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng, từ một đến nhiều đích cuối từ bộ định tuyến. Nói một cách đơn giản, bộ định tuyến có thể kết nối với Wi-Fi bằng điện thoại hoặc máy tính bảng, hoặc nó có thể kết nối với máy tính, máy tính xách tay hoặc TV qua mạng có dây.

Có nên bật router

Một số người cho rằng việc liên tục mở router WiFi sẽ khiến thiết bị nhanh hỏng, tốn điện, dễ bị tấn công. Tuy nhiên, đa số người dùng cho rằng không thực sự cần thiết phải tắt router. Nhất là khi không sử dụng vào ban đêm.

Chức năng của router wifi

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào Internet . Vì vậy chúng ta cần phải luôn kết nối để các thiết bị thông minh (hệ thống giám sát video, điện thoại di động, thiết bị chống trộm) có thể hoạt động ổn định.

Các nhà sản xuất đã thiết kế bộ định tuyến của họ để chạy 24/7 mà không làm giảm tuổi thọ hoặc hiệu suất đáng kể. Để khắc phục sự cố kết nối và tốc độ internet. Bạn chỉ cần tắt và khởi động lại bộ định tuyến của mình mỗi tháng một lần.

Trong trường hợp không truy cập được WiFi, điều đầu tiên bạn nên làm là tắt bộ định tuyến. Để khoảng 30 giây rồi bật lại.

Tắt bộ định tuyến WiFi của bạn khi không sử dụng có thể khiến nhiều thiết bị gặp sự cố kết nối.

Máy tính xách tay, điện thoại thông minh không phải là những thiết bị duy nhất được kết nối WiFi. Trong thời đại Internet vạn vật (IoT) vẫn còn rất nhiều thiết bị cần kết nối Internet. Như TV thông minh, camera giám sát, thiết bị chống trộm, đèn chiếu sáng. và bóng đèn Chuông cửa… Điều này có nghĩa là khi tắt bộ định tuyến WiFi, bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị, mọi thứ sẽ mất đi tính ‘thông minh”.

Việc bật/tắt bộ định tuyến có làm giảm tuổi thọ của thiết bị không?

Khi máy tính và điện thoại hoạt động liên tục, chúng sẽ bị giảm tuổi thọ và hiệu suất. Tuy nhiên, điều này có thể không ảnh hưởng lớn đến router, việc bật/tắt thường xuyên mới khiến thiết bị giảm tuổi thọ.

 Kỷ nguyên số - PLO Có nên bật router WiFi liên tục

>> ĐỌC THÊM TẠI BKH

Nhiều người cho rằng việc tắt router khi không sử dụng (đặc biệt là vào ban đêm) sẽ giúp miễn nhiễm với các mối đe dọa trên Internet. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng hacker hoàn toàn có thể kiên nhẫn chờ bạn bật lại router và tiến hành xâm nhập.

Do đó, để tăng khả năng bảo mật, người dùng nên đặt mật khẩu WiFi mạnh và thay đổi mật khẩu đăng nhập router (không sử dụng mật khẩu mặc định). Đồng thời cập nhật firmware router lên phiên bản mới nhất.

Tắt bộ định tuyến có tiết kiệm điện không?

Việc này hoàn toàn chính xác, tuy nhiên router không sử dụng quá nhiều điện năng khi hoạt động liên tục. Những lợi ích mà nó mang lại lớn hơn nhiều lần so với số tiền tiết kiệm được. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch giảm chi tiêu điện năng, bạn hãy nghĩ đến việc hạn chế sử dụng các thiết bị điện khác. Đơn cử như quạt mát, máy lạnh, máy tính để bàn…

Nếu đang sử dụng router cũ, bạn sẽ thấy rằng thiết bị thường xuyên gặp tình trạng quá nhiệt. Điều này sẽ khiến tốc độ kết nối Internet bị chập chờn. Mặc dù việc tắt router có thể ngăn ngừa các vấn đề quá nhiệt trong thời gian ngắn. Nhưng đây không phải là một giải pháp tốt về lâu dài.

Cách đơn giản và hữu ích nhất là bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Và yêu cầu họ đổi router mới. Hoặc nhờ kỹ thuật viên của nhà mạng thiết lập các thông số trên router bạn vừa mua.

Tóm lại, việc bật router liên tục hoàn toàn không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất. Và điện năng bởi chúng được thiết kế để chạy liên tục. Trên thực tế, router sẽ giảm tuổi thọ đáng kể khi bạn bật tắt thiết bị quá thường xuyên.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *