Bật mí những bí quyết bảo vệ con bạn khỏi những tác hại của Internet

622
Education Giữ trẻ an toàn khi Online

Thay vì cấm con cái sử dụng Internet, cha mẹ nên giáo dục con cái cách sử dụng nó một cách hiệu quả và an toàn nhất có thể. Cuộc sống ngày càng bộn bề khiến các bậc cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con cái. Thay vì trò chuyện hay đưa con đi khám phá thế giới, họ thường cho con nghịch iPad hoặc iPhone để con có thể làm việc khác mà không cần cầm tay. Vì vậy, không có gì lạ khi trẻ nghiện các thiết bị điện tử suốt ngày. 

Tuy nhiên, việc này có cả ưu điểm và nhược điểm.

Theo ông Theo Chin Hock, Phó Giám đốc Hoạt động An toàn Singapore (CSA), các bậc cha mẹ nên chú ý đến ‘vùng xám” của Internet.

“Tôi nghĩ Internet là nguồn thông tin quan trọng, giúp trẻ có cơ hội khám phá và tìm hiểu những thông tin, dữ liệu thú vị. Nhưng trẻ em cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức và rủi ro trên Internet “, ông nói.

Tham gia vào thế giới ảo khiến trẻ có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng và tiếp xúc với các văn hóa phẩm không lành mạnh, có hại cho thể chất và tinh thần. Dưới đây là 5 “mẹo” giúp các bậc cha mẹ kiểm soát và bảo vệ con em mình trước những hiểm họa từ Internet.

Cần biết rõ các trang web mà con bạn truy cập

Để giúp trẻ em sử dụng Internet một cách an toàn, cha mẹ cần biết về các trang web và ứng dụng mà chúng truy cập. Teo Chin Hock chỉ ra rằng các bậc cha mẹ ngày nay cảm thấy khó khăn khi tìm hiểu về Internet và con cái họ, vì vậy họ dễ dàng bỏ qua những mối nguy hiểm đang bủa vây con mình.

bảo vệ con cái trên Internet

Mỗi ngày, có hàng nghìn ứng dụng được phát hành trên mạng. Rất nhiều ứng dụng hoàn toàn không phù hợp với trẻ em. Do đó, cha mẹ cần liên tục cập nhật về các trang web và ứng dụng nguy hiểm này.

Không cấm con lên mạng nhưng phải quản lí chặt

Nhiều bậc phụ huynh do quá sợ hãi trước những câu chuyện “xấu xí” từ Internet mà hoàn toàn cấm con cái sử dụng.

Tuy nhiên, điều này chẳng giải quyết được vấn đề gì, bởi sớm muộn trẻ cũng tìm phải dùng Internet. Một số trường thường yêu cầu học sinh học trực tuyến hoặc hoàn thành bài tập trên mạng.

Giữ trẻ an toàn khi Online

Bên cạnh đó, trẻ sẽ tìm nhiều cách khác nhau để lén lên mạng mà chúng ta hoàn toàn không hề hay biết. Như vậy, các phụ huynh càng khó để quản lý con hơn.

Thay vì sử dụng các biện pháp quá cực đoan khiến con chống đối và “lạc lối” trong thế giới mạng rộng lớn. Cha mẹ nên quản lý lịch sử Internet của con trẻ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên dạy con những gì nên làm. Và không nên làm trên Internet để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cài đặt phần mềm chống vi-rút và bảo vệ trẻ em trên thiết bị

Các chương trình quản lý trẻ em là công cụ quan trọng. Giúp cha mẹ kiểm soát được hoạt động của con cái trên Internet.

Bảo vệ trẻ trên môi trường mạng

>> XEM THÊM TẠI BKH

Rất nhiều các thiết bị di động và máy tính xách tay cung cấp loại chương trình này. Chúng cha mẹ giới hạn thời gian lên mạng của trẻ, đồng thời đánh dấu các trang web không phù hợp.

Chẳng hạn, hệ điều hành iOS 13 của Apple cho phép người sử dụng theo dõi dung lượng sử dụng dữ liệu của trẻ trên một ứng dụng nhất định trong vòng 1 tháng, thay vì 1 tuần.

Phụ huynh cũng nên cài đặt các phần mềm diệt virus như Bitdefender Total Security. Hay Norton Security Premium trên thiết bị nhằm đảm bảo sự an toàn của con trên mạng.

Thường xuyên trò chuyện với con

Quản lý con là điều nên làm, nhưng cha mẹ cũng cần đảm bảo rằng trẻ chia sẻ cởi mở về những việc đang làm trên mạng.

Điều này không chỉ giúp cha mẹ biết xu hướng sử dụng Internet của con cái. Mà còn bồi đắp mối quan hệ giữa hai bên.

Phụ huynh cần cổ vũ, khích lệ con cái để khi trẻ phạm sai lầm trên mạng. Chúng sẽ tìm đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Dạy con những điều nên và không nên

Giáo dục trẻ về những nguyên tắc vàng trên Internet để bảo vệ thông tin cá nhân của chính mình.

Những điều không nên làm:

– Chia sẻ mật khẩu, họ tên, địa chỉ, số CMND hay bất cứ thông tin định danh nào.

– Gặp gỡ bất kỳ ai trên mạng mà không có sự cho phép và giám sát của cha mẹ

– Truy cập vào các trang web tặng “quà miễn phí”, bởi đây có thể là chiêu trò lừa đảo

– Trả lời người lạ trong thư mục spam, khi họ tỏ vẻ quen biết và cần sự giúp đỡ từ mình

– Giấu cha mẹ hoặc giáo viên nếu có chuyện không hay xảy ra trên mạng

Những điều trẻ nên làm

– Sử dụng Internet để làm học và làm bài tập trên trường. Bởi đây là nguồn thông tin hữu ích

– Xem phim, video và nghe nhạc

– Kết nối với bạn bè trong trường

Những lời khuyên này sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con em mình tốt hơn khỏi các nguy hiểm đang rình rập trên Internet. Internet đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thời đại số. Do đó cha mẹ không thể bỏ qua. Điều tốt nhất mà họ có thể làm là trang bị kiến thức để con cái có thể sử dụng Internet một cách an toàn nhất.

Nguồn: tintuconline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *