Bảo vệ môi trường là trách nhiệm quan trọng của mỗi người

656
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm quan trọng của mỗi người

Môi trường sống của chúng ta ngày càng trở nên ô nhiễm không chỉ vì việc khai thác tài nguyên quá mức. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều sản phẩm gây ô nhiễm môi trường. Các chất hóa học, chất độc hại thải ra môi trường khó phân hủy; cũng là do ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa đủ. Bảo vệ môi trường đang là nhiệm vụ hàng đầu của người dân ta. 

Hiện nay vấn đề ô nhiễm ở nước ta đang ở tình trang báo động. Dường như nó xảy ra ở hầu hết các tỉnh thành. Nhất là ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí.

Hiện trạng môi trường nước ta hiện nay

Mới đây thôi, chỉ số đo được từ AQI (chỉ số chất lượng không khí)cho thấy nước ta đang ở mức độ trung bình đến có hại và có khi lại báo rất hại(từ màu cam đến màu đỏ đậm). Nguy hiểm nhất là khi có báo hiệu màu tím(rất có hại) hay là màu nâu(nguy hiểm).

Khâu xử lý rác thải

Khâu xử lý rác thải

Điều đó cho thấy, các nhà máy xí nghiệm mọc lên ngày càng nhiều; mà chưa giám sát chặt chẽ trong khâu xử lý rác thải thải ra; và lượng khói bụi thải ra ngoài môi trường chưa được xử lý. Bên cạnh đó thì phần lớn cũng là do ý thức của chúng ta. Vứt rác chưa đúng nơi quy định, chưa biết cách phân loại rác thải, chưa tận dụng được các loại phế liệu bỏ đi. Thải rác sinh hoạt trôi theo nguồn nước hay có những hộ dân khi có “cơ hội”mưa lớn sẽ đem rác thả trôi theo dòng nước, đổ thẳng xuống mà không một chút nghĩ ngợi. Điều này đang là được nhiều người lên án gay gắt.

Hóa chất bảo vệ thực vật

Việc sử dụng tràn lan hóa chất bảo vệ thực vật, như lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu; được người dân sử dụng không theo quy định; không có sự quản lý chặt chẽ. Điều này không chỉ tạo những những nông sản không bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Mà còn làm ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước ngầm; và nước mặt chính những nơi sản xuất nông nghiệp này. Nguồn nước sạch bị ô nhiễm; thiếu nước sạch sẽ gây ra những hậu quả nặng nề; mà chúng ta không ngờ tới, như bệnh, dịch và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Khi xảy ra các tình trạng ô nhiễm trên bạn thấy cuộc sống hằng ngày rất ngột ngạc. Đi đâu cũng phải bịt khẩu trang, ra ngoài đường trở về nhà là loại bụi mịn dính đầy cơ thể. Mưa nắng, gió bão không lường trước được.

Ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường

Ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường sống, vứt rác đúng nơi quy định. Nói không với xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh; đặc biệt là những nơi công cộng, như công viên; bệnh viện, trường học, nơi công sở, khu du lịch, lễ hội. Giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ngay tại nơi mình sinh sống; và học tập. Giữ gìn vệ sinh chung, quét dọn đường làng, ngõ xóm; khơi thông cống rãnh, những cống rãnh chảy phải có nắp đậy, không xả nước thải; chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý ra những ao, hồ không có rãnh thoát. Mỗi gia đình cần có một thùng đựng rác có nắp đậy riêng; và thu gom rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định.

Trồng nhiều cây xanh

Đây là nguồn cung cấp oxy cho bầu khí không khí và nó cũng là nguồn hấp thụ khí cacbon; giảm sói mòn đất và hệ sinh thái. Nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà để được hưởng những không khí trong lành do cây tạo ra; giữ gìn và lên án những hành động phá rừng, đốt rừng bừa bãi.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Nó là vật khó phân hủy trong môi trường bình thường, nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Nếu sử dụng nhiều túi nilon mà không xử lý đúng sẽ gây lên hậu quả năng nề sau này. Để giảm thiểu túi nilon và các túi đựng bằng nhựa chúng ta nên hạn chế tối đa hoặc thay thế bằng các túi bằng giấy hay các loại túi dễ phân hủy.

Tận dụng năng lượng mặt trời

Tận dụng năng lượng mặt trời

Đây là nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn; và cho hiệu suất sử dụng cao và bền lâu. Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời; để giảm thiểu ô nhiễm, giảm thiểu khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên đến mức cạn kiệt như hiện này.

Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường giúp làm giảm ô nhiễm. Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường là phương pháp bảo vệ môi trường một cách nhanh chóng, hiệu quả và hữu ích. Cùng BKH bảo vệ được môi trường sống là bảo vệ sức khỏe con người và phát triển kinh tế của đất nước.

Nguồn: tapchicongsan.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *